บางสะพานน้ำลดคาดเสียหายไม่ต่ำ100ล้าน

ข่าวทั่วไป  :  11 ม.ค. 2560
น้ำท่วมใต้, บาง, สะพาน, น้ำลด, คาด, เสียหาย, ไม่, ต่ำ, 100, ล้าน

หลังบางสะพานน้ำลด ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดบ้าน-ร้านค้า คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

    หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 8-10 มกราคมที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำล้นปริงเวย์ และสันอ่างเก็บน้ำบ้านคลองลอย, อ่างเก็บน้ำบ้านวังน้ำเขียว และอ่างเก็บน้ำบ้านโป่งสามสิบ นอกจากนี้น้ำป่ายังได้ไหลหลากลงมาสมทบส่งผลให้น้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.บางสะพาน ทำให้บ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาล ร้านค้า โรงเรียน วัด ถูกน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 1-2 เมตรขึ้นไป

    ทั้งนี้ชาวบ้านบางสะพานที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหนักสุดในรอบ 20 ปีและเมื่อปี 2548 ซึ่งอ่างเก็บน้ำบ้านคลองลอยแตก ก็ยังสู้ครั้งนี้ไม่ได้ที่น้ำไหลเชี่ยวและมาอย่างรวดเร็ว ด้วยมวลน้ำจำนวนมากทำให้น้ำท่วมสูง และสร้างความเสียหายอย่างหนัก ชาวบ้านบอกอีกว่าค่าเสียหายไม่น่าต่ำกว่าร้อยล้านบาท

    ส่วนสถานการณ์วันนี้ (11 ม.ค.) หลังน้ำลดตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้ในพื้นที่ชั้นในของ อ.บางสะพาน ทั้งถนนหนทางที่เข้าสู่บางสะพานนั้นน้ำได้แห้งรวมทั้งตามบ้านเรือน ร้านค้า โดยประชาชนเริ่มกลับเข้าไปทำความสะอาด และดูความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ซึ่งชาวบ้านบางรายบอกว่าครั้งนี้แทบสิ้นเนื้อประดาตัว

    นายศุภชัย กิตติชนม์วรกูล อดีตสมาชิกสภาเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานภาครัฐเร่งเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน ในการขนย้ายข้าวของ รวมทั้งการช่วยเหลือในด้านต่างๆ สิ่งสำคัญคือขณะนี้ไม่มีน้ำใช้ รวมทั้งจัดหารถน้ำมาบริการประชาชนในการทำความสะอาดบ้านเรือน ร้านค้า เนื่องจากไม่มีน้ำใช้ รวมไปถึงระบบการสื่อสารต่างๆในพื้นที่ ซึ่งประเมินดูแล้วในพื้นที่บางสะพาน ไม่น่าจะต่ำกว่า100ล้านบาท

ขณะเดียวกันที่บริเวณโรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดซึ่งน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ระดับน้ำเริ่มลดลงและการใช้เครื่องสูบน้ำของกรมป้องกันและบรรณเทาสาธารณภัย และกรมชลประทาน ซึ่งคาดว่าวันนี้น้ำในโรงพยาบาลน่าจะแห้งลงได้ภายในวันนี้

นอกจากนั้นแล้วบริเวณเส้นทางถนนสายบางสะพาน บ้านหนองหัดไท บางสะพานน้อย เส้นทางดังกล่าวยังคงมีน้ำท่วมแต่รถยนต์เริ่มสัญจนผ่านไปมาได้แล้ว ตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา

นายธนา พาณิช ชาวบ้านบางสะพาน กล่าวว่าอย่างไรก็ตามสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ก็ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ เพราะบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังที่สูงอยู่ แต่สิ่งสำคัญรัฐต้องหาแนวทางป้องกันปัญหาน้ำท่วม คลองระบายน้ำ ซึ่งทราบว่ามีแผน อยู่แล้วแต่ยังไม่เห็นมีการดำเนินการ น้ำท่วมปีนี้หนักกว่าอ่างเก็บน้ำคลองลอยแตกซะอีก


เปิดอ่าน