อัยการแนะสื่อ-โซเชียล ลบภาพ"น้องโยโย่"

ข่าวทั่วไป  :  14 ม.ค. 2562

"รองโฆษกอัยการ" ระบุ ช่วงแรกการตามหา ลงได้จนเจอปลอดภัย แต่หลังพบตัวเด็กเลี่ยงโพสต์ เสี่ยงผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก ส่วนคดีอัยการมีทีมสหวิชาชีพเข้าดูแล

 

                   14 มกราคม 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ "นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แสดงข้อห่วงใยถึงกรณีข่าวน้องโยโย่ เด็กหญิงอายุ 14 ปี  

 

 

                   ที่ได้พบตัวอยู่กับผู้ใหญ่รายหนึ่งที่พาไปถึง จ.เชียงใหม่ ว่า สำนักงานอัยการสูงสุดเรามีศูนย์ดูแลเรื่องเกี่ยวกับการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ขอขอบคุณสื่อทุกช่องทางที่ช่วยกันในการนำรูปเด็กมาเผยแพร่ในช่วงที่เราติดตามเด็กกลับมา 

 

                   แต่วันนี้ เมื่อเราพบตัวเด็กกลับมาปลอดภัยแล้ว ขอความกรุณาสื่อช่วยกันนำภาพเด็กออก เพราะการที่เรานำภาพเด็กมา เราต้องการตามตัวเด็ก แต่วันนี้ถ้าเรามีภาพเด็กต่อไปอาจจะส่งผลกระทบต่อเด็ก เรามีกฎหมายคุ้มครองเด็กซึ่งจะต้องระมัดระวังเรื่องความรู้สึกของเด็ก กระบวนการดำเนินการต่อเด็ก 

 

                   ส่วนกระบวนการยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุดมีอัยการของเด็กที่จะเข้าไปร่วมการสอบสวน มีทีมสหวิชาชีพเข้าไปดูแล 

 

                   "วันนี้ขอฝากให้ช่วยนำภาพเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย ใครที่เคยนำภาพอัพโหลดไปแล้วขอให้ช่วยกันลบออก"

 

                   ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการเผยแพร่ต่อจะมีความผิดอย่างไรบ้าง "นายโกศลวัฒน์" กล่าวว่า กฎหมายคุ้มครองเด็กไม่ต้องการให้ทำอะไรกระทบกระเทือนสิทธิของเด็ก แม้กระทั่งพ่อแม่เด็กก็ไม่สามารถนำภาพเด็กไปเผยแพร่ให้มีความเสี่ยงเกิดขึ้นกับเด็กได้ 

 

                   "การเผยแพร่ขณะตามหาตัวเป็นเรื่องทางกฎหมายที่ทำได้ แต่เมื่อพบตัวแล้ว บางสื่อเอารูปเด็กกับผู้ต้องหามาคู่กันอยู่ ห่วงใยว่าผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก ได้โปรดนำภาพเด็กออก"

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน