royal coronation
วันที่ 18 สิงหาคม 2562
การเมือง

"ศรีสุวรรณ" ยื่นสอบ 16 ส.ส. ถือหุ้นสื่อ

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 - 12:40 น.
การเมือง,ศรีสุวรรณ,สส,ถือหุ้นสื่อ
Shares :
เปิดอ่าน 14,187 ครั้ง

"ศรีสุวรรณ" หอบหนังสือบริคณห์สนธิยื่น กกต. สอบ 16 ส.ส. ถือหุ้นสื่อ จี้ เร่งส่งเรื่องให้ ศร. วินิจฉัย

คลิปที่ 1

 

               สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 14 มิ.ย. 62 เวลา 10.00 น.  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือขอให้ กกต. ตรวจสอบกรณี ส.ส. 16 คน จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) มีรายชื่อเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์สมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส. โดยตนไม่จำเป็นต้องนำหลักฐานมายื่นแสดงต่อ กกต. เพราะดูตามวัตถุประสงค์การจัดตั้งบริษัทและหนังสือบริคณห์สนธิประกอบกิจการซึ่งครอบคลุมถึงกิจการหนังสือพิมพ์ เนื่องจากประเทศไทยใช้กฎหมายสารบัญญัติ กฎหมายเขียนไว้อย่างไรต้องดำเนินการไปตามนั้น ไม่ต้องตีความหรือไม่ต้องคำนึงถึงจารีตประเพณี

 

 

 

คลิปที่ 2

               นอกจากนี้ ศาลฎีกาได้มีคำตัดสินในบางคดีไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากรณี ส.ส. ทั้ง 16 คน แตกต่างจากกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ซึ่งถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ประกอบกิจการ วารสาร หรือนิตยสารจริง ขณะที่ ส.ส. รายอื่นเท่าที่มีข้อมูลบางบริษัทไม่ได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ เพียงแต่ระบุไว้ในหนังสือบริคณห์สนธิ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาข้อยุติโดยการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ (ศร.) เพื่อวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐาน

               “ผมคาดหวังให้ กกต. พิจารณาโดยเร็ว ว่าลักษณะการถือหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชนเป็นลักษณะต้องห้ามที่ต้องถูกปลดหรือถูกเพิกถอนจากการเป็น ส.ส. หรือไม่ ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ว่า กกต. จะเลือกที่รักมักที่ชังหรือไม่ ทั้งนี้ สำหรับรายชื่อ ส.ส. ที่ยื่นร้องให้ กกต. ตรวจสอบจะซ้ำหรือตรงกับคำร้องของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่ก็อาจจะมีที่ซ้ำกันบ้าง การที่มี ส.ส. เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แล้วมีลักษณะต้องห้าม หรือผิดกฎหมายจะปล่อยให้ทำหน้าที่ในสภาฯ คงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม ผมจึงต้องรีบมายื่นเรื่องให้ กกต. เร่งตรวจสอบ
 

 

 

 

 

 

               สำหรับ ส.ส. 16 รายชื่อที่นายศรีสุวรรณยื่นร้องให้ กกต. ตรวจสอบ เป็น ส.ส. จาก พปชร. 15 คน ประกอบด้วย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี เขต 3 น.ส.กุลวดี นพอมรบดี ส.ส. ราชบุรี เขต 1 นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส. สมุทรปราการ เขต 6 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส. นครปฐม เขต 4 นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส. กทม. เขต 8 นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ น.ส.ภริม พลูเจริญ ส.ส. สมุทรปราการ เขต 3 นายวีระกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ เขต 2 พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชร เขต 2 นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส. สงขลา เขต 1 นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เขต 2 นายสัมพันธ์ มะยูโต๊ะ ส.ส. นราธิวาส เขต 2 มนายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส. พิษณุโลก เขต 3 และนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ รวมถึงนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคชาติพัฒนา

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 14,187 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ