อายัดสินค้าแบรนด์เนมกว่า10ล้าน

ข่าวทั่วไป  :  20 มี.ค. 2560

ศุลกากรอายัดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ถูกลักลอบส่งทางไปรษณีย์และบริษัทขนส่งเอกชนในจ.สงขลา และจ.ภูเก็ต ให้เวลา 30 วันเจ้าของมาแสดงตัว

           20 มี.ค.2560 ที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร (ทักษิณ 10) สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายพงศ์เทพ บัวทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 พร้อมด้วย นายเนรมิต จินตนะ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร และ นายกมล สาระยิ่ง หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกลักลอบขนส่งผ่านช่องทางขนส่งสินค้าทางไปรษณีย์ และบริษัทขนส่งเอกชนในพื้นที่รับผิดชอบ

 

อายัดสินค้าแบรนด์เนมกว่า10ล้าน

 

           โดยจากการตรวจค้นสินค้าภายในที่ทำการศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ บริษัทขนส่งเอกชนใน จ.ภูเก็ต ในระหว่างวันที่ 10-17 มี.ค. ที่ผ่านมา สามารถอายัดของกลางที่เป็นสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งล้วนเป็นของแบรนด์เนมชื่อดัง ทั้งกระเป๋า เช่นLouis Vuitton , Pradaรองเท้า เช่นNike , Adidasรวมทั้งเสื้อผ้าสวมใส่ ชุดกีฬา เครื่องสำอาง และลำโพง รวมทั้งสิ้น 2,011 ชิ้น มูลค่าประมาณ 10,165,500 บาท

 

อายัดสินค้าแบรนด์เนมกว่า10ล้าน

 

           นายเนรมิต จินตนะ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 เผยว่า สินค้าทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้อายัดเอาไว้เป็นของกลาง เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และให้เวลา 30 วัน หลังจากนี้ เพื่อให้เจ้าของหรือผู้รับผู้ส่งมาแสดงตัว และตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ รวมจะประสานไปยังตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์แต่ละยี่ห้อให้เข้ามาตรวจสอบร่วมกันว่าเป็นสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหมดหรือไม่ ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

อายัดสินค้าแบรนด์เนมกว่า10ล้าน

 

           ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดมากขึ้นตามแผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตามนโยบายของ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ซึ่งทางสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (United States Trade Representatives : USTR) จะทำการประเมิน และประกาศการจัดอันดับสถานการณ์คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทย ในช่วงเดือน เม.ย. อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเป็นธรรมทางด้านการค้า การจัดเก็บภาษี อีกด้วย

 


เปิดอ่าน