royal coronation
วันที่ 25 สิงหาคม 2562
การเมือง

รอลุ้นกกต.ประกาศชื่อผู้สมัครส.ส.

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 - 10:57 น.
กกต,ประกาศชื่อผู้สมัครสส,ป้ายหาเสียง,แนะเจาะเป้านักศึกษา,ใช้สิทธิครั้งแรก
Shares :
เปิดอ่าน 335 ครั้ง

โวยติดป้ายหาเสียงใกล้สะพานลอย นร.เดินชนหัวแตก กกต.หวั่นปปช.เกิดอคติ เตือน51พรรค แนะเจาะเป้านศ.ใช้สิทธิครั้งแรก ลุ้นประกาศชื่อผู้สมัคร30เขตพรุ่งนี้

คลิปที่ 1

 

          โรงแรมเซ็นทรา ห้องประชุมวายุภักดิ์ - วันที่ 14 ก.พ. 62 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร จัดโครงการอบรมสร้างกลไกในการแก้ปัญหาความขัดแย้งการเลือกตั้ง กิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ โดยมีผู้แทนจากพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งใน 30 เขตเลือกตั้งของกรุงเทพฯเข้าร่วม ทั้งนี้เขตที่มีผู้สมัครสูงสุด 36 หมายเลข คือเขตเลือกตั้งที่ 17 เขตหนองจอก

 

          น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผอ.กกต.กทม. กล่าวว่า การเลือกตั้งจะสัมฤทธิ์ผลได้ต้องดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย สุจริตเที่ยงธรรม ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นผู้สมัคร เจ้าหน้าที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย โครงการที่กกต.กทม.จัดในครั้งนี้จะเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ระเบียบต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้สมัครไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ช่วงการเปิดรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.ที่ผ่านมา ในกทม.มีผู้สมัครทั้งสิ้น 932 คน จาก 51 พรรคการเมือง และในวันนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งมาเข้าร่วมโครงการถึง 70% ซึ่งตนรู้สึกดีเพราะโครงการนี้จะช่วยเหลือผู้สมัครได้เป็นอย่างดี


          จากนั้น ผอ.กกต.กทม.ชี้แจงถึงวิธีการหาเสียงว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ สถานที่ปิดป้ายหาเสียง และขนาดของป้ายหาเสียงทั้ง 3 รูปแบบ โดยขอให้ผู้สมัครคำนึงถึงขนาดป้าย จำนวนป้าย และสถานที่ติดประกาศ ซึ่งกฎหมายตีความอย่างเคร่งครัดจึงขอให้ทุกพรรคหลีกเลี่ยงการกระทำผิดระเบียบกกต. นอกจากนี้ กกต.ยังแจ้งให้ผู้สมัครรับทราบถึงข้อกังวลของ กทม.ซึ่งประสานมายัง กกต.ขอให้แจ้งไปยังผู้สมัครทุกพรรคให้ระมัดระวังรักษาต้นไม้ในสถานที่สาธารณะ ซึ่งการตอกตะปูยึดป้ายกับต้นไม้ขอให้ใช้ความระวังด้วย และไม่ควรติดป้ายซ้อนทับกับป้ายของผู้สมัครพรรคการเมืองอื่น          

 

          นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งถึงการติดป้ายใกล้สะพานลอยเกิดเหตุเด็กนักเรียนเดินชนศรีษะแตก ติดป้ายใกล้หน้าปากซอยทำให้บดบังสายตา ซึ่งขอให้เร่งแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดอคติกับเจ้าของป้าย ขณะนี้มีผู้สมัครของบางพรรคออกตะเวนนับป้ายของผู้สมัครคู่แข่งแล้วแจ้งข้อมูลการติดป้ายเกินจำนวนมายังกกต. จึงขอให้ผู้สมัครทุกรายตรวจสอบการติดป้ายทั้งสถานที่ ขนาดป้ายและจำนวนป้าย ถ้ามีเรื่องร้องเรียนกกต.กทม.จะมีหนังสือถึงพรรคการเมืองขอให้เคลื่อนย้ายหรือแก้ไขภายใน 5 วัน ถ้าไม่รื้อถอน กกต.จะเข้าดำเนินการเองแล้วคิดค่ารื้อถอน เคลื่อนย้ายจากเจ้าของป้าย

 

          "การเลือกตั้งครั้งนี้มีนักศึกษาคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก จำนวนมากถึง 7 ล้านคน กระจายอยู่ในมหาวิทยาลัย 44 แห่ง จึงอยากแนะนำให้พรรคการเมืองร่วมกันรณรงค์ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง กกต.ตั้งเป้าให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิมากกว่า 85% โดยเป็นการกำหนดเป้าที่สูงกว่ากกต.กลางที่ตั้งไว้ 80% ขณะที่บัตรเสียให้มีน้อยกว่า 2%" น.ส.วิชชุดา กล่าว

 

          น.ส.วิชชุดา กล่าวอีกว่า ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ กกต.กทม.จะประกาศรับรองรายชื่อผู้สมัครส.ส.แบบแบ่งเขตของกทม. เบื้องต้นพบว่ามีผู้สมัครหลายรายจากบางพรรคการเมืองขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคไม่ครบ 90 วันตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นจำนวนผู้สมัครจะมีไม่ถึง 932 คน ส่วนกรณีนายการุณ โหสกุล ผู้สมัครส.ส.เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย ที่เคยถูกตัดสิทธิจากกรณีใส่ร้ายป้ายสีผู้สมัครพรรคอื่น จะส่งผลต่อคุณสมบัติหรือไม่ ผอ.กกต.กทม.กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงายจากผอ.เขตเลือกตั้ง ซึ่งต้องรอดูผลการประกาศรายชื่อในวันพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 335 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ