"พล.ต.อ.สมยศ" มีเงื่อนไข ต่อสัญญา "ซิโก้"

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล, พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง, พลตอ, สมยศ, เงื่อนไข, ต่อสัญญา, โก้, พลตอสมยศ, มีเงื่อนไข, ซิโก้, ช้างศึก, บิ๊กอ๊อด

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกฟุตบอลไทย เตรียมเรียก “ซิโก้” กุนซือ“ช้างศึก” หารือภายใน 1-2 สัปดาห์ ถึงสัญญาคุมทีมฉบับใหม่ เผยมีเงื่อนไขให้พิจารณา

          “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีสัญญาเหลือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพียง 1 เดือนเศษ ซึ่งจะหมดลงในเดือน กุมภาพันธ์นี้ทว่ายังไม่มีการเจรจาถึงสัญญาฉบับใหม่แต่อย่างใด

          ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มกราคม “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ น่าจะได้ข้อสรุปตำแหน่งกุนซือ ทีมชาติไทย ของ “ซิโก้” ว่าจะต่อสัญญาฉบับใหม่ออกไปหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเจรจารายละเอียดส่วนตัว

          “แน่นอนว่าเราจะหานัดเจรจากับ “ซิโก้” โดยการเจรจาจะต้องให้อิสระกับทั้ง 2 ฝ่าย คือสมาคมฯ กับตัว “ซิโก้” เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่าย ย่อมต้องมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ดังนั้นต้องพูดคุยว่าเงื่อนไขดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้างและสามารถหาข้อยุติกันได้อย่างไร ซึ่ง “ซิโก้” ก็มีทางเลือกของตัวเอง ถ้าสมาคมฯ มีเงื่อนไขมากไปและ “ซิโก้” รับไม่ได้ก็คงคุยไม่ลงตัวและไปต่อไม่ได้ แต่ถ้า “ซิโก้” รับได้ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งผมคงตอบแทนไม่ได้ว่าจะได้ต่อสัญญากับ “ซิโก้” หรือไม่ จะต้องมีการเจรจา ฉะนั้นจึงอย่าเพิ่งด่วนสรุป”

         “บิ๊กอ๊อด” กล่าวต่อว่าเมื่อวันที่ 6-9 มกราคม มีโอกาสได้ดูงานของ บ.เอ็คโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส บริษัทจากแคว้น คาตาลัน ประเทศสเปน ซึ่งบริหารอะคาเดมีสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเป็น 1 ใน 3 บริษัทที่เสนอตัวเข้ามาบริหารจัดการทีมชาติไทยทั้งระบบ ได้เล็งเห็นว่าจะต้องพัฒนาทีมชาติไทยให้มีรูปแบบการเล่นทิศทางเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าไทยยังขาดการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และเป็นมืออาชีพ เพราะว่าไม่ได้มีการจัดองค์กรให้ชัดเจน ทำให้จำเป็นต้องมีการเรียนรู้วิทยาการใหม่ๆ รวมทั้งการบริหาร และเทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำไปพัฒนานักเตะระดับสโมสร และทีมชาติต่อไป

         “เราควรจะต้องนำเอาความรู้ และเทคโนโลยีต่างชาติที่ประสบความสำเร็จแล้วมาเป็นแบบอย่างให้กับการดำเนินงานพัฒนาวงการฟุตบอลไทย เนื่องจากไทยยังทำไม่ได้ เพราะขบมธรรมเนียมประเพณีไทยแตกต่างจากต่างชาติ ซึ่งเขาเชื่อถือ และให้เกียรติกันเรื่องความสามารถ แต่ของไทยยังติดขัดเรื่องระบบอุปถัมภ์เลยทำให้การบริหารจัดการติดขัด เพราะฉะนั้น ถ้าได้มืออาชีพจากต่างชาติเข้ามาจะทำให้สิ่งที่ตัวเองต้องการให้หมดสิ้นไปจากวงการฟุตบอลไทยนั่นคือ ระบบอุปถัมภ์หมดสิ้นไป และจะมีความเป็นมืออาชีพ รวมทั้งจะได้ทีมชาติทุกชุดที่เป็นทีมที่เก่งที่สุด"


เปิดอ่าน