วันนี้ในอดีต..16 พ.ค. 2472 ประกาศผล’รางวัลออสการ์’ ครั้งแรก

วันนี้ในอดีต, วันนี้ในอดีต16, พค, 2472, ครั้งแรก, Oscar, Academy Awards, Hollywood Roosevelt Hotel, Emil Jannings, Janet Gaynor, 34 เซนติเมตร, 385 กิโลกรัม, รางวัลออสการ์, Big Five, Best Picture, Best Director, Best Actor, Best Actress, Best Adapted Screenplay

วันนี้ในอดีต เมื่อ 88 ปีที่แล้ว ได้มีการจัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรก ปัจจุบันรางวัลออสการ์ เป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก


         วันนี้ในอดีต เมื่อ 88 ปี ที่แล้ว …16 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 สถาบันศิลปะและศาสตร์แห่งภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences : AMPAS) ได้จัดพิธีประกาศผล รางวัลออสการ์ (Oscar) หรือ อะคาเดมี อะวอร์ดส์ (Academy Awards) ครั้งแรกที่โรงแรมฮอลลีวูด รูสเวลท์ (Hollywood Roosevelt Hotel) สหรัฐอเมริกา  จัดขึ้นแบบงานเลี้ยงอาหารค่ำเล็กๆ บัตรเข้าชมราคา 5 ดอลลาร์สหรัฐ มีผู้ร่วมงานไม่ถึง 250 คน  โดยมอบรางวัลให้กับภาพยนตร์ที่ฉายใน พ.ศ. 2470-2471 โดยภาพยนตร์ออสการ์ยอดเยี่ยมในครั้งนั้น คือ เรื่อง Wings ภาพยนตร์เงียบเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่คว้ารางวัลหนังออสการ์ได้สำเร็จ 
          ส่วนรางวัลนักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมได้แก่ เอมิล แจนนิงส์ (Emil Jannings) จากภาพยนตร์เรื่อง The Way of All Flesh และ The Last Command 
          นักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ เจเน็ต เกย์เนอร์ (Janet Gaynor) จากภาพยนตร์เรื่อง Seventh Heaven, Street Angel และ Sunrise นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลอื่น ๆ อีกหลายรางวัล
         ปีต่อมาๆได้เปลี่ยนมาจัดที่โรงแรม Ambassador และโรงแรม Biltmore พีธีมอบรางวัลออสการ์ครั้งที่สองได้เริ่มมีการกระจายเสียงสดผ่านทางวิทยุ ต่อมาใน พ.ศ.2496  จึงเปลี่ยนมาแพร่ภาพทางโทรทัศน์ขาวดำ มีผู้ชมหลายล้านคนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา    พ.ศ.2509  พีธีมอบรางวัลได้แพร่ภาพทางโทรทัศน์สีเป็นครั้งแรก และมีการออกอากาศไปทั่วโลกตั้งแต่ พ.ศ.2512 เป็นต้นมา
         สำหรับ’รูปปั้นออสการ์’มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Academy Award of Merit เป็นรูปอัศวินถือดาบครูเสดเอาปลายแหลมลงดิน ยืนบนม้วนแผ่นฟิล์ม สูง 13 นิ้วครึ่ง (34 เซนติเมตร)หนัก 8 ปอนด์ครึ่ง (3.85 กิโลกรัม) ทำจากบริทานเนียมชุบด้วยทองคำบนฐานโลหะสีดำ ออกแบบโดย Cedric Gibbons ตรงส่วนฐานที่เป็นม้วนแผ่นฟิล์มจะเป็นที่จารึก 5 สาขาดั้งเดิมของรางวัลออสการ์ อันประกอบไปด้วย นักแสดง เขียนบท กำกับการแสดง อำนวยการสร้าง และด้านเทคนิค
        ‘รางวัลออสการ์’นับเป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก  ปัจจุบันได้มีการมอบรางวัลใน ทั้งสิ้น 24 สาขา รางวัลใหญ่มี 5 รางวัล (Big Five) ได้แก่ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture), รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director), รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor), รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress) และ รางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (Best Adapted Screenplay)รางวัลออสการ์ประกาศทุกปีที่ฮอลลีวูดซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันทั่วโลก


เปิดอ่าน