'ขอนแก่น'เตรียมสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด

ข่าวทั่วไป  :  14 มี.ค. 2561

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กำชับหน่วยงานเร่งจัดสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดในเขตชุมชนเมือง ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมเฝ้าระวังสัตว์ประเภทอื่นที่เป็นพาหะ

 

               วันที่ 14 มี.ค.61 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น หลังจากในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีการตรวจพบว่ามีสุนัขป่วยเป็นโรคพิษสุขนัขบ้า และได้มีการประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังการระบาด โดยทางจังหวัดได้ประสานไปยังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งจุดบริการรับฉีดวัคซีนป้องกันโรคสุนัขบ้าฟรี ให้กับประชาชนกลุ่มรักสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและแมว โดยล่าสุดขณะนี้ในพื้นที่ขอนแก่น สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าได้แล้ว

               ขณะเดียวกันได้มีการเร่งรัดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัดสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดขึ้นในพื้นที่ๆ เป็นชุมชนขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายให้กับประชาชนจากสุนัขจรจัด ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับสุนัขทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของไปแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน
               อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทอื่นๆ ที่อาจติดเชื้อโรคชนิดอื่นที่อาจจะเป็นพาหะ โดยได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งประชาชนให้เฝ้าระวัง และหลีกการสัมผัสกับสัตว์ที่มีอาการป่วย ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้