ปั่นไทยคว้าทองเอเชี่ยนเกมส์รับ 3 ล้านบาท

"วรัญญา แซ่แต้" ดาวรุ่งบีเอ็มเอ็กซ์ เจ็บ ต้องถอนตัว

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่นักปั่นทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซียระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 1 กันยายน สมาคมกีฬาจักรยาน ฯ เตรียมเงินรางวัลพิเศษให้แก่นักปั่นทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญรางวัล เพิ่มเติมจากที่จะได้รับเงินรางวัลตามเกณฑ์ของกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ

“สมาคม ฯ พร้อมจะมอบเงินรางวัลพิเศษ เป็นเงิน 1 ล้านบาท สำหรับเหรียญทอง 5 แสนบาท สำหรับเหรียญเงิน และ 3แสนบาทสำหรับเหรียญทองแดงให้แก่นักปั่นทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ นอกเหนือจากที่กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติมีเงินรางวัลสำหรับเอเชี่ยนเกมส์ เหรียญทอง 2 ล้านบาท เหรียญเงิน 1 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 5 แสนบาท ซึ่งหากนักปั่นไทยทะลุไปคว้าเหรียญทองก็จะได้รับเงินรางวัลรวม 3 ล้านบาท” 

 

พลเอกเดชา กล่าวว่า เงินรางวัลดังกล่าวถือเป็นการตอบแทนนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยที่ตั้งใจทุ่มเทกำลังกายกำลังใจในการฝึกซ้อมตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งจากที่ได้เดินทางไปเยี่ยมทัพนักปั่นไทยประเภทถนนและเสือภูเขาที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน พบว่านักปั่นไทยมีขวัญและกำลังใจดีมาก มีความพร้อมรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในศึกหนักที่สุดในภูมิภาคเอเชีย  และเชื่อมั่นว่าไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาอย่างไร นักปั่นไทยจะสู้สุดฤทธิ์ประทับใจแฟนกีฬาเมืองไทยแน่นอน

ส่วนความคืบหน้าการเตรียมทีมล่าสุดในห้วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะเริ่มขึ้น พลเอกเดชากล่าวว่า คณะนักปั่นชุดแรกที่จะออกเดินทางไปยังอินโดนีเซียก็คือนักปั่นประเภทถนน ประกอบด้วยธุรกิจ บุญรัตนธนากร / นวุติ ลี้พงษ์อยู่ / สราวุฒิ ศิริรณชัย / พีระพล ชาวเชียงขวาง / ธนาคาร ไชยาสมบัติ / ชนิภรณ์ บัตริยะ และเพชรดารินทร์ สมราช พร้อมด้วยสต๊าฟผู้ฝึกสอนจะออกเดินทางไปยังอินโดนีเซียในวันที่ 15 สิงหาคม 2561 เพื่อฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขันจริงที่เมืองซูบัง และเตรียมความพร้อมให้กับทีมเสือภูเขาที่จะออกเดินทางชุดต่อไปในวันที่ 17 สิงหาคม 

“เสธ.หมึก” เปิดเผยต่อไปว่า ส่วนประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ที่ปัจจุบันฝึกซ้อมที่ออสเตรเลียและประเภทลู่ที่ติวเข้มในสหรัฐก็จะเดินทางในวันที่ 23 และ 25 สิงหาคม ตามลำดับ ซึ่งล่าสุด เป็นที่น่าเสียดายว่า วรัญญา แซ่แต้ นักปั่นสาวดาวรุ่งทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยต้องถอนตัวจากการแข่งขันเนื่องจากประสบอุบัติเหตุระหว่างแข่งขันที่ออสเตรเลีย ต้องเปลี่ยนเป็นชามาวี เกิดมณี ลงแข่งขันแทน

“สมาคมจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเป็นชามาวีเนื่องจากแพทย์ทั้งที่รักษา วรัญญา ที่ออสเตรเลียและแพทย์ของไทยที่ดูผลเอ็กซ์เรย์มีความเห็นว่า วรัญญาต้องพักฝึกซ้อมเป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์และต้องพักฟื้นเพื่อให้กระดูกไหปลาร้าที่เสียหายต่อกันติดสนิทอีกเป็นเดือน ทั้งที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วรัญญา ตั้งใจและทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมเอเชี่ยนเกมส์อย่างเต็มที่” 

ส่วนในประเภทลู่ พลเอกเดชา ยอมรับว่าสำหรับนักปั่นลู่ระยะสั้นที่ไปฝึกซ้อมที่ลอสแอนเจลิส แม้ว่าสถิติจะพัฒนาขึ้นมามาก แต่โอกาสลุ้นเหรียญก็มีไม่มากนัก เนื่องจากต้องเจอกับคู่แข่งที่มีมาตรฐานระดับโลกไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิหร่าน หรือมาเลเซีย 

“ประเภทลู่ที่น่าจะมีลุ้นถึงเหรียญรางวัลก็น่าจะเป็นระยะกลางจากรายการออมเนียม ชายและหญิง ซึ่งในประเภทชายนั้น ปฐมภพ พลอาจทัน ที่ไปฝึกซ้อมที่โคโลราโดสปริงส์มีพัฒนาการทั้งร่างกายและแทคติกการแข่งขันสูงขึ้นมาก ล่าสุดได้รับรายงานว่าลงแข่งขันออมเนียมกับนักปั่นสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปฐมภพ ชนะในรายการสแครตช์ / เทมโปเรซ และอีลิมิเนชั่น พลาดไปในรายการสุดท้าย แต่คะแนนรวมก็ยังคว้าแชมป์ได้ ส่วนประเภทหญิง จุฑาธิป มณีพันธ์ ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของ เซบาสเตียน ดูโคลส ก็มีโอกาสคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง โดยคู่แข่งสำคัญมีญี่ปุ่น มาเลเซีย และจีน” พลเอกเดชากล่าว