“มท.1”สั่งผู้ว่ากทม.รับมือมรสุมเข้ากรุง15-16ม.ค.นี้

ข่าวทั่วไป  :  11 ม.ค. 2560
คมชัดลึก, ohemj;, น้ำท่วม, มท1, สั่ง, ผู้ว่า, กทม, รับมือ, มรสุม, เข้า, กรุง, 1516, นี้

“มท.1”สั่งผู้ว่ากทม.รับมือมรสุมเข้ากรุง15-16ม.ค.นี้ ลั่น เร่งช่วยปชช.ภาคใต้ตามกรอบก.ม.

 

           11ม.ค.60 -เมื่อเวลา14.00น.ที่ศาลาว่าการกรุงเทพฯ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานมอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่แก่สมาชิกสภากรุงเทพมหานครและคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครถึงปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่า สิ่งสำคัญต้องช่วยดูแลความเดือดร้อนให้ประชาชนแม้ช่วงนี้ฝนจะเบาบางลงแต่การพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าวันที่15-16ม.ค.จะมีมรสุมเข้ามาน่าจะเต็มพื้นที่ของภาคใต้และบางส่วนของภาคกลางกระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมรับสถานการณ์นั้น ขณะนี้ภาคกลางตอนล่างได้เตรียมรับมือกับมรสุมไว้แล้วโดยนำเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้รับมือกับสาธารณภัยและได้กำชับผู้ว่าราชการกรุงเทพฯให้เตรียมรับมือระบายน้ำให้เร็วที่สุด

           พล.อ.อนุพงษ์กล่าวถึง การเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่าพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้หารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่าขั้นต้นให้ดำเนินการช่วยเหลือตามกฎหมายและภายหลังการสำรวจความเสียหายค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อสำรวจความเสียหายในพื้นที่ก่อนให้การช่วยเหลือโดยจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดและไม่ผิดพลาดไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำเพราะถ้าเร่งทำแล้วผิดพลาดเจ้าหน้าที่ก็จะมีโทษจึงจะดูให้รอบคอบส่วนงบประมาณในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยขณะนี้ให้จังหวัดละ50ล้านบาทแต่ถ้าไม่เพียงพอสามารถขอเพิ่มเติมได้ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่อ.บางสะพานจ.ประจวบคีรีขันธ์นั้นตามกายภาพ อ.บางสะพานอยู่ติดเทือกเขาทำให้น้ำจากเทือกเขาไหลบ่าลงมาเพื่อลงทะเลทำให้มีสถานการณ์น้ำมากซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ล่าสุด พบว่าคลี่คลายลงแต่คงมีน้ำจากเขาไหลบ่าลงมาต่อเนื่องซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการฟื้นฟูเยียวยาโรงพยาบาลและชุมชนบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด

               เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะย้ายโรงพยาบาลที่อ.บางสะพานไปอยู่ที่สูงเพื่อป้องกันน้ำท่วม รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่สื่อถามตามกรอบของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)เรื่องแนวทางการบรรเทาสาธารณภัยมีกรอบเซนไดกล่าวคือเมื่อเกิดภัยและจะพัฒนา หลังจากนั้นมีแนวปฏิบัติคือหากพื้นที่ใดมีปัญหาอย่าก่อสร้างอาคารที่เดิมอีกแต่สิ่งที่เป็นปัญหาขณะนี้คือยังไม่มีกฎหมายรองรับซึ่งนายกฯได้สั่งการแล้วว่าหากมีแนวทางทำได้ก็ให้เร่งทำกฎหมายไม่ว่าจะเป็นกฎหมายผังเมืองพ.ร.บ.ควบคุมอาคารและกฎหมายที่ดินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจากน้ำท่วมอีกโดยนายกฯได้สั่งการในเรื่องนี้แล้วและต้องทำกฎหมายให้ได้เพราะถ้าสร้างแล้วเกิดปัญหาขอให้ย้ายไปอยู่ที่ใหม่จะดีกว่าขณะเดียวกันนายกฯมองว่าพื้นที่ที่เกิดปัญหาจะเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่น้ำไหลแทนได้หรือไม่ซึ่งเรื่องนี้จะตรงกับแนวคิดของยูเอ็น

 


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>