สรุปผลงานซีเกมส์14พ.ย.54

ทีมข่าวกีฬา "คม ชัด ลึก" รายงานการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน มีการชิงชัย 54 เหรียญทอง มีผลดังนี้

.....................

เทควันโดเก็บอีก 3 ทอง-"สอง" ชวด

 

          เทควันโดชิง 6 ทอง ทีมนักเตะไทยยังเดินหน้าคว้าเหรียญทองเพิ่มได้อีก 3 เหรียญทอง เริ่มจากรุ่นฟินเวท 54 กก.ชาย 'แม็ก' ชัชวาล ขาวละออ ดีกรีแชมป์โลกคนล่าสุด รอบชิงชนะเลิศต้อน เนียง ดเว เช อิน จากพม่า ขาด 4-1, รุ่นฟลายเวท 49 กก.หญิง อภิชญา ไชยแก้ว สาววัย 15 ปี ที่เอาชนะคู่แข่งในช่วงเช้า 2 รอบ เข้ารอบชิงดำมาเจอกับสาวเวียดนาม ก่อนที่ อภิชญา ที่ติดทีมซีเกมส์หนแรกจะอาศัยความสดบวกกับความแข็งแกร่งต้อนเอาชนะ ตรอง ธิ โน จากเวียดนามขาด 11-1 ทำเหรียญทองที่ 6 ให้ทีมเทควันโดไทย

          ส่วนในรุ่น 53 กก.หญิง 'หยิน' สริตา ผ่องศรี เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ที่จีน ลงแข่งช่วงเช้า 2 รอบรอบก่อนรอบชิงชนะเลิศพบ ซีสกา เปอร์มาตาซา จากอินโดนีเซีย ซึ่งไฟท์นี้แม้จะต้องเล่นภายใต้แรงกดดันจากกองเชียร์เจ้าถิ่น แต่สริตาที่ผ่านสังเวียนเกมระดับชาติมานานไม่วอกแวกกระโดดเตะเน้นๆ และแม่นยำก่อนจะเอาชนะไปได้แบบสนุก 3-1 คว้าเหรียญทองที่ 7 ปิดท้ายของวันให้ทีมเทควันโดไทย

          ด้านรุ่นฟินเวท 46 กก.หญิง 'น้องสอง' บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินโอลิมปิก 2008 ลงเล่นในสภาพร่างกายและจิตใจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ พบ รานซิสกา วาเลนท์ ตัวเก็งของเจ้าภาพ สุดท้ายสาวไทยก็พลาดท่าพ่ายไปในช่วงซัดเด้นเดธ

          หลังการแข่งขัน ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาอีก 3 เหรียญทองถือว่าเกินเป้าหมาย เนื่องจากเราส่งนักกีฬาที่เป็นระดับเยาวชนลงเล่น อย่างไรก็ตามถือว่าเด็กมีพัฒนากาารที่ดีขึ้น ส่วน 'น้องสอง' บุตรี เผือดผ่อง ที่ตกรอบแรก เป็นเพราะเจ็บที่เอ็นหัวเข่าอยู่แล้ว ขณะที่จิตใจมีปัญหาเล็กน้อยเพราะบิดากำลังป่วยจึงอาจส่งกระทบด้วย อย่างไรก็ตามตนมองว่า 'น้องสอง' อายุยังน้อย ยังมีอนาคตกับทีมชาติไทยอีกนาน ซึ่งทันทีที่กลับไปถึงประเทศไทย สมาคมจะเร่งหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลอาการบาดเจ็บของบุตรีให้หายขาดเพื่อเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติต่อไป แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวว่าบุตรีจะอำลาทีมชาติก็ตาม

 

ดาบชิงกันเองนนทพัฒน์เฉือนชัย

 

          ดาบชิง 2 ทอง ประเภทฟอยล์บุคคลชาย นนทพัฒน์ ปานจันทร์ นักดาบจอมเก๋า รอบแรกชนะ วู่ จี จากสิงคโปร์ 14-4 รอบตัดเชือกพิชิต ซินาทริโอ ราฮาร์โจ ของเจ้าภาพ 15-3 เข้ารอบชิงดำกับนักดาบรุ่นน้อง ศุภกร ศรีแตงอ่อน ที่เอาชนะ 2 นักดาบมาเลเซียมาได้ด้วยสกอร์ 15-12 และ 15-6 ตามลำดับ ก่อนที่นนทพัฒน์จะใช้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าเฉือนชัยไป 15-9 คว้าเหรียญทองแรกให้ทีมนักฟันดาบไทยสำเร็จ

          หลังการแข่งขัน นนทพัฒน์ เปิดเผยว่า เหรียญทองเหรียญนี้ต้องถือว่าได้สร้างกำลังใจให้ตัวเองเป็นอย่างมากและคุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อย เนื่องจากที่ผ่านมาทุ่มเทฝึกซ้อมมาอย่างหนัก อย่างไรก็ตามยังเหลือประเภททีม ซึ่งมีความมั่นใจว่าจะได้เหรียญทองอีกเหรียญ เพราะในประเภทบุคคลผ่านเข้ามาชิงกันเอง

          ส่วนเอเป้บุคคลหญิง ศิริธิดา ชูโชคกุล ลงประเดิมสนามนัดแรกรอบก่อนรองชนะเลิศพ่าย อิสนาวาตี เซอร์ไอดาร์ จากอินโดนีเซีย 12-13 ขณะที่ วิจิตตา ทาคำวงศ์ รอบแรก ชนะ ฮาร์เลเน โอเรนเดน จากฟิลิปปินส์ 15-12 แต่ในรอบรองชนะเลิศ แพ้ ทราน ทิ เลน จากเวียดนาม 13-15 ได้เหรียญทองแดง

 

จันทร์เพ็งคว้าทองปั่นไทม์ไทรอัล

 

          จักรยาน 2 ทอง ประเภทไทม์ไทรอัลบุคคลหญิงและบุคคลชาย โดยไฮไลท์ของทีมไทยอยู่ที่ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง ระยะทาง 26.4 กม. ส่วนบุคคลชายไทยไม่ส่งเข้าแข่ง สำหรับทีมปั่นไทยส่ง จันทร์เพ็ง นนทะสิน และมนฤดี ชาภูคำ ลงชิงชัยท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวน ปรากฏว่า จันทร์เพ็ง อาศัยความแข็งแกร่งบวกกับแรงฮึด เร่งสปีดในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยด้วยเวลาเร็วที่สุด ทำได้ 1.17.23.02 ชม. คว้าเหรียญทองไปครอง เหรียญเงิน ยานธี ฟูเชียนตี จากอินโดนีเซีย 1.17.35.82 ชม. เหรียญทองแดง ชาน ซิว์ เคียง จากสิงคโปร์ 1.20.33.72 ชม. ส่วน มนฤดี ได้อันดับ 6 สถิติ 1.27.16.43 ชม.

          หลังการแข่งขัน 'เสธ.หมึก' พล.ต.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยาน กล่าวว่า ก่อนการแข่งขันค่อนข้างเครียด เพราะปกติแล้วไทม์ไทรอัลจะใช้ถนนทางลาดแข่งขัน แต่หนนี้เจ้าภาพจะอาศัยความได้เปรียบจึงใช้เส้นทางขึ้นเขาบนถนนซุบัง แต่ในที่สุดจันทร์เพ็งก็ทำให้ทีมงานโล่งอก คลายความกดดันไปมาก ตอนนี้เหลือลุ้นอีก 1 รายการคือ ทีมหญิงระยะทาง 110 กม.

 

ยิงปืนคว้าได้ 3 เงิน

 

          ยิงปืนชิง 3 ทอง ที่สนามยิงปืนภายในจาการ์บาริง เมืองปาเลมบัง ปรากฏว่า ทีมแม่นปืนไทยได้มา 3 เหรียญเงิน จากปืนยาวท่านอน 50 ม.หญิง วิชชุดา ไพจิตรกาญจนกุล สาว กทม.วัย 21 ปี ยิงได้ 592 คะแนน แพ้ อาร์ดี มาฮารานี นักแม่นปืนอินโดนีเซีย ที่ได้เหรียญทองไปแค่แต้มเดียว ส่วน สุนันทา มัจฉาชีพ ได้อันดับ 4 ยิงได้ 587 คะแนน, เป้าเคลื่อนที่ 10 ม.หญิง ธิดารัตน์ อัฐกิจ 356 คะแนน แพ้ ไซยาวง คำหล้า จากลาว ยิงได้ 367 คะแนน ส่วน รินทร์ลภัส พัฒนะชัยจรัส ยิงได้ 347 คะแนน อันดบ 6 และปืนสั้นอัดลมชาย 10 ม. นพดล สุทธิวิรัช 674.90 คะแนน แพ้ ฮวง ซวน วินห์ จากเวียดนาม 675.30 คะแนน

 

'เอ็กซ์' หลุดโผยิงล่าตั๋วอลป.

 

          'เจ้าเอ็กซ์' จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม มือปืนจอมเก๋าทีมชาติไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันในนามทีมชาติไทยที่จะไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2012 แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีนักกีฬายิงปืนไทยได้โควตา 'ลอนดอนเกมส์' นั้น สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยได้จัดการแข่งขันยิงปืนชิงชนะเลิศชมรมสโมสรแห่งประเทศไทยในเดือนต.ค. เพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขัน 'เอเชี่ยนชู้ตติ้ง แชมเปี้ยนชิพ' ครั้งที่ 12 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 11-22 ม.ค.ปีหน้า ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายในการคัดเลือกนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 แต่การจัดคัดเลือกเป็นไปอย่างกะทันหัน ไม่ได้แจ้งให้นักกีฬาได้ทราบอย่างทั่วถึงเท่าที่ควร ซึ่งตนก็ไม่ได้ร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าว ทำให้พลาดโอกาสที่จะไปร่วมการแข่งขัน 'เอเชี่ยนชู้ตติ้ง แชมเปี้ยนชิพ' ซึ่งเท่ากับว่าตนจะหมดสิทธิ์ไป 'ลอนดอนเกมส์' โดยปริยาย และเมื่อกลับประเทศไทยจะร้องไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อขอให้มีการคัดเลือกนักกีฬาอีกครั้งเพื่อแข่งเอเชี่ยน ชู้ตติ้ง แชมเปี้ยนชิพ เพราะมั่นใจว่ายังมีฝีมือดีพอที่จะเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย และมีศักยภาพที่จะคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ได้ด้วย

 

'เนติพงศ์' นำร่วมกอล์ฟวันแรก

 

          การแข่งขันกอล์ฟที่สนามจาโกราวี กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ พาร์ 72 ประเภทชาย เป็นการเล่นรอบแรก ปรากฏว่า เนติพงศ์ ศรีทอง มือ 1 ของไทยทำสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ ขึ้นเป็นผู้นำร่วมกับ โล ไค จี จากพม่า และจอร์จ จี จากอินโดนีเซีย ขณะที่ ภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์ ตี 1 โอเวอร์พาร์ อันดับ 7 ร่วม, ชนะโชค เดชภิรัตนมงคล และ รฐนน วรรณศรีจันทร์ ทำ 3 โอเวอร์พาร์ อันดับ 11 ร่วม ส่วนประเภททีม ไทยอยู่อันดับ 2 มี 218 แต้ม ตามอินโดนีเซีย 4 สโตรค

 

ทีมหวดสาวไทยลิ่วชิงเจ้าภาพ

 

          เทนนิสที่บูกิต อาซาม เทนนิสคอร์ต เมืองปาเลมบัง เป็นการเล่นประเภททีม รอบรองชนะเลิศ ทีมสาวไทย แชมป์เก่า ชนะ เวียดนาม 3-0 คะแนน โดยเดี่ยวมือ 1 หนึ่งนัดดา วรรณสุข ชนะ ตรัน ลัม อาห์ 6-3, 6-2 เดี่ยวมือ 2 ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย ชนะ ฮุนห์ พวง ได๋ ตรัง 6-4, 6-2 และหญิงคู่ นพวรรณ เลิศชีวกานต์ กับ วรัชญา วงค์เทียนชัย ชนะ ฮุนห์ พวง ได๋ ตรัง กับ ฟาน ทิ ตัน บินห์ 6-0, 6-4 ทำให้ทีมสาวไทยได้ชิงชนะเลิศกับอินโดนีเซีย ที่ตัดเชือกชนะฟิลิปปินส์ 3-0 ซึ่งเป็นคู่ชิงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

          ส่วนทีมชาย 'เต็ง 1' ไทย แพ้ ฟิลิปปินส์ แชมป์เก่า 1-2 คะแนน โดยชายเดี่ยว กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ แพ้ เซซิล มามิต 4-6, 3-6 ดนัย อุดมโชค ชนะ ฮูอี ทรีต คอนราต 7-6 (7-0), 6-1 และชายคู่ สนฉัตร-สรรค์ชัย รติวัฒน์ แพ้ เซซิล มามิต กับ ฮูอี ทรีต คอนราด 6-7 (6-8), 6-4, 4-6 ทำให้ทีมชายได้เพียงเหรียญทองแดง ส่วนฟิลิปปินส์เข้าชิงกับอินโดนีเซีย ที่ชนะ กัมพูชา 3-0

 

สเก็ตคว้าทองแดงส่งท้าย

 

          โรลเลอร์สปอร์ต ชิง 4 เหรียญทอง ไทยคว้า 1 เหรียญทองแดง จากชุติพันธ์ นครังสุ ระยะ 500 ม. จบการแข่งขันไทยได้ไปทั้งหมด 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง โดย นายวาสุวัตก์ ท่อแก้ว ผู้จัดการทีม กล่าวว่า ผลงานเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ แต่คิดว่าหากไม่เจอสนามที่แย่ขนาดนี้ ผลงานน่าจะออกมาได้ดีกว่านี้ และน่าจะได้เหรียญทอง โดยทีมจะเดินทางกลับวันที่ 16 พ.ย.นี้

 

ทุกชาติยกมือชูไทยจัดซีเกมส์อีก

 

          นายวิจิตร สิทธินาวิน รองหัวหน้านักกีฬาไทยที่เมืองปาเลมบัง ได้ร่วมประชุมหัวหน้านักกีฬาที่ รร.แอสตัน พร้อมเปิดเผยว่า ซีเกมส์หนนี้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกชาติต่างประสบปัญหาเดียวกัน คือ เรื่องการขนส่ง โดยนักกีฬาไทยประสบปัญหาทุกวัน อาทิ ซอฟท์บอล ที่เกือบไปแข่งไม่ทันเวลา เพราะรถบัสที่นัดไว้มาช้า รวมไปถึงนักตะกร้อหลังแข่งเสร็จต้องเดินทางกลับที่พักเองเนื่องจากไม่มีรถมารับเข้าหมู่บ้านนักกีฬา แม้เจ้าภาพจะมีความตั้งใจจริง แต่การบริหารจัดการยังทำได้ไม่ดี ซึ่งทุกชาติต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จ.นครราชสีมา และซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ลาว ทำได้ดีกว่ามาก ล่าสุดทุกชาติต่างยกมือให้การสนับสนุนไทยเป็นแม่งานกีฬาซีเกมส์อีก หลังสิงคโปร์รับเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 28 ในปี 2558 แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน