เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'

มาดูกันว่า 5 ประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการถล่มซีเรียครั้งนี้มีแสนยานุภาพทางทหารแข็งแกร่งแค่ไหน 

 

                 สหรัฐและชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นทางทหารและแหล่งผลิตอาวุธเคมีในซีเรียจนสร้างความแตกตื่นไปทั่วโลกในช่วงเช้าของวันเสาร์(14เม.ย.)ทำให้ภาพการทำสงครามชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ มาดูกันว่า 5 ประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการถล่มซีเรียครั้งนี้มีแสนยานุภาพทางทหารแข็งแกร่งแค่ไหน 

 


                 สหรัฐ

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'


                 เป็นประเทศที่มีงบประมาณกองทัพสูงที่สุดในโลก ประมาณ 6 แสนล้านดอลลาร์ ได้ส่งเรือพิฆาตยูเอสเอส โดนัลด์ คุ๊ก ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีลอยลำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และมีความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อน“โทมาฮอว์ค” เพื่อลดความเสี่ยงที่เครื่องบินรบจะถูกยิงตก
                 ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นโทมาฮอว์ค (TLAM)เป็นอาวุธประสิทธิภาพสูงของสหรัฐ มีพิสัยปฏิบัติการมากกว่า1,600 กิโลเมตร บินในระดับความสูงต่ำ ทำให้รอดพ้นจากการถูกตรวจจับของเรดาร์  นอกจากนี้ ยังปล่อยความร้อนน้อย จึงรอดพ้นจากการถูกตรวจจับด้วยอินฟาเรดเช่นกัน
                 นอกจากนี้ สหรัฐ ยังมีฝูงบินขนาดใหญ่อยู่บนเรือบรรทุกเครื่องบินที่จอดอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย และฐานทัพขนาดใหญ่สุดของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลางที่อยู่ในประเทศกาตาร์มีฝูงบินเอ10 และเอฟ16 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเครื่องบินรบที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในโลก อีกทั้งสหรัฐยังมีเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลบี-52 ที่เคยใช้ปฏิบัติการโจมตีภูมิภาคนี้มาแล้ว

 


 

รัสเซีย

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'


                 รัสเซียมีเอส-400 หรือระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศล้ำสมัย ที่รัสเซียนำเข้าไปติดตั้งในซีเรีย หลังจากที่เครื่องบินรัสเซียถูกยิงตกเมื่อหลายเดือนก่อน แม้ว่าระบบนี้ยังไม่เคยถูกใช้งานมาก่อนเลยก็ตาม
                 เอส-400 ถูกติดตั้งในซีเรียครั้งแรกเมื่อปี 2558 เพื่อพิทักษ์น่านฟ้าส่วนใหญ่ของประเทศและป้องปรามตุรกี หลังเครื่องบินรบของตุรกียิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียตกในพรมแดนซีเรียในปีเดียวกัน ระบบนี้สามารถโจมตีเป้าหมาย 80 เป้าหมาย ที่เข้ามาในระยะ 400 ก.ม. ในครั้งเดียว ขณะที่ตัวมันเองขับเคลื่อนไปด้วยความเร็วมากกว่า 16,000 ก.ม./ช.ม.
                 นอกจากนี้ รัสเซียยังมีอากาศยานรบหลายประเภทในซีเรีย เช่น เครื่องบินทิ้งระเบิดซู-24 เครื่องบินรบซู-25 เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ เครื่องบินลำเลียง เครื่องบินสอดแนมและเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธมี-24 และมี-35 ส่วนใหญ่ประจำการที่ฐานทัพอากาศฮเมมิม  ฐานทัพหลักที่รัสเซียส่งเครื่องบินออกโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มกบฎที่ต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด 

 

สหราชอาณาจักร

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'


                 กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร มีเครื่องบินรบทอร์นาโด ความเร็วเหนือเสียงจำนวน8ลำที่ฐานทัพอากาศในไซปรัส ซึ่งเครื่องบินรบนี้ติดตั้งขีปาวุธนำวิถีที่มีความแม่นยำสูง และยังมีเครื่องบินรบไต้ฝุ่นอีก6ลำ ที่กำลังปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในอิรัก ซึ่งเครื่องบินรบไต้ฝุ่นติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่ภาคพื้นนำวิถีด้วยเรดาร์ชื่อ“บริมสโตน” ที่มีราคาสูงมากถึงลูกละ 142,000 ดอลลาร์
                 นอกจากนี้ สหราชอาณาจักร ยังมีเอ็มคิว-9รีเปอร์ โดรนที่ติดตั้งขีปนาวุธพิฆาตรถถังเฮลไฟร์ 10 ลำ และเครื่องบินสอดแนมริเวต ที่ปฏิบัติการได้ทุกสภาพอากาศ ที่กำลังปฏิบัติการร่วมกับกองกำลังพันธมิตรคือสหรัฐและฝรั่งเศสในอิรัก และซีเรีย

 

ฝรั่งเศส

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'


                 ฝรั่งเศส ใช้เครื่องบินรบมิราจ และราฟาเอล ที่มีอยู่หลายลำในจอร์แดนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เคยใช้โจมตีกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียมาก่อน ซึ่งเครื่องบินรบแต่ละลำสามารถบรรทุกระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์หนัก 250 ก.ก.ได้ 4 ลูก

 

ซีเรีย

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'


                 ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของซีเรีย ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีของอิสราเอลช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ยังมีประสิทธิภาพมากพอที่จะสกัดกั้นอากาศยานทุกลำ
ปัจจุบัน ซีเรียใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียมากขึ่้น ซึ่งรวมถึงระบบอาวุธเอสเอ-22 และเอสเอ-17 ทั้งยังมีระบบเรดาร์อีกมากมายที่นำเข้ามาจากจีน
                 นอกจากนี้ ซีเรีย ยังมีเครื่องบินรบหลายลำประจำการอยู่ อาทิ ซู-22 และมิก-23

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'

 

เทียบเขี้ยวเล็บทางทหาร 5 ชาติ 'ยุทธการถล่มซีเรีย'

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 เมษายน 2561

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่