royal coronation
วันที่ 21 สิงหาคม 2562
การเมือง

แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ร้อง"ชัชเตาปูน"ดันประกันสังคมเท่าเทียม

วันที่ 17 มกราคม 2562 - 13:40 น.
ชัชวาลล์ คงอุดม,ชัชคลายทุกข์,ชัชเตาปูน,พรรคพลังท้องถิ่นไท,คนขับแท็กซี่,วินมอเตอร์ไซค์
Shares :
เปิดอ่าน 577 ครั้ง

กลุ่มอาชีพอิสระคนขับแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซค์ร้องเรียน"ชัชคลายทุกข์"ประกันสังคมตามมาตรา 40กลุ่มอาชีพอิสระถูกปฏิเสธขอช่วยดันสวัสดิการเช่นเดียวกับพนักงานทั่วไป

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 นายชัชวาลย์ คงอุดม หรือ "ชัช เตาปูน" หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดบ้านรับฟังปัญหาของคนขับแท็กซี่และผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์กว่า 100 คน หลังถูกปฎิเสธใช่สิทธิ์ประกันสังคมตามมาตรา 40 ของกลุ่มอาชีพอิสระ พร้อมด้วย นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท , นางพิมพ์อร คงอุดม ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส.เขตบางซื่อ น.ส.ภัทร์ฐิตา ทุมเกิด ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส.เขต 30 บางพลัดและเขตบางกอกน้อย ,นายประสพโชค ธรรมรักษา ผู้เสนอตัวลงสมัคร สส. เขต12 บางเขน ,คุณชาลี ชินรุจน์ ผู้เสนอตัวลงสมัครเขต10 ดอนเมือง และ พญ.เพ็ญลดา ครุธโกษา  ที่ทำการพรรคพลังท้องถิ่นไท

นายชัชวาลย์  เปิดเผยว่า นอกจากการวางเป้าหมายในการเข้าไปช่วยพัฒนาประเทศในวิถีทางการเมืองแล้ว พรรคพลังท้องถิ่นไทยังมีเป้าหมายในการทำงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ลดความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนสร้างความเท่าเทียมกันในสังคมไทย

“ที่ผ่านมาผมเปิดช่องทาง “ชัชคลายทุกข์” เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน และเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจทำมาตลอดโดยสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40 นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ของคนอาชีพอิสระอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้เป็นเรื่องของทางภาครัฐที่ต้องรีบแก้ไขให้สิทธิสามารถใช้ได้จริงกับกลุ่มอาชีพนี้ ซึ่งหากผมมีโอกาสได้เข้าไปบริหารประเทศ ผมพร้อมจะแก้ไขปัญหาจุดนี้ทันที เพราะคิดอยู่เสมอว่า ผมไม่ทอดทิ้งประชาชน จะอยู่ดูแลให้ความสุข เพราะปัญหาของชุมชน คือปัญหาของผมเช่นกัน”

ด้าน นายอนุพงศ์ เขื่อนคำ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ขับแท็กซี่อิสระกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการสวัสดิการประกันสังคม เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรามีเครือข่ายสมาชิกประมาณ 5,000 คัน ซึ่งปัญหาหลักๆที่เครือข่ายประสบคือ เรื่องการไม่ได้รับสิทธิ์สวัสดิการตามที่รัฐจัดทำ หรือการออกมาตรการต่างๆเพื่อรองรับอาชีพอิสระอย่างแท้จริง เช่น หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40

"เมื่อผมไปใช้สิทธิ์ดังกล่าวกลับถูกปฎิเสธ และไม่สามารถใช้ได้จริงส่วนบัตร 30 บาทถึงแม้จะสามารถทำได้แต่ไม่ครอบคลุมในเขตกรุงเทพมหานคร" นายอนุพงศ์ กล่าว

ด้าน อนุพงศ์ เขื่อนคำ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ขับแท็กซี่อิสระกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการสวัสดิการประกันสังคม เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรามีเครือข่ายสมาชิกประมาณ 5,000 คัน ซึ่งปัญหาหลักๆที่เครือข่ายประสบคือ เรื่องการไม่ได้รับสิทธิ์สวัสดิการตามที่รัฐจัดทำ หรือการออกมาตรการต่างๆเพื่อรองรับอาชีพอิสระอย่างแท้จริง เช่น หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสวัสดิการประกันสังคมตามมาตรา 40 เมื่อผมไปใช้สิทธิ์ดังกล่าวกลับถูกปฎิเสธ และไม่สามารถใช้ได้จริงส่วนบัตร 30 บาทนั้นถึงแม้จะสามารถทำได้แต่ไม่ครอบคลุมในเขตกรุงเทพมหานคร

Shares :
เปิดอ่าน 577 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ