รื้อ-ไม่รื้อ "บ้านพักตุลาการ" เชิงดอยสุเทพ

(ขยายปมร้อน) รื้อ-ไม่รื้อ "บ้านพักตุลาการ" เชิงดอยสุเทพ

 

              ถึงอย่างไรก็ไม่จบง่ายๆ..กับปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักผู้พิพากษา อาคารชุดพักอาศัยข้าราชการตุลาการ และข้าราชการศาลยุติธรรม บนเนื้อที่ 89 ไร่ เชิงดอยสุเทพ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย

 

              ล่าสุด..ช่วงเทศกาลสงกรานต์ สภาคณาจารย์และข้าราชการมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ และเรียกร้องให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการและอาคารชุดออกจากพื้นที่ป่าโดยเร็ว โดยให้เหตุผลว่า โครงการดังกล่าวทำลายคุณค่าของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ**

              ล่าสุด..ช่วงเทศกาลสงกรานต์ สภาคณาจารย์และข้าราชการมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ และเรียกร้องให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการและอาคารชุดออกจากพื้นที่ป่าโดยเร็ว โดยให้เหตุผลว่า โครงการดังกล่าวทำลายคุณค่าของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

              เช่นเดียวกับ “เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ที่ยังคงเรียกร้องให้ทุบทิ้ง รื้อถอนโครงการนี้ โดยมองว่าเป็น “บาดแผล” ของชาวเชียงใหม่ ซึ่งไม่สามารถอดทนได้ และให้เหตุผลว่าโครงการอยู่ในพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์มาก

              “จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ชาวเชียงใหม่เรียกร้อง ส่วนมากเห็นพ้องตรงกัน คือให้ทุบทิ้ง รื้อถอนโครงการนี้ออกไป โดยมองว่า ปัญหาอยู่ตรงที่สิ่งปลูกสร้างไปอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งคือ พื้นที่ป่า ดังนั้นไม่ว่าจะปรับสภาพเป็นอะไรก็ตาม หากยังมีสิ่งปลูกสร้างอยู่ ไม่เหมาะสมทั้งสิ้น ต้องคืนสภาพป่ากลับมาเท่านั้น”

              ก่อนหน้านี้ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เป็นคนกลาง จัดเวทีสาธารณะ รับฟังข้อคิดเห็น และหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมด้วย แต่ทางศาลไม่มีการส่งตัวแทนมาร่วมด้วย