"ในหลวง" เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ร.9

แสดง, เฉลิมพร, ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี, ในหลวง ร9, เพลง, พระราชนิพนธ์, กอง, ดุริยางค์, กองทัพอากาศ, ส่วนพระองค์, เสด็จฯ, คอนเสิร์ต, ในหลวง, เสด็จ, ทอดพระเนตร, การแสดง, ดนตรี, เฉลิมพระเกียรติ,  ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี, ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ

"ในหลวง" เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ร.9

          เวลา 19.00 น.วันที่ 12 พ.ค. 60 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จฯเป็นการส่วนพระองค์ มายังลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หรือ ลานพระบรมรูปทรงม้า ณ ลานพระราชวังดุสิต เพื่อทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในวันนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยได้พระราชทานพระราชานุญาตให้วงดุริยางค์กองทัพอากาศ จัดแสดงในคอนเซ็ปต์ “ ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี” การนี้ก่อนการแสดงจะเริ่มขึ้นสมเด็จพระเจ้าอยู่ได้เสด็จพระราชดำเนินประกำลังใจให้แก่ จิตอาสาที่มาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ในโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทบรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และทอดพระเนตรเต๊นท์พระราชทานเครื่องสักการะพระบรมรูปทรงม้า ที่ฝั่งประตูสวนอัมพร

 "ในหลวง" เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ร.9

 "ในหลวง" เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ร.9

 "ในหลวง" เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ร.9

          ก่อนหน้านี้เวลา 18.20 น. พลอากาศเอกภักดี แสง-ชูโต รองราชเลขาธิการพระราชวังได้เป็นตัวแทนนำคณะผู้นำ 4 เหล่าทัพประกอบด้วย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาร ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิช ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย วงดุริยางค์กองทัพอากาศ และประชาชน ถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจากนั้นได้นำคณะเจ้าหน้าที่หันหน้าเข้าสู่พระบรมมหาราชวังเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          ก่อนที่การแสดงดนตรีจะเริ่มขึ้น ต่อมาวงดุริยางค์ทหารอากาศได้เริ่มบรรเลงบทเพลงเฉลิมพระเกียรติในรูปแบบวงบิ๊กแบรนด์ประกอบด้วย เครื่องดีด สี ตีเป่า ครบวง มีนักร้อง และนักร้องประสานเสียงของกองดุริยางค์กองทัพอากาศ รวม 80 คน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี”

          โดยการแสดงแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ได้แก่ เราสู้, สายลม, ยิ้มสู้, โอ้ ไอเซย์ (Oh I Say) และ บทเพลงความฝันอันสูงสุด ช่วงที่ 2.บทเพลงร่วมสมัย ได้แก่ ทะเลบ้า, เมืองกังวล, ชั่วนิจนิรันดร์, คิดถึง, ลาวคำหอม และลาวเจริญศรี ช่วงที่ 3.บทเพลงเทิดพระเกีรติและบทเพลงของกองทัพอากาศ ได้แก่ ต้นไม้ของพ่อ, ในหลวงในดวงใจ, เทวดา, คิง ออฟ คิงส์, เพลงแด่เธอ ซึ่งเป็นบทเพลงของกองทัพอากาศ มีเนื้อหาพูดถึงทหารอากาศที่ออกไปปฏิบัติภารกิจซึ่งมีทั้งที่ได้กลับมาและไม่ได้กลับมา

           สำหรับบทเพลงไฮไลท์ที่นำมาจัดแสดงในคอนเสิร์ตเทิดพระเกีรติฯ ครั้งนี้ คือบทเพลงชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศประพันธ์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศนำมาบรรเลงทุกครั้งที่มีการจัดแสดง นอกจากนี้ในช่วงที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายเป็นการแสดงบทเพลงขับร้องและเพลงบรรเลงสากล ได้แก่ มิดไนท์ อิน มอสโค, วอชิงตัน สแควร์, เซอเวย์,ฟิลลิ่ง กู๊ด, เพลงฮีโร และปิดท้ายด้วยเพลงมหาราชพระจอมสยาม ประพันธ์โดยคุณสติ สติฐิต ซึ่งบรรยายถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยบทเพลงดังกล่าว ดุริยางค์กองทัพอากาศใช้เป็นเพลงปิดท้ายคอนเสิร์ตทัพฟ้าคู่ไทย ทุกครั้ง”

           สำหรับการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติสามารถรับชมได้ทุกวันเสาร์ เวลา 19.00-21.00 น. ผู้ที่มาชมการแสดงดนตรีสามารถจอดรถได้ที่สนามเสือป่า และสวนอัมพร โดยวันเสาร์ที่ 20 พ.ค. เป็นการแสดงของวงดุริยางค์ตำรวจ สำหรับการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติสามารถรับชมได้ทุกวันเสาร์ เวลา 19.00-21.00 น. ผู้ที่มาชมการแสดงดนตรีสามารถจอดรถได้ที่สนามเสือป่า และสวนอัมพร โดยวันเสาร์ที่ 20 พ.ค. เป็นการแสดงของวงดุริยางค์ตำรวจ                      

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเครื่องสักการะพระบรมรูปทรงม้าให้ประชาชนทุกคนนำไปสักการะ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป วันละ 1,000 ชุด ให้บริการที่เต๊นท์ฝั่งประตูสวนอัมพร ซึ่งประชาชนต่างให้ความสนใจเข้ามาลงชื่อขอรับพานดอกไม้พระราชทานเป็นจำนวนมาก สำหรับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ชุด “ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ” สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระราชทานแนวพระราชดำริด้านการพัฒนาแหล่งน้ำและการบริหารจัดการน้ำ ให้สามารถใช้ในการอุปโภค บริโภค การอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการเกษตร ให้มีอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเหมาะสม เพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่ราษฎรชาวไทย นิทรรศการดังกล่าว ได้รับการประสานความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) และกรมชลประทาน ในการร่วมเผยแพร่พระราชกรณียกิจและแนวพระราชดำริด้านแหล่งน้ำด้วย ทั้งนี้ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ชุด “ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ” ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 13พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 น. จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2560 ณ ลานพระราชวังดุสิต


เปิดอ่าน