"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ

"แนน" โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวแดนใต้ ทำได้สำเร็จ คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 มาครองจากยกน้ำหนัก รุ่น 48 กก.หญิง ประเดิมให้ทัพนักกีฬาไทย

กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล วันที่ 6 สิงหาคม 2559 ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับประเทศไทย เช้าวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ไฮไลท์ทัพนักกีฬาไทยอยู่ที่การลุ้นเหรียญแรกจากกีฬายกน้ำหนัก รุ่น 48 กก.หญิง ที่ริโอ เซนทรัว พาวิลเลียน 2 ทีมไทยส่ง "แนน" โสภิตา ธนสาร สาววัย 22 ปี จาก จ.ชุมพร  แข่งขันเป็นคนแรก ซึ่งรุ่นนี้มีจอมพลังสาวลงชิงชัย 12 ชาติ โดยสาวไทยอายุน้อยที่สุด

เปิดฉากท่าสแนทช์ โสภิตา ออกมายกเป็นคนสุดท้ายของกลุ่ม ครั้งแรก เรียกน้ำหนักที่  88 กก.ยกผ่านอย่างสบาย และเรียกน้ำหนัก ครั้งที่ 2 ต่อเนื่องก็ยกผ่านอีกครั้งที่ 90 กก.ตามด้วยครั้งที่ 3 ที่ 92 กก.โสภิตา ไม่ทำให้ผิดหวัง จบท่าสแนชท์ที่ 92 กก.อยู่อันดับที่ 1 ตามมาด้วย สรี วาห์ยูนี ออกุสติอานี จากอินโดนีเซีย 85 กก.เบียทริตซ์ อลิซาเบธ แคนเดลาริโอ จากโดมินิกัน 85 กก.

"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ 

คลีนแอนด์เจิร์ก โสภิตา เรียกน้ำหนักครั้งแรก 106 กก.ยกผ่านแบบไม่ยากเย็น ตามด้วยครั้งที่ 2 น้ำหนัก 108 กก.ก่อนที่ครั้งสุดท้าย เรียก 110 กก.แต่ยกไม่ผ่าน ส่งผลให้ โสภิตา ทำสถิติได้ 108 กก.รวมกับ ท่าสแนชท์ เป็น 200 กก.คว้าเหรียญทอง ให้แก่ประเทศไทยได้สำเร็จ เป็นเหรียญแรกในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ของทัพนักกีฬาไทย

ขณะที่เหรียญเงิน เป็นของ สรี วาห์ยูนี ออกุสติอานี จากอินโดนีเซีย 192 กก. และเหรียญทองแดง มิยาเกะ ฮิโรมิ จากญี่ปุ่น 188 กก.

ทั้งนี้ การคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ ของโสภิตา ธนสาร ทำให้เธอเป็นจอมพลังหญิงคนที่ 4 ในประวัติศาสตร์วงการกีฬาไทย ที่ได้เหรียญทองจากกีฬายกน้ำหนัก ต่อจาก อุดมพร พลศักดิ์, ปวีณา ทองสุก และ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล นอกจากนี้ ในทำเนียบจอมพลังสาวไทยยังเคยทำได้อีก 1 เหรียญเงิน จาก พิมศิริ ศิริแก้ว, 3 เหรียญทองแดง จาก เกษราภรณ์ สุตา, อารีย์ วิรัฐถาวร, วันดี คำเอี่ยม

"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ

"เเนน" โสภิตา มีผลงานที่โดดเด่นตั้งแต่ลงแข่งขันรุ่น 53 กก. หญิง โดยคว้า 3 เหรียญทอง ศึกชิงเเชมป์เอเชีย ที่พม่า เมื่อปี 2012 คว้า 1 ทอง 2 ทองเเดง ศึกยกเหล็กเยาวชนโลก ที่เปรู เมื่อปี 2013 ต่อด้วย 2 เงิน ยกเหล็กชิงเเชมป์โลก ที่โปเเลนด์ เมื่อปี 2013 , คว้า 3 ทอง ยกน้ำหนักเยาวชนเอเชีย ที่ไทย เมื่อปี 2014 , 3 เงิน เยาวชนโลก ที่รัสเซีย เมื่อปี 2014 เเละล่าสุด จบอันดับ 4 ในศึกยกน้ำหนักชิงเเชมป์โลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2015

สำหรับ "น้องแนน" โสภิตา ธนสาร นั้น เกิดวันที่ 23  ธ.ค.2537 ปัจจุบันอายุ 22 ปี เป็นชาว จ.ชุมพร บิดาชื่อ นายสุรศักดิ์ ธนสาร (ถึงแก่กรรม) มารดาชื่อ นางสรารัตน์ ธนสาร เริ่มเล่นยกน้ำหนักเมื่อปี พ.ศ.2549 ติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2553 ผลงานที่น่าสนใจเคยคว้า 3 เหรียญทองเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย พ.ศ.2557 และ 3 เหรียญเงินในการแข่งขันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก เมื่อปี พ.ศ.2557

"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ

ดร.สิริลักษณ์ ทัดมั่น ผู้ฝึกสอนคนแรกของ "น้องแนน" โสภิตา ธนสาร เปิดเผยว่า เมื่อปี พ.ศ2549 ญาติของ "น้องแนน" เรียนอยู่ที่ รร.กีฬากรุงเทพมหานคร ตอนแรกเล่นกีฬาชกมวย แต่หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมาเล่นกีฬายกน้ำหนัก หลังจากฝึกซ้อมไปสักระยะเห็นว่ากีฬายกน้ำหนักเป็นกีฬาที่มีอนาคต จึงขอชวนให้น้องสาวมาร่วมทีมฝึกซ้อมด้วย ซึ่งน้องสาวซึ่งเป็นญาติของ "น้องแนน" ซึ่งตอนที่เดินทางมากรุงเทพฯ "น้องแนน" ก็ได้เดินทางมาด้วย ตนจึงชวนให้ "น้องแนน" อยู่ร่วมฝึกซ้อมด้วย เพื่อเป็นเพื่อนเล่นกัน ซึ่ง "น้องแนน" ก็ตกลง ตอนนั้น "น้องแนน" ตัวเล็กมาก และไม่มีแววจะเป็นนักยกนำ้หนักมากนัก แต่มีจิตใจที่มุ่งมั่น เชื่อฟังผู้ฝึกสอน รวมทั้งมีระเบียบวินัย มีมารยาท เป็นเด็กดี

“แนนเป็นเด็กฉลาดรู้ว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ มีจิตใจที่เข้มแข็งตั้งใจฝึกซ้อม เชื่อฟังผู้ฝึกสอนเป็นอย่างดี ให้ทำอะไรก็ทำตามโดยไม่บ่นหรือเกี่ยงงอน" ดร.สิริลักษณ์ กล่าว

ดร.สิริลักษณ์ กล่าวต่อว่า ตอนแรก "น้องแนน" ฝึกซ้อมที่น้ำหนัก 52 กก. แต่ตนเห็นว่าโอกาสจะขยับขึ้นมาติดทีมชาติในรุ่นนี้ค่อนข้างยาก เนื่องจากคู่แข่งเยอะ ตนจึงบอกว่าหากยากติดทีมชาติให้ลดน้ำหนักลงมาเล่นรุ่น 44 กก. ที่ดูจะมีโอกาสที่สุด ซึ่ง "น้องแนน" ก็สามารถลดนำ้หนักลงมาได้ จนติดทีมชาติในที่สุด

"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ

"โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ "โสภิตา" ทำได้! คว้าทองยกน้ำหนัก ประเดิม อลป.ริโอ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน