royal coronation
วันที่ 19 กรกฎาคม 2562
เจาะประเด็นร้อน

ออเจ้า..รู้ป่ะ? “มาดามโบ” มาดามแป้งเมืองลาว

วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 13:53 น.
Boa phijika,โบ พิจิกา,ลาวพรีเมียร์ลีก,ลาวพรีเมียร์ลีก 2018,ลาวพรีเมียร์ลีก 2018,พิจิกา บุนกว้าง,ประธานสโมสรฟุตบอลเวียงจันทน์ยูไนเต็ด,มาดามแป้ง,สปปลาว,ไทย-สปปลาว,สหพันธ์บานเตะลาว สตล,สหพันธ์ฟุตบอลลาว,ฮองอันยาลาย,ทีมเอสเอชบีดานัง,ฮองแองอัตตะปือ,เอสเอชบี จำปาสัก,สโมสร ดีเค เอฟซี,Dragon King Footbal Clu
Shares :
เปิดอ่าน 8,757 ครั้ง

สื่อไทยเรียกขานเธอว่า “มาดามโบ” คล้ายจะเปรียบเทียบกับ “มาดามแป้ง” ของทีมการท่าเรือ เพราะทั้งสวย ทั้งรักในเกมลูกหนังเหมือนกัน

          ลาวพรีเมียร์ลีก เริ่มมีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อ 5 ปีก่อน แต่มี “สื่อไทย” ให้ความสนใจน้อยมาก

          กระทั่งปีนี้ สื่อออนไลน์และสื่อทีวีฝั่งขวาให้ความสนใจ “ลาวพรีเมียร์ลีก 2018” มากเป็นพิเศษ เพราะการปรากฏตัวของสาวเก่ง สาวงาม อย่าง “โบ” พิจิกา บุนกว้าง ในฐานะ ประธานสโมสรฟุตบอลเวียงจันทน์ยูไนเต็ด

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

          สื่อไทยเรียกขานเธอว่า “มาดามโบ” คล้ายจะเปรียบเทียบกับ “มาดามแป้ง” ของทีมการท่าเรือ เพราะทั้งสวย ทั้งรักในเกมลูกหนังเหมือนกัน

          แต่ “มาดามโบ” เคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอยังอ่อนเยาว์นักในเรื่องการทำธุรกิจ และการบริหารสโมสรฟุตบอล เทียบกับมาดามแป้งไม่ได้

          เมื่อไม่นานมานี้ “โบ พิจิกา” เดินทางมาชมเกมท่าเรือเตะนัดแรกของไทยลีก และเธอได้มอบช่อดอกไม้ให้มาดามแป้งด้วย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

          ด้านหนึ่งของมาดามโบคือ เน็ตไอดอลที่ชาวโซเชียลสองฝั่งโขงติดตามเธอมาหลายปีแล้ว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

          เมื่อมาดามโบก้าวมาสู่ถนนสายบานเตะ บรรดาแฟนคลับทีมลูกหนังฝั่งไทยก็ตามเชียร์เธอ ขนาดวันก่อน มาดามโบมาชมเกมไทยลีก 2 ที่สนามอุดรธานี ทั้งเจ้าของทีม และแฟนทีมอุดรฯ ก็ให้การต้อนรับเธออบอุ่น

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

          น่าแปลกมาก! ทีมของมาดามโบอยู่ในลีกดิวิชั่น 1 แต่ความดังของเธอ กลับช่วยฉุดลาวพรีเมียร์ลีกที่กำลังซบเซาอยู่ให้กลับมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

***

          "ลาวพรีเมียร์ลีก” ลีกฟุตบอลสูงสุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพิ่งเริ่ม “ตั้งไข่” ล้มลุกคลุกคลานมาหลายปี ขนาดปีนี้ กว่าจะหาสปอนเซอร์ได้ก็นาทีสุดท้าย

          สหพันธ์บานเตะลาว (สตล.) หรือสหพันธ์ฟุตบอลลาว เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน เดิมทีนั้นใช้ชื่อ “ลาวลีกสาย ก” ภายใต้การดูแลของสหพันธ์บานเตะลาว เป็นลักษณะทีมสมัครเล่น โดยมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบ “ฟุตบอลอาชีพ” เมื่อปี 2556

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

 

          เนื่องจากสหพันธ์บานเตะลาวเป็นพาร์ทเนอร์รายใหญ่กับ “ฮองอันยาลาย” สโมสรชื่อดังของเวียดนาม จึงได้รับการสนับสนุนจากสโมสรฮองอันยาลาย จัดตั้ง “ลาวพรีเมียร์ลีก” ลีกอาชีพขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

          ประกอบกับช่วงนั้น บริษัท ฮองอันยาลาย มาลงทุนทำเหมืองแร่ และปลูกสวนยางพาราในแขวงอัตตะปือ จึงต้องการโปรโมทแขวงอัตตะปือ โดยใช้ชื่อทีมว่า “ฮองแองอัตตะปือ” ส่วนทีม “เอสเอชบี จำปาสัก” ก็ได้ ทีมเอสเอชบีดานัง เป็นพี่เลี้ยง

          สรุปว่า ลาวพรีเมียร์ลีกยุคแรกได้กลุ่มทุนเวียดนามมาเป็นผู้สนับสนุนหลัก

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

          ปี 2556 สโมสรเอสเอชบี จำปาสัก ที่ซื้อนักเตะดังในลาวและต่างชาติคว้าแชมป์ไปครอง ถัดมาในฤดูกาล 2557 สโมสรฮองแองอัตตะปือ ทีมเจ้าบุญทุ่มจากเวียดนามก็ได้แชมป์ไป

          ย่างเข้าปี 2558 กลุ่มทุนฮองอันยาลาย ทิ้งการลงทุนในแขวงอัตตะปือก็ยุบทีมฮองแองอัตตะปือ ส่วนธนาคารเอสเอชบี เวียดนาม ก็ไม่ส่งทีมเอสเอชบี จำปาสักเข้าแข่งขันเช่นกัน แต่ฤดูกาลนั้นได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ กลุ่มทุนชาวลาว ได้ลงทุนทำทีมฟุตบอลอย่างจริงจัง คือ สโมสร “ลาวโตโยต้า เอฟซี” ที่มีบริษัทโตโยต้าเป็นสปอนเซอร์ และสโมสร “ล้านช้าง ยูไนเต็ด”

          ปี 2558 ลาวโตโยต้า เอฟซี คว้าแชมป์ไปครอง ปี 2559 ล้านช้างยูไนเต็ด ได้แชมป์ และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการลูกหนังลาว เพราะเป็นสโมสรแรกที่ทุ่มทุนสร้างสนามเป็นของตัวเองอยู่ที่บ้านหนองไฮ นครหลวงเวียงจันทน์

          ปี 2560 วงการบานเตะลาวสะเทือน เมื่อเจ้าของทีมล้านช้างยูไนเต็ด ประกาศถอนตัวออกจากลาวพรีเมียร์ลีก เพราะขาดทุนยับเยินจากทุ่มเงินสร้างทีมล้านช้างเงินที่จะมาลงทุนทำทีมฟุตบอลต่อไป

          ปี 2561 บริษัทเบียร์ลาวเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ จึงเปลี่่ยนเป็น “เป๊ปซี่ ลาวพรีเมียร์ลีก” มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 8 ทีม

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค Boa phijika

 

          อย่างไรก็ตาม ลาวพรีเมียร์ลีก ยังดำเนินต่อไป แม้จะกระท่อนกระแท่นไปบ้าง เหลือทีมที่เข้าแข่งขันน้อยลง แต่ก็มีทีมหน้าใหม่เกิดขึ้นมา

          อย่างเช่น สโมสร ดีเค เอฟซี (Dragon King Footbal Club) หรือทีม “ราชามังกร” ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มทุนจีน

          “โบ พิจิกา” ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นฝ่ายประสานงานให้กับทีม ดีเค เอฟซี และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการบานเตะลาว รู้จักเธอ รวมทั้งสโมสรฟุตบอลในไทยลีก           อย่างชลบุรี เอฟซี และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดก่อนที่เธอจะก้าวมารับตำแหน่งประธานสโมสรเวียงจันทน์ยูไนเต็ด ที่เล่นอยู่ในดิวิชั่น 1 ของลาว

          จะว่าไปแล้ว “มาดามโบ” เปรียบเสมือนเป็น"แบรนด์ แอมบาสเดอร์" ของลาวพรีเมียร์ลีก เพราะทำให้คนไทยเหลียวกลับไปมองวงการฟุตบอลลาว

Shares :
เปิดอ่าน 8,757 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ