"นายกฯ" ขอพาประเทศผ่านขัดแย้ง ก่อนเลือกตั้ง

การเมือง  :  17 เม.ย. 2561

"พล.อ.ประยุทธ์"ย้ำ 4 ปีของ รัฐบาล-คสช. ยึด ประชาชน เป็นศูนย์กลาง บริหารประเทศ

 

          17 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า หลังวันหยุดสงกรานต์หวังว่าทุกคนได้พักผ่อนมาพอสมควร อากาศร่มเย็น ขอให้ทุกคนใจเย็นๆลงบ้าง ช่วงเวลาแห่งความสุข 5 วันที่ผ่านไปอย่างเรียบร้อยแล้ว

 

          สำหรับในเรื่องความมั่นคง ประชาชนมีความสุข ในอนาคตหากจะทำอะไรที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ขอให้ย้อนกลับไปดูช่วงเวลาแห่งความสุขเหล่านี้ ส่วนปัญหาอุบัติเหตุจากการจราจร ที่มีการบาดเจ็บสูญเสีย ก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการละเมิดกฎหมายปกติ สถิติผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์เหมือนเดิม มีสาเหตุมาจาก ไม่สวมหมวกกันน็อค และดื่มสุราก่อนขับขี่ ซึ่งตนได้สั่งให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้กฎหมายให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ของประชาชนเอง ซึ่งเราจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเนื่องจากไม่มีวิธีการอื่น อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนสายรอง ทั้งที่มีการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 จุด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 60,000 ตรวจยานพาหนะไปเกือบ 1 ล้านคัน แต่ยังคงมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการอื่นมาใช้ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย**

          สำหรับในเรื่องความมั่นคง ประชาชนมีความสุข ในอนาคตหากจะทำอะไรที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ขอให้ย้อนกลับไปดูช่วงเวลาแห่งความสุขเหล่านี้ ส่วนปัญหาอุบัติเหตุจากการจราจร ที่มีการบาดเจ็บสูญเสีย ก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการละเมิดกฎหมายปกติ สถิติผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์เหมือนเดิม มีสาเหตุมาจาก ไม่สวมหมวกกันน็อค และดื่มสุราก่อนขับขี่ ซึ่งตนได้สั่งให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้กฎหมายให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ของประชาชนเอง ซึ่งเราจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเนื่องจากไม่มีวิธีการอื่น อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนสายรอง ทั้งที่มีการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 จุด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 60,000 ตรวจยานพาหนะไปเกือบ 1 ล้านคัน แต่ยังคงมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการอื่นมาใช้ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย

          “ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง ในเรื่องการจัดงานช่วงเทศกาลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เสียสละเวลาของตัวเอง ไปดูแลความปลอดภัยให้กับผู้อื่น ครอบครัวตัวเองก็แทบจะไม่มีโอกาสได้พบปะในช่วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนทุกคนต้องช่วยกัน จะมุ่งหวังพึ่งแต่เจ้าหน้าที่รัฐอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ หากตัวเองไม่รู้จักปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการดื่มสุราแล้วขับรถ” นายกฯ กล่าว