จำคุก! ยกก๊วน ทุจริต! ออกโฉนดภูเก็ต

ข่าวทั่วไป  :  9 ต.ค. 2560
ศาล, คุก, โฉนด, ตัดสิน, หาดเลพัง, อดีต, กำนัน, ช่างรังวัด, กรมที่ดิน, เพิกถอน, คมชัดลึก, ล้าน, ธวัชชัย อนุกูล, จำคุก, ทุจริต, ธวัชชัย, อนุกูล, ภูเก็ต, มูลค่า, ล้านบาท, เดือน

ศาลทุจริตตัดสินคดี "ธวัชชัย อนุกูล" ทุจริตออกเอกสารสิทธิที่ดินหาดเลพัง ภูเก็ต มูลค่า 300 ล้านบาท สั่งจำคุกช่างรังวัด 5 ปี อดีตกำนันโดนคุก 3 ปี 4 เดือน

 

          9 ต.ค.60 - ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน โดยพิพากษาลงโทษจำคุก นายณรงค์ อุ่นเสียม นายช่างรังวัด จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 5 ปี จำคุกนายสมมิตร สืบสิน อดีตกำนันตำบลเชิงทะเล จำเลยที่ 2 เป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน สำหรับนายยุหาด พัฒนสุรีย์ หัวหน้าฝ่ายรังวัดได้รับสารภาพไปก่อนหน้านี้ ซึ่งศาลได้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ส่วนนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน เสียชีวิตในขณะอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงาน และศาลได้มีคำสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว เนื่องจากมีพยานหลักฐานว่ามีการนำ ส.ค.1 ของที่ดินแปลงอื่นมาอ้างออกในที่ดินแปลงนี้                   
          พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ดีเอสไอได้รับกรณีการบุกรุกป่า และที่ดินของรัฐซึ่งเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดินติดชายทะเล บริเวณหาดเลพัง ม.4 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งผู้ครอบครองได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการออกโฉนดที่ดินเลขที่ 21047 โดยมิชอบทับพื้นที่ดังกล่าว เนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ และได้นำไปขายต่อให้บุคคลอื่น ได้ทรัพย์สินเป็นเงินประมาณ 330 ล้านบาท โดยรับเป็นคดีพิเศษที่ 131/2559 ซึ่งกรณีดังกล่าวมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวน 4 ราย ว่าได้กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ประกอบด้วยนายสมมิตร สืบสิน อดีตกำนันตำบลเชิงทะเล , นายณรงค์ อุ่นเสียม นายช่างรังวัด , นายยุหาด พัฒนสุรีย์ หัวหน้าฝ่ายรังวัด และนายธวัชชัย อนุกูล เจ้าหน้าที่ที่ดินซึ่งลงนามในโฉนดแปลงดังกล่าว โดยดีเอสไอได้แยกสำนวนนี้ส่งให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง                   
          รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า สำหรับเอกชนที่เป็นผู้ครอบครองที่ดินคือ นายศุภกร เดโชพนัง กับพวก พนักงานสอบสวนได้แยกสำนวนการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีฐานบุกรุกป่าและที่ดินของรัฐ และขยายผลดำเนินคดีความผิดตามกฎหมายฟอกเงินอีกส่วนหนึ่งแล้ว ปัจจุบันที่ดินแปลงดังกล่าวจำนวน 3 ไร่ ได้มีก่อสร้างเป็นคลับชื่อ NIKKI Beach Club ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น Dream Beach ซึ่งได้มีการลงทุนก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ไปแล้ว ส่วนที่ดินอีก 3 ไร่ ได้นำไปขายฝากไว้กับบุคคลอื่น นอกจากนี้ยังมีที่ดินแปลงติดกันซึ่งมีลักษณะการกระทำผิดในลักษณะเดียวกัน อันเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่าลายันของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ก็อยู่ในการพิจารณาของศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ อีก 1 คดี ซึ่งมีนายธวัชชัย เป็นผู้ลงนามออกโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวด้วยเช่นกัน.

 

 

 


เปิดอ่าน