สมเด็จพระเทพ เสด็จฯ ทรงกราบพระเมรุมาศครั้งสุดท้าย

ประชาชนปีติได้เฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระเทพ

สมเด็จพระเทพ เสด็จฯ ทรงกราบพระเมรุมาศครั้งสุดท้าย

          เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาชมนิทรรศการฯ เพื่อซึมซับความสมพระเกียรติของพระเมรุมาศอันเป็นประวัติศาสตร์สำคัญเก็บไว้เป็นความทรงจำครั้งสุดท้าย โดยช่วงค่ำสำนักสังคีต กรมศิลปากร จัดแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ชุดพิเศษ “เย็นศิระ พระอวตาร” เพื่อเทิดพระเกียรติและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ ทำให้มีประชาชนเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อชมการแสดงจนแน่นขนัดท้องสนามหลวง

         กระทั่งเวลา 21.19 น. วันที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นการส่วนพระองค์ ทอดพระเนตรการแสดงอย่างใกล้ชิด สร้างความปลื้มปีติแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก โดยภายหลังการแสดงเสร็จสิ้นลง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงวางพวงมาลัยสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ชานบันไดพระเมรุมาศชั้นที่ 2 นับเป็นการปิดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างเป็นทางการก่อนจะมีการรื้อถอนพระเมรุมาศในภายหลัง จากนั้น ทรงมีพระปฏิสันถารและฉายพระรูปร่วมกับคณะนักแสดง ก่อนเสด็จฯยังพระที่นั่งทรงธรรม แล้วเสด็จฯกลับ

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากการเสด็จฯ ของพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งนี้เป็นกำหนดการที่ประชาชนไม่รู้มาก่อน จึงต่างพากันส่งเสียงฮือฮาเพราะไม่คาดคิดว่าจะได้เฝ้าฯรับเสด็จ ก่อนเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังทั่วบริเวณ บางส่วนถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความปลื้มปีติเป็นล้นพ้น


เปิดอ่าน