ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

ข่าวทั่วไป  :  16 มี.ค. 2560

ชาวบ้านหนองไม้ตาย อ.สีคิ้ว โคราช รวมตัวยื่นหนังสือคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล 6 เมกะวัตต์ หวั่นเกิดมลพิษสิ่งแวดล้อม ผลกระทบคุณภาพชีวิต

          เมื่อเวลา09.00น. วันที่16มีนาคม ที่ห้องประชุมอาเซียน ชั้น2ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุพิศ เฝือสูงเนิน อายุ71ปี แกนนำชาวบ้านหนองไม้ตาย หมู่9ต.หนองบัวน้อยอ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา พร้อมชาวบ้านกว่า40คน ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือคัดค้านการทำประชาคมหมู่บ้าน และการทำประชาพิจารณ์การก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ขนาด6เมกะวัตต์ ของบริษัทนครราชสีมา เพาเวอร์กรีน จำกัด และขอให้มีคำสั่งห้ามองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวน้อย และอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาให้ความเห็นชอบในการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ในเขตบ้านหนองไม้ตาย ฯต่อ นายวิเชียรจันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และ นายประชามีธรรม อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง และฝ่ายความมั่นคง คอยรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันเหตุความวุ่นวาย

ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

นายสุพิศ  เฝือสูงเนิน

          ด้าน นายสุพิศ ฯ แกนนำชาวบ้านหนองไม้ตาย หมู่9ฯ เปิดเผยว่า ทำเลที่ตั้งของที่ตั้งโรงงานไฟฟ้า อยู่ห่างจากหมู่บ้านเพียง800เมตร และตั้งอยู่ใกล้เคียงแหล่งน้ำอุปโภค บริโภคของชาวบ้าน จึงไม่มีความเหมาะสม หากมีการปล่อยน้ำที่มีการปนเปื้อนสารเคมี สิ่งปฏิกูลลงสู่แหล่งน้ำ รวมทั้งมลภาวะทางอากาศจากควันไฟ และขี้เถ้า ฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาขยะ ที่ผ่านมา ชาวบ้านหนองไม้ตาย ได้แสดงสิทธิ์คัดค้านไม่เห็นชอบการทำประชาคมหมู่บ้าน ในวันที่27ก.พ. และการทำประชาพิจารณ์ ในวันที่28ก.พ.หากในอนาคต จะดำเนินการจัดทำประชาคม หรือประชาพิจารณ์อีก ประชาชนในพื้นที่จะคัดค้านทุกครั้ง จึงขอให้ผู้มีอำนาจมีคำสั่งห้ามการขออนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล อย่างเด็ดขาดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา และผลกระทบด้านมลพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพ และการดำรงชีวิตของประชาชน ตามมาในภายหลัง

ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

          หลังจากมีการประชุมรับฟังปัญหาความเดือดร้อน และข้อร้องเรียนของชาวบ้าน นายวิเชียร ฯ ผวจ.นครราชสีมา ได้กล่าวต่อชาวบ้านผู้ร้องเรียน ว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่โดยตรง และไม่มีความต้องการให้เกิดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในฐานะฝ่ายปกครองได้ดำเนินการส่งเรื่องร้องเรียน ไปยังศูนย์ดำรงธรรมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎระเบียบ อย่างตรงไปตรงมาโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก รวมทั้งทำหนังสือแจ้งไปถึงกระทรวงอุตสาหกรรม ให้รับทราบถึงเจตจำนงของชาวบ้านหนองไม้ตาย หมู่9ฯ เพื่อหาแนวทางแก้ไขเยียวยาปัญหาต่อไป

ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

          จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันไปด้านหน้าหอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ หลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน กับพ.อ.พิเชษฐ์ อาจฤทธิรงค์รอง ผบ.มทบ.21ก่อนเดินทางไป เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนแก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 6 (นครราชสีมา)ในลำดับต่อไป เพื่อคัดค้านการดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ฯอย่างเด็ดขาด


เปิดอ่าน