น้ำท่วมพ่นพิษ!ตรังขาดแคลนหญ้าเลี้ยงสัตว์

ข่าวทั่วไป  :  12 ม.ค. 2560
น้ำท่วมใต้, น้ำท่วม, พ่น, พิษ, ตรัง, ขาดแคลน, หญ้า, เลี้ยงสัตว์

น้ำท่วมใหญ่ที่ตรังติดต่อ 2 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน ทำหญ้าธรรมชาติตายเรียบ และหญ้าแห้งในสต็อกของศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์หมด ต้องสั่งจากชุมพรมาช่วยเกษตรกร

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ โดยที่ จ.ตรัง เกิดติดต่อ 2 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน คือต้นเดือนธันวาคม 2559 และต้นเดือนมกราคม 2560 นี้ นอกจากทำให้ประชาชนในพื้นที่หลายอำเภอต้องได้ความเดือดร้อนอย่างมาก และพื้นที่ทางเกษตรเสียหายหนักแล้ว ยังทำให้หญ้าตามธรรมชาติตามท้องทุ่งทั่วไป ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของ โค กระบือ และแพะ และหญ้าที่เกษตรกรเพาะเลี้ยงไว้สำหรับการจำหน่ายเพื่อนำไปเลี้ยงสัตว์ก็ถูกน้ำท่วมขังเน่าตายไปด้วย

    ทำให้ขณะนี้ โค กระบือ และแพะ ซึ่งนอกจากขาดแคลนที่อยู่อาศัยเนื่องจากถูกน้ำท่วมจนต้องอพยพหนีน้ำไปอยู่ในที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังขาดแคลนหญ้าเป็นอย่างมาก ชาวบ้านบางรายต้องเสียเงินซื้อหญ้าวันละหลายกระสอบ กระสอบละ 200-300 บาท ทั้งนี้นอกจากไม่มีเงินซื้อ เพราะไม่มีรายได้แล้ว ยังไม่มีแหล่งที่จะซื้อด้วย ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้ร้องขอหญ้าแห้งจากศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ เพื่อนำไปให้สัตว์ได้กินเป็นจำนวนมาก

    ล่าสุดวันนี้ (12 ม.ค.) นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ผลจากที่น้ำท่วมใหญ่ติดต่อกัน 2 ครั้ง ทำให้ขณะนี้หญ้าแห้งและฟางข้าวที่มีอยู่ในสต็อกของศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ตรัง จำนวน 40,000 ตัน ได้หมดลง ขณะที่มีเกษตรกรร้องขอความช่วยเหลือขอหญ้าแห้งและฟางข้าวไปเลี้ยงโค กระบือ เป็นจำนวนมาก ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ตรังต้องทำหนังสือขอหญ้าแห้งเพิ่มเติมจากจ.ชุมพร มาเพิ่มอีกจำนวน 30,000-40,000 ตัน เพื่อนำมาแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกร 

    นอกจากนี้น้ำท่วมใหญ่ยังได้สร้างความเสียหายต่อพื้นที่การเกษตรด้วยประมาณ 200,000 ไร่ สัตว์เลี้ยง รวมทั้งกระชังปลาอีกจำนวนมาก


เปิดอ่าน