ซ้อมใหญ่ "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์"

ทุกภาคส่วนพร้อมสำหรับงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" วันพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 ธ.ค. ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า มีการซักซ้อมพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 - 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า คณะกรรมการจัดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ โดยมีการนำสื่อมวลชนเข้าชมจุดไฮไลท์ต่างๆ
ศ.เกียรติคุณ ดร.ม.ร.ว.สุริยวุฒิ สุขสวัสดิ์ รองประธานฝ่ายจัดนิทรรศการงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในปีนี้ กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ ได้มีหัวข้อหลักคือ พระมหากรุณาธิคุณต่อสายน้ำ ซึ่ง คนไทยสร้างบ้านสร้างเมืองมา ก็มีแม่น้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ทั้งความเป็นอยู่และอาหาร เป็นป้อมปราการ และคูเมือง อีกด้วย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 หลังจากทรงย้ายพระนครจากกรุงธนบุรี มายังกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ขุดคูคลองเมืองป้องกันประเทศ หรือในสมัยรัชกาลที่ 3

ซ้อมใหญ่ "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์"

 

ที่ทรงส่งเรือสำเภาไปค้าขาย หรือจะเป็นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีโครงการเกี่ยวกับสายน้ำถึง 4,000 กว่าโครงการ 
“นิทรรศการในครั้งนี้ จึงได้เริ่มจัดแสดงนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 -10 ที่บริเวณกำแพงเมือง ทางด้านซ้าย นอกจากนั้น มีการจัดแสดงตัวอย่างของสถานที่ และสิ่งสำคัญต่างๆ เช่น พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งหนึ่งเดียวที่ตั้งอยู่กลางแห่งน้ำ ในพระราชวังบางปะอิน ตั้งอยู่ตรงกลางพระลานพระราชวังดุสิต, เรือสำเภา สมัยรัชกาลที่ 3 , สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เปิดให้เรือใหญ่ผ่าน ให้คนรุ่นหลังได้รู้ว่าครั้งหนึ่งสะพานพุทธเป็นสะพานที่เปิดได้แห่งแรกของประเทศ และประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ ที่คลองรังสิต รวมทั้งเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9, เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ จำลอง จัดแสดงให้ประชาชนได้รู้ตลอดพระลานพระราชวังดุสิต”

ซ้อมใหญ่ "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์"
สำหรับบริเวณ นิทรรศการในพระลานพระราชวังดุสิต ยังจัดให้มีฐานกิจกรรมตอบคำถาม สำหรับประชาชนที่สนใจ รวมถึงการสาธิตงานจากวิทยาลัยในวังหญิงและวิทยาลัยในวังชาย ขณะที่สนามเสือป่า จำหน่ายสินค้าจากร้านจิตอาสา 904 ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านค้ารับเชิญ กว่า 36 ร้าน อาทิ โครงการหลวง โรงพยาบาลกรุงเทพ คิงส์พาวเวอร์ รวมทั้ง โรงพักริมคลอง และ สนามขับรถสำหรับเด็กด้วย นอกจากนี้ยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารในตลาดบก ตลาดน้ำ3 ตลาด ได้แก่ ตลาดเดินชิมริมทรง , ตลาดบกวิถี 4 ภาค, ตลาดน้ำในฝัน รวมไปถึงการลุ้นรางวัลมัจฉาพาโชค ราคา 25 บาท สลากการกุศล ราคา 129 บาท  รายได้จากการจัดงานทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปช่วยเหลือ ผู้ได้รับความเดือดร้อนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ทั้งยังมีการจัดให้มีการแสดงทุกวันด้วย โดยงานมีถึงวันที่ 19 ม.ค. ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า
ทั้งนี้ ประชาชน สามารถเดินทางมาร่วมงาน โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ทางประตูจุดคัดกรอง 4 จุด ได้แก่ 1.ริมถนนศรีอยุธยาฝั่งสวนอัมพร ตรงข้าม บช.น., 
2.บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้าม ทภ.1 , 3.บนทางเท้าใกล้โค้ง ปตท.ถนนอู่ทองใน และ 4.บนเกาะกลาง หน้าทภ.1 ถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-21.00 น. โดยวัน ศุกร์ และเสาร์ เปิดถึงเวลา 22.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้มีรถเข็นสำหรับบริการผู้สูงอายุ และผู้พิการ

 

ซ้อมใหญ่ "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่