"บิ๊กตู่" ฟุ้ง "เงินสำรอง" ไทยเยอะลำดับต้นของโลก

การเมือง  :  11 ก.ย. 2561

"บิ๊กตู่" เผยคลังสมบัติชาติ มีเงินสำรองเยอะลำดับต้นของโลก ระบุพื้นฐานเข้มแข็งของเศรษฐกิจ เผย "บัตรสวัสดิการฯ" ไม่ใช่แยกชนชั้น

 

          เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปีแรกประชาชนมาลงทะเบียนน้อยมาก แต่ปีที่สองเมื่อมีงบประมาณลงไปช่วย ประชาชนก็มาสมัครเพิ่มขึ้น เดี๋ยวก็เพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ แต่หลายคนยังเคยชินกับการไม่ต้องทำอะไรเลยแล้วได้เงินออกไป

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้รัฐบาลต้องแก้ตรงนี้ให้ได้ ไม่ใช่แยกชนชั้น แต่เป็นการแยกให้เห็นว่าเราจะช่วยคนแต่ละกลุ่มแต่ละฝ่ายอย่างไร วันหน้าจะได้พัฒนาไปสู่ระดับที่สูงขึ้น รายได้ที่ดีขึ้น ซึ่งวันหน้าอาจจะดูผู้ที่มีรายได้ 1 แสนบาทถึง 3 แสนบาทก็ได้ เป็นการไต่ระดับไปเรื่อยๆ ความพอเพียงรัฐบาลมองว่าถ้าทุกคนเข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษี เช่น มีรายรับปีละ 3 แสนบาท ก็เริ่มจะพอเพียงแล้ว อย่าไปมองว่ารัฐจะเติมตรงนี้ให้อย่างเดียว ให้ทุกคนเท่ากันหมดก็ไม่ได้อีก งบประมาณมีจำกัด

 

          นายกฯ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้โครงสร้างพื้นฐานรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ค่ารถไฟ ค่าเดินทางหลายอย่างก็ขาดทุน ขสมก.ก็ขาดทุน เพราะเราขึ้นราคาไม่ได้มาหลายปี ก็ต้องขาดทุนอยู่อย่างนี้ จึงต้องสร้างกิจการใหม่ ไปกู้หนี้ยืมสินมา และหนี้เหล่านี้ต้องไม่เกินกฎหมายกำหนดคือ 60 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) วันนี้ก็ 40 กว่าเปอร์เซ็นต์ แล้วเป็นหนี้ระยาวไม่ใช่หนี้ระยะสั้น ไม่มีผล เพราะเรามีเงินกองทุนสำรองของประเทศเยอะเป็นลำดับต้นๆ ของโลก นั่นแหละคือพื้นฐานความเข้มแข็งของเศรษฐกิจเรา เพียงแต่เราต้องใช้งบประมาณที่มีอยู่แต่ละปีอย่างไร อันไหนจำเป็นต้องมีหนี้สาธารณะหรือไม่ และต้องไปแยกแยะว่าที่ขึ้นเท่านั้นเท่านี้ หารเฉลี่ยรายหัวแล้วหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น แล้วที่เกิดขึ้นที่แล้วมา มันไม่ได้หารกันมาหรือ แล้วทำประโยชน์อะไรไปบ้าง ไปดูรายละเอียดตรงโน้น.