กระบี่ซ้อมรับมือสร้างเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป  :  14 มี.ค. 2561

ตำรวจน้ำกระบี่ผนึกท่องเที่ยวจังหวัดซ้อมรับมือช่วยเหลือนักท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่น

 

               ตำรวจน้ำกระบี่ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ จัดฝึกอบรมอาสาสมัครความปลอดภัยในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทางทะเล และซ้อมแผนรับเหตุไฟไหม้เรือขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 15 มีนาคม 2561 ในการนี้มีปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ เป็นประธานพิธีเปิด โดยมี พ.ต.ท. ม.ล. กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ ฝึกซ้อมเหมือนจริงที่ชายหาดบริเวณสวนสาธารณะธารา อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มุ่งเน้นให้ผู้เข้ารับการอบรม ที่มีทั้ง ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าท่า เจ้าหน้าที่อุทยาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หน่วยกู้ภัย อาสาสมัคร ได้รู้หน้าที่ของตน สามารถให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทางทะเล ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ระหว่างชุมชนและภาคส่วนต่างๆ ภายในจังหวัดกระบี่ และที่สำคัญเพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้แก่หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง

               นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การฝึกซ้อมหน่วยงานบรูณาการขึ้นเพื่อพัฒนาบุคลากรและเครือข่ายในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและสร้างเครือข่ายในการดูแลนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น ระหว่างชุมชน ผู้ประกอบการ ตลอดจนภาคส่วนต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการดูแลการท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ รวมทั้งตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงของไฮซีซั่นและจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่จึงต้องมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา

               นางสาวกิรดา ลำโครัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติเป็นจังหวัดมีชื่อเสียงในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะชายหาดและเกาะของจังหวัดกระบี่มีความงามมาก อีกทั้งยังมีแหล่งดำน้ำดำปะการังที่สวยจนติดอันดับโลก ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยือนกระบี่ปีละหลายล้านคน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของกระบี่ อาทิเช่น อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา , เกาะพีพี , อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา , เกาะลันตา , เขาขนาบน้ำ , หาดไร่เลย์ , เกาะปอดะ , อ่าวนาง , เกาะไหง , อ่าวมาหยา , ท่าปอมคลองสองน้ำ , สระมรกต , น้ำตกร้อนคลองท่อม ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จึงนับได้ว่าการจัดฝึกซ้อมอบรมครั้งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบุคลากรที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในทุกระดับภาคอย่างแท้จริง

               ตำรวจน้ำกระบี่โดย พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม ผกก.9 ตำรวจน้ำ กล่าวว่า ทางกองบังคับการตำรวจน้ำโดย พล.ต.ต.ธนพล ศรีโสภา ผบก.รน. ให้ความสำคัญกับจังหวัดกระบี่เป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ด้านการป้องกันและดูแลความเรียบร้อยความสงบสุขทางทะเลให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสากลมีการปฏิบัติการเชิงรุกในเรื่องเกี่ยวกับการตรวจเรือ ท่าเรือ และการร่วมฝึกซ้อมบูรณาการในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ตลอดทั้งมีชุดคอมมานโดในการให้ความปลอดภัยในกรณีเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวปีนึงหลายล้านคน จะเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยวไม่ได้เลย และการทำงานของตำรวจน้ำจะทำแต่เพียงฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ ต้องได้รับความร่วมมือทางทุกภาคส่วนในพื้นที่ ซึ่งการซ้อมในครั้งนี้ถือว่าเป็นการปรับแผนปรับความเข้าใจในการทำงานจะได้เป็นแนวทางเดียวกัน

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่