"ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!

การเมือง  :  15 มี.ค. 2561

"ธนาธร - ปิยบุตร" เปิดตัวพรรค "อนาคตใหม่" ลั่น ไม่หนุนนายกฯ คนนอก เน้นสร้างพรรคตามแนวปชต.แบบมีส่วนร่วม กร้าวไม่ประณีประณอม


          14 มี.ค.61-นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล แถลงเปิดตัวพรรค อนาคตใหม่ และสัญลักษณ์พรรคก่อนยื่นเอกสารเพื่อขอจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองกับคณะกรรมการการเลือกตั้งในเวลา 11.00 น. โดยพรรคใช้สโลแกนว่า  "ก้าวพ้นทศวรรษที่สูญหาย สร้างประเทศไทยที่มีอนาคต" 

          นายธนาธร ย้ำว่าพรรคอนาคตใหม่จะใช้แนวทางประชาธิปไตยในการสร้างพรรค และเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคมีโอกาสในการกำหนดนโยบายและอุดมการณ์พรรคการเมือง และกำหนดผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยพร้อมจะให้พรรคใหม่นี้เป็นพรรคหลักไม่ใช่พรรคทางเลือก เพื่อขับเคลื่อนการเมืองไทยให้ไปสู่หลักการประชาธิปไตย และพร้อมแข่งขันกับทุกพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ พร้อมจะแข่งขันเพื่อแย่งแต้มแย่งคะแนนให้ได้ และพรรคพร้อมจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งทุกเขต แย่งทุกคะแนนเสียงจากคนรุ่นใหม่และทุกชนชั้นจากอาชีพในสังคมเพื่อเป็นพรรคทางหลักของสังคม           

                                              "ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!

          "เรายังตอบไม่ได้ว่าจะสนับสนุนบุคคลใดให้อยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองแต่ขอยืนยันว่าพรรคจะไม่สนับสนุนนายกฯคนนอกอย่างแน่นอน และจะไม่ประนีประนอมกับบุคคล ที่ขัดกับจุดยืนของพรรค และของผม ในอนาคตหากพบการประนีประนอมเกิดขึ้นผมจะขอเป็นคนแรกของพรรคที่จะลาออก  ส่วนเมื่อได้ ส.ส. เข้าไปทำงานแล้วจะร่วมทำงานกับพรรคการเมืองใดหรือไม่ แต่ยืนยันว่าพรรคจะไม่ใช่ทางเลือกแต่เป็นทางหลักในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนและแก้ปัญหาประชาธิปไตย"  นายธนาธรกล่าว 

          นายธนาธรกล่าวว่า ขณะที่นโยบายพรรคจะทำให้ประชาชนมีโอกาสทางเศรษฐกิจที่เท่าเทียมพัฒนาคุณภาพชีวิต เข้าถึงทุนและทรัพยากร ทำลายระบบผูกขาดที่ประชาชนไร้อำนาจต่อรอง รวมถึงพัฒนา สวัสดิการที่รับรองการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ให้ทุกคนอย่างถ้วนหน้า 

           "ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!      

          นายธนาธร กล่าวถึงประเด็นทางการเมืองว่า จากความขัดแย้งทางการเมือง ที่มีมาก่อนหน้านั้นได้สร้างความสูญเสียแก่เศรษฐกิจและสังคม และมีลักษณะการเมืองแบ่งขั้วและเป็นอุปสรรคต่อการเจรจาหารือ ขณะที่การเมืองในรูปแบบทหารพบการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของพลเมือง และกดทับปัญหา โดยไม่สามารถแก้ไขทั้งเรื่องความขัดแย้งหรือร่วมแสวงหาฉันทามติของคนในชาติได้  ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่จะร่วมทำประชาธิปไตยให้เข้มแข็ง เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม และไม่ผูกขาดเวทีการเมืองไว้เฉพาะคนกลุ่มใดกล่มหนึ่งและต้องสร้างระบบที่สร้างความยุติธรรมโปร่งใส และตรวจสอบได้ พรรคยืนยันจะทำงานการเมืองระยะยาวเพื่อผลักดันความคิด นโยบายให้เป็นผลสำเร็จโดยประชาชนต้องเป็นเจ้าของร่วมกัน 

          "ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!
          ขณะที่นายปิยะบุตร  กล่าวว่า ที่ผ่านมามีความขัดแย้งทางการเมืองหลายรอบและกองทัพฉวยโอกาสเข้ามาใช้อำนาจทางการบริหาร แต่ไม่สามารถแก้หรือหยุดปัญหาใดๆได้  โดยเราจะยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตยโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมและจะเป็นพรรคที่ช่วยกระตุกความคิดสังคมที่เบื่อหน่ายการเมืองไทย และคิดว่าการเมืองไทยถึงทางตัน  แต่การเมืองไทยมีทางออกและทางเลือกใหม่เสมอ พร้อมยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่จะเป็นผู้เปลี่ยนภูมิทัศน์ทางการเมือง โดยจะสร้างและลงมือทำไปพร้อมกับประชาชน โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเพราะหลักการประชาธิปไตยคือประชาชนมีอำนาจสูงสุดและจะสร้างการเมืองที่ประชาชนสามารถออกแบบและกำหนดชะตาชีวิตได้   

"ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !! 

          นอกจากนี้นายปิยบุตรยืนยันว่าได้แยกตัวออกจากกลุ่ม "นิติราษฎร์" แล้ว หลังจากที่ปรับบทบาทตัวเองทางการเมืองและลงสนามเลือกตั้ง ส่วนแนวคิดของตนที่มีมาก่อนหน้านี้ต่อการผลักดันให้แก้ไข ม.112  ยอมรับว่าเป็นแนวคิดเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาการใช้ข้อกฎหมายเพื่อมาทำลายศัตรูทางการเมือง แต่แนวคิดดังกล่าวจะถูกขับเคลื่อนหรือผลักดันหรือไม่ ตนยืนยันไม่ได้ เพราะการกำหนดนโยบายต้องมาจากมติของสมาชิกพรรค 

          "ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเปิดตัวยังประกาศรายชื่อผู้ก่อตั้งพรรคทั้ง 26 คน โดยจะเป็นชื่อที่เข้ายื่นจดจองชื่อพรรคกับ กกต.  อาทิ น.ส.นลัทพร ไกรฤกษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวคนพิการ Thisable.me   นายสุรินทร์ คำสุข ประธานสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นักวิชาการอิสระด้านการศึกษา  นายชำนาญ จันทร์เรือง อาจารย์พิเศษด้านการเมืองและกฎหมาย นายคริส โปตระนันท์  นักธุรกิจ นักกฎหมาย  

"ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!
           นายธนาธรยืนยันว่าผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เป็นบุคคลธรรมดาไม่มียศตำแหน่งใด บุคคลเหล่านี้ถือว่าเป็นบุคคลรุ่นใหม่ที่จะเข้าร่วมเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยโดยจะไม่ใช้อำนาจเงินชื่อเสียง เข้ามาดำเนินการ ส่วนทุนที่ใช้จะไม่ได้มาจากส่วนของตนเท่านั้นเพราะจะมีมากจากการลงทุนหรือการระดมทุนจากประชาชน 

"ธนาธร-ปิยบุตร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!

(อ่านข่าวเกี่ยวข้อง) "ธนาธร" เปิดตัว พรรคอนาคตใหม่ !!
แรงส์ !! ‘ธนาธร’ ชวนตั้งวง ‘ปรับทัศนคติทางการเมือง’
 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่