วอนอย่าใช้อำนาจรังแก'ธรรมกาย'

ข่าวทั่วไป  :  25 มิ.ย. 2559

'ธรรมกาย' ยัน 'เวิร์ลพีซวัลเล่ย์' ไม่ได้รุกป่า วอนอย่าลุแก่อำนาจรังแก ปชช.-คณะสงฆ์ ขัดนโยบายปรองดองของนายกฯ ขณะที่อัยการ ชี้ ทางออกที่ดีที่สุด 'ธัมมชโย' มอบตัว


               25 มิ.ย. 59  เมื่อเวลา 14.30 น.  นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้แถลงชี้แจงตามที่มีการเสนอข่าวเรื่องศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ (World peace valley) เนื้อที่ 400 ไร่ ได้มาอย่างถูกต้อง

 

วอนอย่าใช้อำนาจรังแก'ธรรมกาย'

 

               นายองอาจ กล่าวว่า คณะศิษยานุศิษย์ขอเรียนชี้แจงกรณีการเสนอข่าวเรื่องศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ดังนี้ 

               1. ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซวัลเล่ย์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และไม่ได้อยู่ในที่ดิน สปก. และเป็นที่ดินที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั่วไป ไม่จำกัดเฉพาะทำเกษตรกรรม

               2. ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซวัลเล่ย์ ได้ขออนุญาตการก่อสร้างกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งตาลอง อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2556 โดยมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ 

               3. ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิร์ลพีซวัลเล่ย์ มิได้เป็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นศาสนสมบัติเพื่อพระพุทธศาสนาและประชาชน มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของทั้งพระภิกษุ สามเณร ข้าราชการ เยาวชน และประชาชนทั่วไป เพื่อฟื้นฟูศีลธรรมกลับสู่สังคมไทย 

               4. ผู้มาปฏิบัติธรรมจะต้องรักษาศีล 8 งดทานข้าวเย็น ห้ามดื่มเหล้า ห้ามสูบบุหรี่ นุ่งขาวห่มขาว ตื่นนอนตั้งแต่เวลา 04.30 น. เพื่อสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังธรรม มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ห้องนอนเป็นห้องรวม ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เตียงไม้ขนาดกว้างเพียง 90 ซม. ใช้ห้องน้ำรวม ที่ดูอาคารมีขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถรองรับผู้มาปฏิบัติธรรมได้จำนวนมาก ครั้งละ 1,500 คน 

 

วอนอย่าใช้อำนาจรังแก'ธรรมกาย'

 

               5. ขณะนี้ได้มีหน่วยราชการเข้าไปตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมที่มีแนวทางเดียวกับวัดพระธรรมกาย มีการตรวจสอบที่อาจไม่เป็นไปตามครรลองที่ชอบธรรม อาทิ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบธุดงคสถานล้านนา อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ว่ารุกที่ป่าสงวนหรือไม่ ทั้งที่ธุดงคสถานตั้งอยู่กลางเมือง อยู่ติดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ารุกป่าหรือไม่ ทั้งที่ตั้งอยู่กลางท้องนา ไม่มีป่าสงวนอยู่ในละแวกใกล้เคียงเลย เจ้าหน้าที่ผู้ได้รับคำสั่งให้มาตรวจก็งงกับคำสั่ง

               คำสั่งอย่างนี้เป็นคำสั่งที่ชอบธรรมหรือไม่ โปรดอย่าลืมว่าหน่วยราชการทั้งหมดจัดตั้งขึ้นด้วยฉันทานุมัติจากประชาชน ดำเนินงานด้วยภาษีอากรของประชาชน เพื่อดูแลทุกข์สุขของประชาชน ผู้บริหารหน่วยงานราชการไม่ควรเข้าใจผิดว่าตนเป็นเจ้าของอำนาจจะสั่งการให้ข้าราชการทำอะไรก็ได้

               6. หากการบริหารราชการถูกมองว่าเป็นการลุแก่อำนาจเพื่อจะหาเรื่องรังแกประชาชนและคณะสงฆ์ ก็เป็นการทำงานที่ขัดต่อนโยบายการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในชาติของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

               7. คณะศิษยานุศิษย์ขอวิงวอนหน่วยราชการได้โปรดให้ความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่กลั่นแกล้งประชาชน และขอวิงวอนสื่อมวลชน อย่าตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยอคติ เลือกปฏิบัติ ทำงานตามใบสั่งเลย
 

ทางออกที่ดีที่สุด !! 'ธัมมชโย' มอบตัว

 

วอนอย่าใช้อำนาจรังแก'ธรรมกาย'


               นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 กล่าวถึงกรณีเจ้าคณะใหญ่หนกลางรับทำหน้าที่เจรจากับ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า เป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายสงฆ์ ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของพนักงานสอบสวน เพราะคดีดังกล่าวถือว่าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปแล้ว เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย แต่กรณีดังกล่าวก็ถือเป็นเรื่องดีหากฝ่ายสงฆ์จะช่วยให้สามารถได้ตัวผู้ต้องหาไปสั่งฟ้องโดยไม่เกิดภาพความรุนแรง 

               ทั้งนี้ ในส่วนของดีเอสไอตามอำนาจหน้าที่ก็ยังต้องพยายามนำตัวผู้ถูกออกหมายจับมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายให้ได้ ย้ำว่าการมอบตัวเป็นทางออกที่ดีกับผู้ต้องหาที่จะได้รับการพิจารณาประกันตัว และเป็นประโยชน์ในการนำหลักฐานเข้าต่อสู้คดี 

               “ระหว่างรอการพิจารณาสั่งฟ้องคดีหรือไม่ของอัยการ พนักงานสอบสวนยังคงประชุมร่วมกัน รวมถึงประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการติดตามทรัพย์สินให้ได้มากที่สุด ซึ่ง ปปง.อยู่ระหว่างการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่เพื่อสำรวจทรัพย์สินที่มีความเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยง นอกจากนี้ในส่วนของอัยการได้มีการประสานข้อมูลกับดีเอสไอให้สอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในบางประเด็น เพราะต้องยอมรับ มีพยานหลักฐานบางอย่างที่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นภายในวัดได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลักฐานในสำนวนเพียงพอแล้ว แต่หากได้เพิ่มเติมก็จะช่วยให้คดีมีน้ำหนักเพิ่ม สำหรับกรณีที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบการก่อสร้างสาขาของวัดพระธรรมกาย ซึ่งอาจมีการบุกรุกที่ดินของรัฐนั้น หากเข้าข่ายกระทำผิดก็ต้องสอบสวนเป็นคดีบุกรุกเพิ่มขึ้นอีก”

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน