"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. สอบ "อนาคตใหม่" ปล่อยคนนอกครอบงำ

"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. ยุบ "อนาคตใหม่" ปล่อยคนนอกพรรคครอบงำ ชี้ "ฐิติมา" เทคะแนน - ช่วยหาเสียงต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น

คลิปที่ 1

 

               สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 15 มี.ค. 62 เวลา 10.00 น.  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เข้ายื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบและพิจารณาสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 (3)

 

 

 

คลิปที่ 2

               สืบเนื่องจากรณีที่ นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่ถูกยุบพรรค ปราศรัยเทคะแนนให้กับ นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัคร เขต 1 ของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เข้าข่ายเป็นการกระทำปล่อยให้บุคคลที่มิใช่สมาชิกพรรค ครอบงำ ชี้นำ การทำกิจกรรมของพรรค สุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฎหมาย นอกจากนี้ผู้สมัครของพรรค อนค. ได้จัดทำป้ายหาเสียงและรถแห่ที่ติดภาพของตนเองพร้อมกับนางฐิติมาติดอยู่เต็มพื้นที่เขต 1 ฉะเชิงเทรา อีกทั้ง น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกของพรรค อนค. ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค ก็ยังให้สัมภาษณ์ยอมรับและยินดีกับการที่นางฐิติมาประกาศจะเทคะแนนสนับสนุน เท่ากับยอมรับให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคเข้ามาชี้นำครอบงำการดำเนินการกิจกรรมของพรรค ผิดมาตรา 28 เข้าข่ายเป็นการยุบพรรคอย่างชัดเจน

               เมื่อถามว่า นางฐิติมาระบุว่าเป็นผู้ช่วยหาเสียงของพรรค อนค. นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มาตรา 28 ไม่ได้ระบุถึงตำแหน่งผู้ช่วยหาเสียง ถ้าจะกระทำการแล้วไม่เข้าลักษณะต้องห้ามของมาตรา 28 ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น
 

 

 

"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. สอบ "อนาคตใหม่" ปล่อยคนนอกครอบงำ

 

 

 

               นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณยังได้ยื่นหนังสือทวงถามเลขาธิการ กกต. กรณีสั่งยุติเรื่องการสอบสวนการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากข้อร้องเรียนของตนในเรื่องดังกล่าวไม่ได้ขอให้ตรวจสอบว่ามีบุคคลต่างชาติให้การสนับสนุนในการระดมทุนดังกล่าวหรือไม่ แต่เป็นการขอให้ตรวจสอบว่ามีหน่วยงานรัฐ พนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐให้การสนับสนุนเข้าไประดมทุนหรือไม่ ตามที่มีการเผยแพร่ผังจัดโต๊ะจีน แล้วมีชื่อหน่วยงาน เช่น ททท. กระทรวงการคลัง และ กทม. ติดอยู่บนโต๊ะ จึงอยากให้ กกต. ตอบให้ชัดว่าการตรวจสอบของ กกต. ได้มีการเรียกบริษัทจัดงาน (ออแกไนซ์เซอร์) มาสอบถามถึงการจัดวางผังโต๊ะว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานรัฐ มาจองโต๊ะหรือไม่ คิดว่าเรื่องนี้ประชาชนสนใจมากกว่าว่ามีต่างชาติสนับสนุนหรือไม่

               นายศรีสุวรรณ กล่าวแสดงความผิดหวังที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มีคุณสมบัติได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายรัฐมนตรี ว่า ที่ยื่นคำร้องไม่ได้ต้องการให้ผู้ตรวจฯ วินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว แต่ต้องการให้ผู้ตรวจฯ ใช้อำนาจที่มียื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อวินิจฉัย หากศาลปกครองเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจ ก็ให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญซึ่งมีอำนาจโดยตรง แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินกลับมาทำตัวเป็นผู้วินิจฉัยเสียเอง ก็ผิดหวังครับ ส่วน กกต. จะยึดแนวทางของผู้ตรวจฯ หรือไม่ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะก็ได้ยินว่า กกต. จะวินิจฉัยเรื่องนี้ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง จึงไม่รู้ว่า กกต. จะวินิจฉัยเป็นอย่างไร

 

 

 

"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. สอบ "อนาคตใหม่" ปล่อยคนนอกครอบงำ

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่