royal coronation
วันที่ 21 สิงหาคม 2562
ข่าวทั่วไป

"ศรีสุวรรณ"นำชาวพะเยาร้องผู้ตรวจการฯโรงงานปล่อยน้ำเสีย

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 08:58 น.
ศรีสุวรรณ จรรยา,พะเยา,ปล่อยน้ำเสีย,ผู้ตรวจการแผ่นดิน,ปปช
Shares :
เปิดอ่าน 947 ครั้ง

"ศรีสุวรรณไจ่อนำชาวพะเยาร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน-ป.ป.ช.สิ้นหวังผู้ว่าฯละเลยจัดการโรงงานปล่อยน้ำเสีย


13  สิงหาคม 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า มีประชาชนชาวตำบลเชียงบาน ตำบลน้ำแวน และตำบลทุ่งผาสุก จังหวัดพะเยา จำนวนมากร้องเรียนมายังสมาคมฯเพื่อขอให้ช่วยเป็นธุระในการประสานงานและฟ้องคดีเพื่อแก้ไขปัญหา  

 

 

ทั้งนี้กรณีการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดปล่อยให้โรงงานผลไม้ดอง ปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ปัญหากลิ่นเหม็นจากระบบบำบัดน้ำเสีย ปัญหากลิ่นเหม็นจากควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง จนชาวบ้านเคยรวมตัวกันกว่า 300 คน พร้อมถือป้ายประท้วงและประกาศขายบ้านเพื่อหนีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงที่ถูกปล่อยจากบริษัทฯ ซึ่งชาวบ้านทนกันมาหลายปี โดยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2559 มีทั้งกลิ่นเหม็นและปลาตายเป็นจำนวนมากจนนำไปสู่การร้องเรียนและชาวบ้านก็เคยรวมตัวในเรื่องนี้มาแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไขให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด และเป็นปัญหาสะสมเรื่อยมา

 

 

 

ปัญหาดังกล่าว เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในระดับท้องถิ่น และในระดับจังหวัด แต่ก็ไม่มีใครกล้าลงดาบปิดโรงงานดังกล่าวได้ แม้จะมีการออกหนังสือเตือนแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน ที่คนทั้งประเทศกล่าวชมว่าเก่งกล้าสามารถและเป็นคนตรงนั้น แต่กลับโรงงานนี้ กลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงงานนี้แต่อย่างใด ไม่รู้ว่าเส้นใหญ่มาจากไหน

 

 

 

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงจะนำความไปร้องเรียนผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้ตรวจสอบและเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสั่งปิดโรงงานดังกล่าวเสีย และจะนำความไปร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้ว่าฯพะเยาด้วยว่า มีพฤติการณ์ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่

 

 

โดยสมาคมฯและตัวแทนชาวบ้านจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในวันพุธที่ 14 สิงหาคม 62 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ห้อง 502 ชั้น 5 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B และหลังจากนั้นจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ในวันเดียวกันเวลา 13.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี และหากการร้องเรียนนี้ไม่เป็นผล สมาคมฯจะยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป  

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 947 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ