วันนี้ในอดีต 11ก.ย.2544“เกิดเหตุวินาศกรรม ไนน์วันวัน”

11กย2544, สหรัฐอเมริกา, อาคารเพนตากอน, ตึกแฝด, ไนน์วันวัน, ก่อเหตุวินาศกรรม, สมาชิกอัลกออิดะฮ์, ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช, วอชิงตัน ดีซี, อัลกออิดะฮ์

วันนี้ในอดีต11ก.ย.2544กลุ่มอิสลามหัวรุนแรง“อัลกออิดะฮ์”จี้เครื่องบินสี่ลำพุ่งชน“ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์และอาคารเพนตากอน”มีคนตายเกือบ3,000คน       

        ช็อกชาวอเมริกันครั้งรุนแรงที่สุด ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ.2544ได้เกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 หรือ9/11 (ไนน์วันวัน) เป็นปฏิบัติการก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยการโจมตีพลีชีพที่ประสานกันสี่ครั้งต่อสหรัฐอเมริกา ใน“นครนิวยอร์ก” และพื้นที่ “วอชิงตัน ดี.ซี.” เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544

         เช้าวันนั้น ผู้ก่อการร้าย 19 คนจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง“อัลกออิดะฮ์” จี้อากาศยานโดยสารสี่ลำ โจรจี้เครื่องบินนั้นนำเครื่องบินทั้งสองพุ่งชนกับ“ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์”ในนครนิวยอร์กโดยเจตนา 

        ปรากฏว่าอาคารทั้งสองถล่มลงภายใน 2 ชั่วโมง โจรจี้เครื่องบินชนเครื่องบินลำที่สามกับ“อาคารเพนตากอน”ใน อาร์ลิงตันรัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่สี่ยูไนเต็ดแอร์ไลน์เที่ยวบินที่93ตกในทุ่งใกล้กับ“แชงค์วิลล์รัฐเพนซิลเวเนีย”ก่อนจะถึงเป้าหมายที่โจรจี้เครื่องบินต้องการพุ่งชน “อาคารรัฐสภา”สหรัฐอเมริกาในวอชิงตัน ดี.ซี. หลังผู้โดยสารพยายามยึดเครื่องกลับคืน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คนในเหตุโจมตีดังกล่าวและไม่มีผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินทั้งสี่ลำ

        มีการพุ่งเป้าสงสัยไปที่“กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์”อย่างรวดเร็ว “อุซามะฮ์ บิน ลาดิน” หรือโอซามา บินลาเดน”ผู้นำกลุ่ม ซึ่งได้ปฏิเสธความเกี่ยวข้องในตอนแรก สุดท้ายได้อ้างความรับผิดชอบเหตุวินาศกรรมดังกล่าวใน พ.ศ. 2547

        “อัลกออิดดะห์”และ“บิน ลาดิน” อ้างเหตุผลจูงใจในการก่อเหตุ ว่า การสนับสนุน“อิสราเอล”ของ“สหรัฐอเมริกา” การคงทหารสหรัฐประจำการไว้ใน“ซาอุดิอาระเบีย”และการลงโทษต่อ“อิรัก”

         เหตุการณ์นี้ “ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช” ได้ออกมาแถลงการณ์ว่ามันเป็นการกระทำของอสูรร้าย พร้อมทั้งทุ่มกำลังเจ้าหน้าที่เอฟบีไอและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเกือบ 5,000 คน ออกแกะรอยผู้ต้องสงสัยทั่วประเทศ 

        จนกระทั่งได้ตัวผู้ต้องสงสัยชาวอาหรับจำนวน 19 คนโดยมี “โอซามา บินลาเดน” ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย อัลกอิดะฮ์ (al-Qaeda) เป็นเบอร์หนึ่ง

        แม้“บินลาเดน”ออกมาแถลงข่าวปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังวินาศกรรมไนน์วันวันั้ี้ แต่ก็ดีใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับสหรัฐอเมริกา

         หลังเหตุการณ์นี้สหรัฐอเมริกา ได้พยายามกู้ศักดิ์ศรีของ “พญาอินทรี” กลับคืนมาโดยการประกาศ สงครามต่อต้านการก่อการร้าย โดยประกาศกร้าวว่า “ทุกประเทศในทุกภูมิภาคของโลกต้องตัดสินใจ ว่าจะเลือกฝ่ายสหรัฐฯ หรือเลือกกลุ่มผู้ก่อการร้าย”

        สหรัฐอเมริกาดำเนินมาตรการตอบโต้เหตุวินาศกรรม โดยการเริ่มสงครามครั้งแรกแห่งศตวรรษที่ 21 โดยการส่งกองกำลังเข้าโจมตีประเทศอัฟกานิสถานซึ่งเป็นแหล่งพำนักของบินลาเดน และโค่นล้มรัฐบาลทาลิบัน ซึ่งมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับบินลาเดน และให้ที่พักพิงแก่“สมาชิกอัลกออิดะฮ์”

        หลังเกิดเหตุวินาศกรรมไนน์วันวัน หลายประเทศทั่วโลก ได้เพิ่มกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายและขยายอำนาจการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 หลังลอยนวลมาได้นาน 10 ปี “บิน ลาเดน”ถูกพบและถูกสังหาร

          เหตุวินาศกรรมไนน์วันวัน ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงต่อเศรษฐกิจของแมนฮัตตันล่าง การทำความสะอาดเขตเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ แล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2545 พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์ 11 กันยายนแห่งชาติมีกำหนดเปิดในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554 ที่ติดกับอนุสรณ์ วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ซึ่งมีความสูง 541 เมตร ประเมินไว้ว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน พ.ศ. 2556เพนตากอนซ่อมแซมภายในเวลาหนึ่งปี และมีการเปิดอนุสรณ์เพนตากอน ติดกับตัวอาคาร ใน พ.ศ. 2551

         มีการจัดตั้งอนุสรณ์แห่งชาติเที่ยวบินที่ 93 ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 และอนุสรณ์ดังกล่าวก่อสร้างเสร็จอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2554 หรือ 10 ปีต่อมา

     


เปิดอ่าน