สื่อผู้ดียก'กรณ์ จาติกวณิช'ขุนคลังโลก

ปชป.

เดอะ แบงค์เกอร์ ยกให้ กรณ์ จาติกวณิช เป็นรัฐมนตรีคลังโลกและเอเชีย-แปซิฟิก ประจำปี 2010

(7ม.ค.) นิตยสาร เดอะ แบงค์เกอร์ ของอังกฤษ ที่อยู่ในเครือของ ไฟแนนเชี่ยล ไทม์ส ได้ยกย่องให้นายกรณ์จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไทย เป็นรัฐมนตรีคลังโลกและเอเชีย-แปซิฟิกประจำปี 2010 อันเนื่องมาผลงานอันโดดเด่นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ทั้งความกล้าในการตัดสินใจและใช้นโยบายที่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างได้ผลและทำให้เศรษฐกิจที่ตกต่ำสามารถกลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังปูพื้นฐานไปสู่การเติบโตในอนาคตอีกด้วย

 กรณ์ จาติกวณิช อดีตนักการธนาคารของเจพี มอร์แกน ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งจะเข้าสู่วงการการเมือง เมื่อปี 2548 และรับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเกิดวิกฤติการเงินอย่างรุนแรงทั่วโลก และในขณะที่การเมืองในประเทศกำลังเต็มไปด้วยความวุ่นวาย นายกรณ์สามารถนำพาเศรษฐกิจของไทยให้เดินหน้าฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลกที่กำลังเลวร้ายอย่างหนัก

 ด้วยการใช้มาตรการกระตุ้นที่แข็งแกร่งต่าง ๆ รวมถึงการใช้งบประมาณมากกว่า 61,200 ล้านปอนด์ หรือ 4.8 ล้านล้านบาท เช่นเดียวกับการส่งเสริมการใช้จ่ายระยะยาวของรัฐบาลในโครงการด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ

 กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ระบุว่า ในการมุ่งมั่นรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจ นายกรณ์ยังประสบความสำเร็จในการควบคุมการขาดดุลย์งบประมาณ ปี 2009 ให้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้คือ 4.6 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับตั้งเป้าให้ตัวเลขการขาดดุลย์งบประมาณลดลงอย่างรวดเร็วภายในปี2011 ขณะที่ตัวเลข GDP ที่หดลงประมาณ 3.5 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2009 นั้น มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และน่าจะเติบโตถึง 3.7 เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้

 นายกรณ์ทำให้สุขภาพเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างเต็มที่และรวดเร็ว โดยอาศัยฐานเศรษฐกิจที่หลากหลายในช่วงปีที่ผ่านมา เขาได้เปิดเผยแผนการลดการส่งออก และหันมาส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ รวมถึงกระตุ้นการใช้จ่าย และเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้นในธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ดำเนินการปฏิรูปตลาดทุนครั้งใหญ่ และแม้จะดำรงตำแหน่งได้ไม่นาน แต่เขาก็นำแผนการปฏิรูปที่ได้ผล
มาใช้ และประสบความสำเร็จในการทำให้เศรษฐกิจของไทยกลับคืนสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็วหลังอยู่ในสภาพเป็นอัมพาตมานานหลายปี เพราะการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยครั้ง

 แต่ความสำเร็จของเขา ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประเทศไทยเท่านั้น เขายังได้รับจากเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการทำให้ตลาดอาเซี่ยนเป็นหนึ่งเดียว และยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนจของอาเซียนทั้งหมด ในการส่งเสริมเศรษฐกิจอาเซียนให้เปิดกว้างและทันสมัยมากขึ้น


เปิดอ่าน