"ยะใส"ยก"คดีฆ่าเสือดำ"ตอกย้ำ"งานสอบสวน"ขาดความน่าเชื่อถือ!!!

ข่าวทั่วไป  :  11 มี.ค. 2561

"ยะใส" ยก คดีฆ่าเสือดำ-ล็อตเตอร์รี่30ล้าน ตอกย้ำ"งานสอบสวน"ขาดความน่าเชื่อถือ ชี้ ถ้าไม่แยกงานสอบสวน จะวิกฤติหนัก จี้ "คกก.ปฏิรูปตร." กล้าแก้ปัญหา


 

          เมื่อวันที่ 11 มี.ค.61 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) เปิดเผยว่าถึงกรณีคดีฆ่าเสือดำและล็อตเตอร์รี่ 30 ล้าน ที่สังคมกำลังคลางแคลงใจในการทำหน้าที่ของตำรวจฝ่ายสอบสวนว่าน่าเชื่อถือและเอนเอียงหรือไม่ จนกระทั่งมีการเคลื่อนไหวให้เปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนและดำเนินการเอาผิดเจ้าหน้าที่ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยนั้น ทั้ง 2 กรณีตอกย้ำถึงวิกฤติกระบวนการสอบสวนที่ขาดความน่าเชื่อถือ ไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนและสังคม และยังส่งผลต่อองค์กรอย่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในฐานะที่เป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม เป็นวิกฤติที่จะเพิกเฉยหรือปล่อยให้เป็นเรื่องตัวบุคคลหรือฟ้องร้องกล่าวหากันไปมา จะไม่ได้ข้อยุติในระยะยาว ที่สำคัญเมื่อมีกรณีใหม่เข้ามาก็จะเกิดปัญหาในลักษณะแบบนี้ซ้ำซากขึ้นมาอีก บางทีก็ใช้วิธีเล่นงานตำรวจชั้นผู้น้อยเพื่อดับกระแสก็เคยมี

 

          "ถ้ายังไม่ไปแก้ที่ต้นเหตุคือปฏิรูปงานสอบสวนของสตช. แยกออกมาให้เป็นอิสระจากอำนาจเด็ดขาดของ สตช. และบูรณาการหน่วยงานอื่นเข้ามาถ่วงดุลและมีส่วนร่วมมากกว่านี้ วิกฤติในกระบวนการสอบสวนจะหนักหน่วงขึ้น มันป่วยการที่ ผบ.ตร. หรือฝ่ายการเมืองจะออกมาปกป้องหรือค้ำประกันว่าตำรวจคนนั้นคนนี้ดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ และรวมถึงการฟ้องร้องประชาชนที่ออกมาเคลื่นไหวก็ไม่มีประโยชน์ ไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ซ้ำร้ายยิ่งจะทำให้ประชาชนคลางแคลงใจมากขึ้น แม้ท่านจะมีสิทธิปกป้องชื่อเสียงตัวเอง แต่วิธีแบบนี้จะยิ่งทำให้ตำรวจและพนักงานสอบสวนชั้นผู้น้อยซึ่งเป็นคนทำงานต้องอึดอัดมากขึ้นทำงานยากมากขึ้นเพราะวิกฤติศรัทธาของประชาชน นี่เป็นกรณีศึกษาที่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจฯ ชุด พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ต้องคิดแก้ปัญหา ถ้าไม่ทำไม่กล้าเสนอก็ถือว่าการปฏิรูปตำรวจล้มเหลวและคาดหวังไม่ได้ในรัฐบาลชุดนี้" นายสุริยะใส กล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่