royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
การเมือง

"นายกฯ"บอกโปรดเกล้าฯส.ว.ทรงมี"พระราชวินิจฉัย"แล้ว

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 - 17:23 น.
สว,โปรดเกล้า
Shares :
เปิดอ่าน 2,840 ครั้ง

"บิ๊กตู่"ลั่นจำไว้ 250 "ส.ว."ได้รับโปรดเกล้าฯ ทรงมี "พระราชวินิจฉัย" มาแล้ว ทุกอย่างมีการตรวจสอบ วอนอย่ารังเกียจกันเลย ทหารเกษียณอายุหมดแล้ว

 

15 พฤษภาคม 2562 ที่ศูนย์บริการสาธารสุข 41 คลองเตย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

 

โดยบอกว่า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มาแล้ว จำไว้นะ อะไรที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว ที่ส่งมาแล้ว ที่ทรงมีพระราชวินิจฉัยมาแล้ว ทุกอย่างมีการตรวจสอบทั้งหมด ทำไมถึงไม่แยกแยะ การเมืองที่เข้ามาก็เห็นแต่คนเก่าๆ เข้ามาทั้งนั้น และทำไมคนพวกนี้ที่เป็นคนเก่าๆ ถึงเข้ามาทำงานไม่ได้ ในเมื่อเขาเข้ามาสานต่องาน ตนก็ต้องเลือกคนที่รู้งานมา ส่วนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ทั้งหมด มีตั้ง 250 คน มีสักกี่คน ที่เข้าไป ไม่เกิน 1ใน 2 อยู่แล้ว 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่คนเก่าก็เป็นพี่เป็นน้องของคนในรัฐบาล นายกฯ กล่าวสวนกลับทันทีว่า "เป็นไง มีใครไม่เป็นพี่เป็นน้องกันมั่งล่ะ มีใครไม่รู้จักผมบ้าง มีใครไม่รู้จักพี่ป้อม มีใครไม่รู้จักพี่ป๊อก ก็รู้จักกันทั้งหมดนั่นแหละ ทำงานมา 5 ปี ไม่รู้จักกันหรอ สื่อไม่รู้จักฉันหรอ ก็รู้จัก สื่อก็คนเก่านะ" 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว. นายกฯ กล่าวว่า ทำไม คุณก็รู้อยู่แล้วว่าใครเป็นประธานการสรรหาตนไม่ได้เป็นคนทำ การสรรหามาไม่ใช่อยู่ดีๆ เขาไปจิ้มว่าเอาคนนี้มา แต่ต้องมีการพิจารณาว่าใครสมัครใจ เมื่อเขาสมัครเข้ามา ก็คัดเลือกจากผู้ที่สมัครเข้ามาและมีคณะทำงาน รวมถึงคสช. ที่เข้ามาคัดกรองตรงนี้ ไม่ใช่ตนคนเดียว ให้เกียรติกันบ้างสิ เข้าใจไหม ตนไม่ได้ทำอะไรเสียหายสักอย่าง 

 

ส่วนกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ส.ว. ไม่ค่อยเข้าร่วมประชุมในช่วงที่เป็นสนช. นายกฯ กล่าวว่า เขาบอกมาแล้วเขาชี้แจงมาแล้ว ทางสภาก็ชี้แจงมาแล้ว ประธานสภาก็ชี้แจงมาแล้ว ทำไมยังไม่จบเสียที

 

ส่วน มีการพูดถึงงบประมาณที่ใช้ในการสรรหา ส.ว. ทั้งหมดถึง 1,300 ล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนเลือกมา 50 คน
 

ต่อข้อถามที่ว่า เขาบอกว่าส.ว.ที่เข้ามา หน้าตาคุ้นเคยและเป็นเครือญาติกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เฮ้ย ตรงนั้น 50 คนมาจาก 400 คน และคัดเหลือ 200 คน ผ่านการพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติ จนกระทั่งเหลือ 50 คน บวกกับอีก 50 คน ที่เป็นส.ว.สำรอง ซึ่งเมื่อคัดเข้ามา อย่ารังเกียจกันเลย ทหารเขาก็เกษียณกันหมดแล้ว 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 2,840 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ