'ดอกชงโคป่า'นับหมื่นต้นบานสะพรั่ง'ภูชี้ฟ้า'

ข่าวทั่วไป  :  14 ก.พ. 2561

ดอกชงโคป่าหรือดอกเสี้ยว นับหมื่นต้นบานสะพรั่งบนภูชี้ฟ้า ขณะที่อุณหภูมิช่วงเช้ายังหนาวเย็น อยู่ที่ 12 องศาฯ

 

               ที่วนอุทยานภูชี้ฟ้า ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงราย ซึ่งอากาศยังคงหนาวเย็น ในตอนเช้าอุณหภูมิอยู่ที่ 12 องศาเซสเซียส ต้นชงโคป่าหรือต้นเสี้ยวนับหมื่นต้นที่ขึ้นสลับกับไม้พันธุ์ต่างๆ กำลังออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งดอย โดยเฉพาะสองฝั่งถนนสาย ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง ระยะทางยาวกว่า 30 กิโลเมตร ต้นชงโคป่าหรือต้นเสี้ยวขาว กำลังออกดอกบานสะพรั่งสองฝั่งถนน บางจุดเป็นอุโมงค์ดอกเสี้ยว รอให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชม

 

'ดอกชงโคป่า'นับหมื่นต้นบานสะพรั่ง'ภูชี้ฟ้า'

 

               ทั้งนี้ พบว่าผลพวงของอากาศที่หนาวนานและหนาวจัดในช่วงสัปดาห์นี้ ทำให้ต้นชงโคป่า หรือต้นเสี้ยวบางต้นใบร่วงหมด แต่มีดอกสีขาวและมีสีชมพูอยู่ตรงกลางบานสะพรั่งเต็มต้น บางต้นใบเพิ่งเริ่มร่วงและมีดอกออกมาแทนใบอย่างสวยงาม ที่สำคัญหากลงไปชมหรือถ่ายภาพใต้ต้นชงโคป่า หรือดอกเสี้ยวใกล้ๆ จะสามารถสัมผัสกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกชงโคป่า ให้ชื่นใจด้วย

 

'ดอกชงโคป่า'นับหมื่นต้นบานสะพรั่ง'ภูชี้ฟ้า'

 

               อย่างไรก็ดี ช่วงนี้หากนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนภูชี้ฟ้า ยังสามารถชมทะเลหมอกยามเช้า และพระอาทิตย์ตกยามเย็นและยังได้ชมความสวยงามของดอกชงโคป่า หรือดอกเสี้ยวขาว ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย และในวันที่ 13 -15 กุมภาพันธ์นี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลตับเต่า จะจัดงานเทศกาลดอกเสี้ยวบานบนภูชี้ฟ้าด้วย และดอกเสี้ยว จะมีให้ชมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้เท่านั้น


เปิดอ่าน