
"เจือ"ซัด "นิพนธ์" ส่งลูกตัวเองลง ส.ส.
ปชป.เขต 1 สงขลา"วุ่น" อดีต ส.ส.สงขลา คัดค้านการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ไม่เป็นธรรม ขอให้ หน.พรรค เลขาธิการพรรค แสวงหาข้อเท็จจริง
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 23 ธ.ค.61 ที่สำนักงานนายเจือ ราชสีห์ อดีต ส.ส.สงขลาพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) อ.เมือง จ.สงขลา นายเจือ ราชสีห์ นายถาวร เสนเนียม นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีต ส.ส.สงขลา ร่วมแถลงข่าวและพบประชาชนที่มาให้กำลังใจประมาณ 200 คน
“คัดค้านและขอให้ตรวจสอบการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา พรรค ปชป. และได้แจกหนังสือคัดค้านการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 จ.สงขลาถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.พรรค นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รอง หน.พรรค ปชป.และนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค ปชป.และขอให้ยกเลิกการประชุมจัดตั้งสาขาพรรค ปชป.จ.สงขลา”
นายเจือ กล่าวว่า ด้วยสาขาพรรค ปชป.สงขลา เขตเลือกตั้งที่ 1 ที่จัดตั้งโดยนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่โรงแรมกรีนเวิลด์ พาเลช อ.เมือง จ.สงขลาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งไม่ได้กำหนดไว้ในประกาศข่าวประชาสัมพันธ์ของพรรค ปชป. ประกอบกับไม่มีการแจ้งให้กับอดีต สส. ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 และคณะกรรการสาขาพรรคทราบแต่อย่างใด
“อดีตประธานสาขาพรรค ปชป.เขต 1 ได้ทำหนังสือคัดค้านไว้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข และนายนิพนธ์ฯใช้โอกาสให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวจัดการลงคะแนนเลือก นายสรรเพ็ชญ์ บุญญามณี เป็นตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา พรรค ปชป. ผมไม่อาจยอมรับและขอคัดค้านผลการลงคะแนน”
นายเจือ กล่าวอีกว่าการจัดประชุมตั้งสาขาพรรค ปชป.จ.สงขลาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ประธานและคณะกรรมการสาขาพรรค ปชป.จ.สงขลา ที่ได้รับการเลือกตั้ง ล้วนเป็นคนใกล้ชิดของนายนิพนธ์ฯทั้งสิ้น เพื่อใช้เป็นช่องทางในการจัดการลงคะแนนเลือกนายสรรเพชญ์ฯบุตรชาย เป็นตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.เขตเลือกตั้ง 1 จ.สงขลา
นายเจือ กล่าวอีกว่า การจัดลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.พรรค ปชป.เขตเลือกตั้งเขต 1 จ.สงขลา วันที่ 21 ธ.ค. ที่สนามติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ไม่มีการประชาสัมพันธ์ ให้สมาชิกพรรค ปชป.ในเขตเลือกตั้ง 1 จ.สงขลา ทราบข่าวอย่างทั่วถึง อีกทั้งไม่ได้แจ้งข่าวให้นายเจือ ราชสีห์ ซึ่งเป็นผู้สมัครเลือกตั้งเป็น สส. ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา พรรค ปชป. และอดีตคณะกรรมการสาขาพรรค ปชปงที่ปฏิบัติงานตลอดมาอย่างยาวนานให้ทราบประกอบกับข้อเท็จจริงที่รับทราบจากนายนิวาส ศรียะสัตย์ สมาชิก อบต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา มีคนนายนิพนธ์ฯมาแจ้งข่าวและชักชวนกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงให้มาร่วมลงคะแนนเลือก นายสรรเพชญฯเป็นตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.พรรค ปชป.เขตเลือกตั้ง 1 จ.สงขลาเมื่อวันที่ 21ธ.ค.
นายเจือ กล่าวว่า นางวรรณา อุตรี ชาวบ้าน ต.ทุ่งหวัง ได้ไปใช้สิทธิลงคะแนน ตามคำชักชวนจากคนของนายนิพนธ์ฯเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.เท่าที่ประเมินด้วยสายตา ไม่ถึงหนึ่งพันคน และสังเกตจากเสื้อผู้มาใช้สิทธิส่วนใหญ่ เป็นพนักงานของโรงงานสยามอินเตอร์ฯ ใช้รถบรรทุกหกล้อของโรงงานสยามอินเตอร์เป็นพาหนะในการขนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนน
“สมาชิกพรรค ปชป.เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลามีจำนวน 2525 คน ตามฐานข้อมูลสมาชิกพรรค ปชป. เห็นว่าการจัดการลงคะแนนในวันที่ 21 ธ.ค.มีผู้มาใช้สิทธิ 1105 คน นายสรรเพชญฯได้รับคะแนน 1019 คะแนน จึงขอตั้งสังเกตว่ากลุ่มผู้มาใช้สิทธิ เป็นกลุ่มนายนิพนธ์ฯและพวกได้จัดตั้งมาหรือไม่ และในบัตรเลือกตั้งตัวแทนไม่มีการระบุชื่อ มีเพียงหมายเลขเท่านั้น”
นายเจือกล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า ผู้มาใช้สิทธิทราบได้อย่างไรว่าเบอร์ 2 เป็นนายสรรเพชญฯ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ทุกคนทุกฝ่าย ล้วนเป็นคนของนายนิพนธ์ฯทั้งสิ้น ซึ่งไม่มีความมน่าเชื่อถือ ขาดความโปร่งใส เป็นการรวบรัดจัดฉากนำเอาคะแนนที่มิชอบ ซึ่งขัดแย้งกับสภาพความเป็นจริงเสนอตัวเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. เขต 1 จ.สงขลา
นายเจือกล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยเหตุผลดังนำเรียนเห็นว่านายนิพนธ์ฯได้วางแผนเป็นขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ให้กลุ่มบุคคลของตนเองเข้าเป็นคณะกรรมการบริหารสาขาพรรค ปชป. เขตเลือกตั้งที่ 1จ.สงขลาและในขณะเดียวกัน ตนเองก็ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.พรรค ปชป.อยู่ด้วย ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงในการให้นายสรรเพชญฯบุตรชายนายนิพนธ์ฯลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงหลักการ ความถูกต้องและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับพรรค ปชป. ขอให้พรรค ปชป.ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงและตรวจสอบการกระทำนายนิพนธ์กับพวก เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนในเขเลือกตั้งที่ 1
“ผมไม่อาจยอมรับผลคะแนน และขอคัดค้านการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. พรรค ปชป.เขตเลือกตั้งที่ 1จ.สงขลา ในวันที่ 21 ธ.ค. 61 ที่ สนามติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ที่จัดขึ้นโดยสาขาพรรค ปชป.จ.สงขลา”นายเจือกล่าว



