คดีดังดีเอสไอถึงคราวต้องหยุดชะงัก !!!

ข่าวทั่วไป  :  19 มิ.ย. 2560

คดีรถหรูเลี่ยงภาษี-คฤหาสน์บุกป่าพังงาต้องหยุดชะงักหลังขรก.กรมราชทัณฑ์ร้องค้านคำสั่งแต่งตั้งผิดพลาด เหตุกรรมการหมดอายุก่อนมีมติ 2 วันผลกระทบแรงทุกตำแหน่งDSI

          19 มิ.ย.60. แหล่งข่าวจากกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า คำสั่งแต่งตั้งรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ. ผู้บัญชาการสำนักคดี ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ มีปัญหาต้องถอยกลับไปเริ่มต้นกระบวนการสรรหาใหม่ทั้งหมด เนื่องจากการเซ็นคำสั่งแต่งตั้งของกระทรวงยุติธรรมมีความผิดพลาดเพราะคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งหมดอายุก่อนมีมติเห็นชอบแต่งตั้งเพียง 2 วัน จึงถูกข้าราชการกรมราชทัณฑ์ร้องคัดค้านการแต่งตั้ง เมื่อตรวจสอบจึงพบว่าคณะกรรมการของกระทรวงยุติธรรมชุดดังกล่าว ไม่เพียงมีมติแต่งตั้งผู้บัญชาการเรือนจำเท่านั้น แต่ยังมีมติแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของดีเอสไอด้วย จึงเป็นผลให้กระทรวงยุติธรรมต้องย้อนไปเริ่มต้นกระบวนการสรรหาแต่งตั้งใหม่ทั้งหมด.โดยคาดว่าภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม จะเซ็นคำสั่งยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายที่ทำไว้ในสมัยของนายชาญเชาวน์. ไชยานุกิจ. อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อเริ่มต้นกระบวนการใหม่ให้แล้วเสร็จได้ภายในเวลา 1 เดือนครึ่ง

            แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า.  ปัญหาที่เกิดความผิดพลาดของกระทรวงยุติธรรม ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตัวบุคคลที่ขึ้นดำรงตำแหน่งรองอธิบดีและผบ.สำนักคดีต่างๆ ที่ต้องคืนกลับสู่ตำแหน่งเดิมเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน.อย่างน้อย. 2 คดี คือ คดีการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์หรู ซึ่งอยู่ระหว่างการออกหมายเรียกผู้นำเข้ารถยนต์ที่ตรวจพบว่าเลี่ยงภาษี 650 ล้านบาท เข้ารับทราบข้อกล่าวหา อยู่ในความรับผิดชอบของพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร  รองอธิบดีดีเอสไอ และคดีการก่อสร้างคฤหาสน์ 2 หลัง บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ จ.พังงา ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีดีเอสไอ
                


เปิดอ่าน