คสช.กำชับ จนท.ดูแลจราจร รับคนแห่กลับกรุง

ข่าวทั่วไป  :  16 เม.ย. 2561

คสช.ขอบคุณ ประชาชน ฉลองสงกรานต์ เรียบร้อย เผย 5 วัน ยึดรถ 10,990 คัน

 

          16 เม.ย.2561 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศช่วง 5 วันที่ผ่านมา ในปีนี้เห็นได้ชัดว่า ทุกภาคส่วนพร้อมใจกันจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทย และดำรงไว้ซึ่งการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า

 

          พ.อ.หญิงศิริจันทร์ ระบุว่า ตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือโดยพบว่าการจัดงานทั้งใน กทม. แหล่งท่องเที่ยว และตามจังหวัดต่างๆ เป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน ผู้ร่วมงานต่างมีความสุข คสช.ขอขอบคุณ ผู้จัดงาน ประชาชนและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ดูแลสถานที่ อำนวยความสะดวกผู้ร่วมงานและบริหารจัดงานได้เป็นอย่างดี

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ประชาชนจำนวนมากกำลังเดินทางกลับจากการเฉลิมฉลองและท่องเที่ยว ทำให้การสัญจรในเส้นทางต่างๆ หนาแน่นเป็นระยะและคาดว่าจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งอำนวยความสะดวกด้านการสัญจรอย่างเต็มที่ ให้การระบายรถมีประสิทธิภาพ รวมทั้งความพร้อมของจุดบริการต่างๆเพื่อให้ประชาชน ได้พักระหว่างเดินทาง สอบถามเส้นทาง หรือตรวจเช็คสภาพรถยนต์ เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดย  5 วัน ที่ผ่านมา มีผู้สัญจรใช้บริการ จุดบริการประชาชนของกองทัพบกถึง 61,758 คน

          พ.อ.หญิงศิริจันทร์  กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปรับการอำนวยการจราจรให้สะดวกที่สุดและทันต่อสภาพการใช้ถนนทั้งในสายหลัก สายรอง และทางลัด พร้อมเปิดเส้นทางพิเศษ เพื่อเร่งระบายการจราจรให้คล่องตัวที่สุด ควบคู่ไปกับการเข้มงวดในมาตรการสร้างความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ”

 

          พ.อ.หญิงศิริจันทร์  กล่าวว่า สำหรับสถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 15 เมษายน 2561 มีดังนี้ ในส่วน รถจักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 52,698 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ 2,999 ราย  จำเป็นต้องยึดไว้ 2,069 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 41,443 คน เป็นรถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 38,956 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ 3,544  ราย ยึดรถยนต์ 814 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 24,936 คน

          พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวสรุปว่า โดยตลอด 5 วันที่ผ่านมา (11 – 15 เมษายน 2561) เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการความปลอดภัย ดื่มไม่ขับไว้แล้ว  10,099 คัน (รถจักรยานยนต์ 7,372 คัน และรถยนต์ 2,727 คัน ) และดำเนินคดี กับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 113,450 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 69,898คน

รองโฆษก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ย้ำว่า อย่างไรก็ตามเพื่อให้การเดินทาง สัญจรของประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงบริเวณด่านชายแดน เป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย  ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน จะผลัดเปลี่ยนปฏิบัติติหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเดินทางกลับถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ
 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@komchadluek ที่นี่