royal coronation
วันที่ 21 กรกฎาคม 2562
การเมือง

"ภูมิใจไทย" โวได้ ส.ส. อยุธยายกจังหวัด

วันที่ 11 มกราคม 2562 - 17:41 น.
การเมือง,พรรคภูมิใจ​ไทย,ภท,อนุทิน​ ชาญวีรกูล,นโยบาย,ข้าวระบบกำไรแบ่งปัน​,มั่นใจ,กำไร
Shares :
เปิดอ่าน 686 ครั้ง

"ภูมิใจไทย" ยัน​ ชาวนาขายข้าว​ได้กำไร 70% ทำได้จริง​ "อนุทิน" ลั่น​ สะกดคำว่า​ "ทำไม่ได้" ไม่เป็น​ มั่นใจกำไรข้าวสูงสุดตันละ​ 1,500 บาท​

 

               ที่ วัดท่าซุงทักษิณา​ราม​ จ.พระนครศรีอยุธยา​  นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ หัวหน้าพรรคภูมิใจ​ไทย ​(ภท.)​ เดินทางมาพบประชาชนและนำเสนอนโยบาย​ โดยมีแกนนำพรรค ภท. และอดีต ส.ส. เข้าร่วม อาทิ​ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค​ นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รองหัวหน้าพรรค นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร​ รองหัวหน้าพรรค และอดีต ส.ส. พระนครศรีอยุธยา​ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ​ โฆษกพรรค นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ อดีต ส.ส.สระบุรี นายภราดร​ ปริศนานันทกุล​ ​ อดีต ส.ส.อ่างทอง​ และนายชาญ​ พวงเพ็ชร์​ อดีตนายกองค์การบริหาร​ส่วนจังหวัด (อบจ.)​ ปทุมธานี ทั้งนี้​ บรรยากาศการปราศรัยเป็นไปอย่างคึกคัก​ มีประชาชนร่วมรับฟังกว่า​ 5,000​ ค​น​

 

 

 

               นายอนุทิน กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า​ วันนี้พรรค ภท. มีความพร้อมเต็มที่​ และจะทำงานหามรุ่งหามค่ำ​จนพี่น้องเห็นใจ​ และเรามีจุดยืนชัดเจน​ คือ ไม่เล่นการเมือง​ ไม่ขัดแย้งหรือเป็นศัตรู​กับใคร​ เพราะความขัดแย้งไม่ทำให้คนไทยรวยขึ้น​ แต่ทำให้ประชาชนสูญเสียโอกาส​ โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้​ เราเสนอนโยบายข้าวระบบกำไรแบ่งปัน​ และผลักดันให้มีการตั้งกองทุนข้าว​ ซึ่งทำได้จริง เพราะเป็นหลักการที่ทำมา​ 35 ปี กับอ้อยและน้ำตาลทราย​ โดยพระราช​บัญญัติ ​(พ.ร.บ.) ​อ้อยและน้ำตาลทราย​ ปี​ 2527 ด้วยการแบ่งกำไร​ 70% ให้แก่ชาวไร่อ้อย และโรงงานน้ำตาล 30% ซึ่งเมื่อปรับใช้กับข้าว​ ยกตัวอย่าง เช่น​ ปี​ 2561​ รัฐบาลประกาศราคาข้าวหอมมะลิขั้นต้นที่​ 15,000​ บาท / ตัน​ ระบบกำไรแบ่งปัน​ จะทำให้ชาวนาได้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงสี และผู้ส่งออกเป็นเงินประมาณ​ 1,000 - 1,500 บาท / ตัน รวม​ชาวนาอาจได้เงินสูงสุด 16,500 บาท / ตัน​ ส่วนราคาข้าวขาว​ในปี​ 2561 อยู่ที่​ 7,900 บาท / ตัน​ เมื่อบวกส่วนแบ่งกำไรจากโรงสีและผู้ส่งออก ชาวนาจะได้เงินเพิ่ม 800​ บาท / ตัน รวม 8,700 บาท / ตัน​ เป็นต้น​

               นายอนุทิน กล่าวต่อว่า​ อย่างไรก็ตาม​ มีคนวิจารณ์ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของนโยบายข้าวกำไรแบ่งปัน แต่พรรคยืนยันว่าได้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด​ มั่นใจว่าทำแล้วไม่มีใครเสียเปรียบ​ หากใครมาร่วมรัฐบาลแล้วไม่เอาด้วยกับนโยบายของเรา​ แสดงว่าเขาไม่เอาความต้องการของพี่น้องประชาชน​ ดังนั้น​ เราจะถือว่าเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล​ แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายค้าน​ รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้​

 

 

 

               “มีผู้หลักผู้ใหญ่​มาทักว่า​ ไม่ควรไปเชื่อ​ จะทำไม่ได้​ พรรคภูมิใจไทย​ พวกผม​ ผู้บริหารพรรค​ สะกดคำว่าทำไม่ได้ไม่เป็น​ ตั้งแต่เกิดมา​ ไม่เคยมีเรื่องใดที่ทำไม่สำเร็จ​ แต่เราถือว่าการวิจารณ์เป็นการสั่งสอนและตอกย้ำให้พวกเราขยัน​ ทำให้มีกำลังใจ​ เวลาใครบอกว่าทำไม่ได้​ เรายิ่งต้องพยายามมากขึ้น​” นายอนุทิน กล่าว

               จากนั้น​ นายอนุทินได้แนะนำผู้สมัคร ส.ส.​ พระ​นครศรี​อยุธยา​ อาทิ​ เขต​ 1 นายเกื้อกูล​ เขต​ 2 นายกุมพล​ สภาวสุ​ เขต​ 3 นายสุรศักดิ์​ พันธ์เจริญ​วรกุล​ เป็นต้น​ โดยนายอนุทินแสดงความมั่นใจว่าด้วยนโยบายการแก้ปัญหาปากท้อง​ ไม่ขัดแย้งกับใคร​ และไม่เล่นการเมือง​ จะทำให้ภูมิใจไทยได้ ส.ส. พระ​นครศรี​อยุธยา​ ยกจังหวัด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 686 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ