"หมวดเจี๊ยบ" โพสต์จนงานเข้า คสช.เอาผิด พรบ.คอมพ์

การเมือง  :  7 ธ.ค. 2560

 คสช.แจ้งความ "หมวดเจี๊ยบ" ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โพสต์ข้อความเท็จให้ร้าย "บิ๊กตู่" หยิบกรณี นรต. ถูกซ่อมจนตาย

 

          7 ธ.ค.60 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา กองบังคับการตำรวจป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยี (อปท.) ได้รับแจ้งจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ได้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตามหนังสือ คสช.(สลท.)110/353 ลงวันที่ 6 ธ.ค.60 ให้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีชื่อ "หมวดเจี๊ยบ" ตามปรากฏในหลักฐานและบัญชีเฟซบุ๊ค สุณิสา เลิศภควัตร ที่ปรากฏตามหลักฐาน 

          ด้วยปรากฏว่า ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัตร (หมวดเจี๊ยบ) เสนอบทความอันเป็นเท็จ โดยนำเข้าระบบดังกล่าวข้างต้น โดยมีรายละเอียดข้อความที่โพสต์ คือ 1.เมื่อวันที่ 22 พ.ย.60 เวลา 15.44 น. บุคคลดังกล่าวโพสต์ข้อความ การซ่อมจนตาย อาจส่งผลกระทบต่อการเกณฑ์ทหารของประเทศและหากญาติพี่น้องไม่ยอมจบเรื่องแต่โดยดี อาจถูกนำไปปรับทัศนคติหรือดำเนินคดี 2.เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 เวลา 17.26 น. โพสต์ข้อความว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ควรงอมืองอเท้ารอเงินบริจาค "ตูน บอดี้แสลม" หรือ เกาะกระแสคนดังในสังคมเป็นพักๆ หากรัฐบาลใช้เงินให้เป็นและรู้จักหารายได้เข้ารัฐบาลก็คงไม่ต้องนั่งรอเงินบริจาคเป็นครั้งคราว เพื่อเอามาแก้ปัญหารัฐบาลถังแตกอย่างนี้

          วันที่ 4 ธ.ค.60 โพสต์ว่า เวลา 15.43 น. เปิดทำเนียบ ต้อนรับเสียใหญ่โตแต่พอชาวบ้านร้องทุกข์กับสั่งทุบตีและจับเข้าคุก และอีกข้อความ เวลา 15.37 น. คือ ทำไมคราวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากจะใช้วิธีสกปรกแถลงข่าวให้ร้ายดิสเครดิตแกนนำชาวบ้านใช้ประเด็น เรื่องเพศซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของชาวบ้านถามว่าทำไมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิบัติกับคณะของตูนบอดี้สแลมแตกต่างกับชาวบ้านอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และชาวประมงจังหวัดปัตตานี  หรือว่า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่าชาวบ้านภาคใต้มีความเป็นคนไม่เท่ากับ ตูน บอดี้สแลม ที่เป็นนักร้องชื่อดัง

          จึงได้พิจารณาแล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด ป.อาญา มาตรา 16 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

 

 


เปิดอ่าน