ตามรอยออเจ้า!! แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม

ข่าวทั่วไป  :  11 มี.ค. 2561

"การะเกด"ฟีเวอร์ นักท่องเที่ยวแห่ชมวัดไชยวัฒนารามวันละ 6 พันคน

 

               บรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาคึกคัก หลังมีกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาส ที่ถ่ายทำที่วัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดย เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 11 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการท่องเที่ยวตามกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาส ซึ่ง วัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานสำคัญ และสวยงาม ที่เป็นฉากสำคัญในละครเรื่องดัง บุพเพสันนิวาส นั้น บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาตามรอยละคร อยากถ่ายรูปกับสถานที่ในละคร และต้องการมาสัมผัสสถานที่จริง โดยส่วนใหญ่พากันมาเป็นครอบครัว เป็นหมู่คณะ แต่งกายในชุดไทยสวยงาม มาถ่ายรูปเก็บภาพเป็นที่ระลึกสนุกสนาน หลายคนยอมรับว่า เพราะละครบุพเพสันวาส จึงทำให้อยากมาเที่ยวชม รวมถึงรู้สึกดีมาที่ได้ใส่ชุดไทยมาเที่ยวโบราณสถาน

               น.ส.ชนันดา จงเจริญ เปิดเผยว่า ตนเองเดินทาง จาก กทม.หลังจากได้ชม ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส จึงอยากมาชมความสวยงามของวัดไชยวัฒนารามแห่งนี้กับเพื่อนๆ ซึ่งรู้สึกดีมากที่ได้แต่งชุดไทยมาท่องเที่ยวและรู้สึกดีที่เห็นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แต่งชุดไทยมาท่องเที่ยว อยากให้ทางหน่วยงานจัดกิจกรรมที่ให้ประชาชนได้แต่งกายด้วยชุดไทยสวยงามมาร่วมงาน อยากให้จัดขึ้นเป็นประจำ

 

ตามรอยออเจ้า!! แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม

 

               นายบุญเชิด แก้วมี และ น.ส.สุคนธ์ เครือแก้ว เปิดเผยว่า ตนเองตั้งใจเช่าชุดไทยมาใส่เดินเที่ยวในโบราณสถานแห่งนี้ ตามละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ซึ่งอยากให้คนไทยหันมาแต่งไทยกันเยอะๆ เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่ไม่เหมือนประเทศใดๆ โดยอยากให้ใส่ชุดไทยมาเที่ยววัด โบราณสถานมากขึ้นด้วย

               น.ส.พัชรี โคววนิช อายุ 36 ปี พนักงานจำหน่ายบัตร กล่าวว่า ปกติวัดไชยวัฒนารามจะมีคนไทยมาเที่ยวชมไม่มากนัก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่บริษัททัวร์พามาเที่ยวชม ตั้งแต่ละครบุพเพสันนิวาสออกอากาศไป ทำให้แฟนละครมาเที่ยวชมกันตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนจนถึงช่วงเย็น หากเป็นวันหยุดจะทำให้รถติดยาวเหยียด ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จากปกตินักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวชมประมาณ 1,000 คนต่อวัน หลังจากที่ละครออกอากาศไปทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 6,000 คน ต่อวัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าละครจะจบ กิจกรรม “แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม” นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยมาชมวัดไชยวัฒนาราม ตามรอยแม่การะเกดกันอย่างคึกคัก

               ด้านนางสุกัญญา เบาเนิด ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรม แชร์ความประทับใจด้วยการโพสต์ภาพลงเพจอุทยานฯ โดยนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยมาเที่ยวจะไม่ต้องเสียเงินค่าขออนุญาตถ่ายทำ แต่ซื้อบัตรเขาชมตามปกติ ซึ่งการถ่ายภาพก็ต้องถ่ายในตำแหน่งที่เหมาะสม ตำแหน่งหรือบริเวณถ่ายภาพที่อุทยานกำหนด แจ้งเจ้าหน้าที่ที่ป้อมจำหน่ายบัตร ว่าเข้าร่วมกิจกรรม “แต่งไทยชมวัดไชยวัฒนาราม” หากมีข้อสงสัยประการใดกรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่