"โบว์" ฟ้องหมิ่นฯ คลิปหลุดปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

"โบว์" เผย ฟ้องเป็นบรรทัดฐาน สร้างตัวอย่าง หลังเจอวิจารณ์ต่อเนื่องปมคลิปหลุด ปกป้องศักดิ์ศรีถูกดิสเครดิต ส่งผลเกิดพฤติกรรมคุกคามในโลกออนไลน์วงกว้าง

 

               15 มี.ค. 62 ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.50 น.  น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักกิจกรรมเพื่อสิทธิพลเมือง พร้อมทีมทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ประกอบด้วย นายปกาสิต ไตรยสุนันท์ , นายรัฐศักดิ์ อนันตริยกุล , นายธำรงค์ หลักแดน และนายกัณต์พัศฐ์ สิงห์ทอง เดินทางมายื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณาฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , 328 รวม 3 สำนวน

 

 

 

               ประกอบด้วย ยื่นฟ้อง นายเทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ยูทูเบอร์ (YouTuber) วิเคราะห์การเมือง เป็นจำเลย ในคดีหมายเลขดำ อ.736/2562 ซึ่งศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 3 มิ.ย. นี้ เวลา 09.00 น. , ยื่นฟ้อง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นจำเลย ในคดีหมายเลขดำ อ.737/2562 โดยนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 13 พ.ค. นี้ เวลา 13.30 น. และยื่นฟ้อง นายโรจน์ งามแม้น ประธานกรรมการบริหารหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และคอลัมนิสต์เปลว สีเงิน เป็นจำเลย ในคดีหมายเลขดำ อ.738/2562 ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 27 พ.ค. นี้ เวลา 13.30 น.

               น.ส.ณัฏฐา หรือ โบว์ กล่าวถึงมูลเหตุที่นำมาสู่การฟ้องคดีหมิ่นประมาทฯ นี้ ว่า ในช่วงเดือน ธ.ค. 61 - ม.ค. 62 ที่ผ่านมา มีสื่อหลายรายที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่โดยจรรยาบรรรณ และนำอาชญากรรม คือ ภาพแอบถ่ายและตัดต่อโลโก้เพื่อดิสเครดิตทางการเมือง ที่เกิดกับตนมาขยายผลเพื่อโจมตีทางการเมือง และหลายรายที่มีการสื่อสารเข้าข่ายหมิ่นประมาทชัดเจน ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการคุกคามในโลกออนไลน์ (Cyber Bullying) เป็นวงกว้าง ในขณะที่ยังมีสื่อที่ดีที่พยายามรักษาจรรยาบรรณและรายงานข่าวโดยเคารพสิทธิ์ของผู้เสียหาย ตนจึงอยากให้การฟ้องร้องครั้งนี้เป็นตัวอย่างของการสร้างบรรทัดฐาน กระตุ้นให้สื่อมวลชนทำงานโดยมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ในขณะเดียวกันก็หวังจะเป็นการให้กำลังใจสื่อน้ำดี ที่ยอมสละเรตติ้งที่อาจได้มาง่ายๆ จากการสร้างความบันเทิงด้วยการใส่สีตีไข่ในข่าวจากอาชญากรรม และขอแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจสื่อเหล่านั้นเพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีกับสังคมต่อไป

 

 

 

               ซึ่งความจริงมีหลายรายที่หมิ่นประมาท บางรายแค่พลั้งปากตนก็ปล่อย หรือบางรายก็ลบคลิปไปแล้ว เช่น พิธีกรดัง 2 ราย แต่รายที่เลือกฟ้องเพราะมีพฤติกรรมเรื้อรัง จงใจโจมตีดิสเครดิตขยายผลต่อเนื่องในสิ่งที่ล้วนไม่เป็นความจริง

               "การฟ้องร้องครั้งนี้ จึงเป็นเพียงกรณีตัวอย่าง เป็นความพยายามในการร่วมสร้างบรรทัดฐาน ขอขอบคุณสื่อที่ยังยึดมั่นจริยธรรม และขอให้กำลังใจในการทำงานต่อไป" น.ส.ณัฏฐา กล่าว

               เมื่อถามถึงความคืบหน้าคดีคลิปหลุดต้นเหตุที่ได้แจ้งความไว้ น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ รวมถึงคดีข่าวปลอมที่ตนได้แจ้งความไว้ต่อตำรวจ ปอท. ก็ไม่คืบหน้า

               นายปกาสิต หัวหน้า สกสส. ทีมทนายความ กล่าวว่า คดีนี้แยกฟ้องเป็นคนละสำนวน ซึ่ง สกสส. ได้รับการร้องขอจาก น.ส.ณัฏฐา ซึ่งถูกละเมิดสิทธิ์ กรณีนี้เป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ด้วย การยื่นฟ้องจึงเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ตามรัฐธรรมนูญ

 

 

 

"โบว์" ฟ้องหมิ่นฯ คลิปหลุดปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

 

 

 

"โบว์" ฟ้องหมิ่นฯ คลิปหลุดปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่