"วิษณุ"โว 4 ปี"รัฐบาลคสช."คลอดกม.คุณภาพ

การเมือง  :  16 พ.ค. 2561

"วิษณุ"ปลื้มผลงานด้านกม. 4 ปี "รบ.คสช." คลอดเกือบ 400 ฉบับ โว คุณภาพไม่น้อย ชู "กองทุนยุติธรรม" คือความภูมิใจ

 

            16   พฤษภาคม 2561  "วิษณุ  เครืองาม รองนายกฯ" ปลื้มผลงานทางด้านกฏหมาย  4 ปี "รัฐบาลคสช.คลอดเกือบ 400 ฉบับ โว คุณภาพไม่น้อย ชู "กองทุนยุติธรรม" คือความภูมิใจ

 

 

           นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงผลงานครบรอบ 4 ปีของรัฐบาลคณรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทางด้านกฎหมายว่า ตนเห็นว่ามีอะไรออกมาเยอะถ้าจะเอาปริมาณมีกว่า 300 ฉบับ ก็ถือว่าจำนวนมากแล้ว แต่ขอให้สนใจเรื่องคุณภาพดีกว่า เพราะปริมาณแสดงถึงความขยัน แต่คุณภาพอาจจะดีบ้างไม่ดีบ้าง

 

           ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนรับผิดชอบยอมรับว่ากฎหมายที่มีคุณภาพไม่ใช่น้อยเช่นพ.ร.บ.อำนวยความสะดวกฯ ที่ออกฤทธิ์แล้ววันนี้ ฟ้องร้องกันอุดหลุดสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ปฏิบัติตามหรือเพิกเฉยละเลย รวมถึงกฎหมายที่ประชาชนอาจจะคิดว่าไม่ได้อะไรโดยตรงแต่ได้โดยอ้อม คือ กฎหมายที่มีผลผูกพันกับต่างประเทศประชาชนจะได้รับประโยชน์จากอนุสัญญาต่าง ๆ ที่ทำไว้ ส่งผลให้การจัดอันดับต่าง ๆ ของไทยดีขึ้น แต่เราไม่ได้ไปเป็นเมืองขึ้นที่จะต้องทำตามเขา อะไรที่ไม่ได้ความก็บอกเขาไปเลยว่าไม่เอา แต่ถ้าเป็นสิ่งดีเรายินดีจะทำ

 

            นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายในเชิงปฏิรูปก็ถือเป็นผลงาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อย่างกองทุนยุติธรรม เป็นสิ่งที่รัฐบาลภาคภูมิใจมาก รวมถึงความสะดวกในการที่ไม่ต้องใช้บัตรประชาชนติดต่อกับทางราชการ ใครจะชอบใจหรือไม่ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะเวลาผ่านไป ก็จะพูดถึงว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่