"วิษณุ"มั่นใจกกต.ใหม่ทำงานได้

การเมือง  :  7 ธ.ค. 2560

"วิษณุ"มั่นใจกกต.ใหม่สามารถทำงานได้เตรียมหาหรือถึงโรดแม็ปเลือกตั้ง โยนคสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองเป็นของขวัญปีใหม่. เชื่อกกต.ไม่คว่ำร่างเลือกส.ว.

           7 ธ.ค.60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เพื่อหารือเรื่องที่รัฐบาลเตรียมจะเสนอกฎหมายสำคัญเข้าสู่วาระการพิจารณาของ สนช.ในวันที่8 ธ.ค.นี้ โดยนายวิษณุ กล่าวถึงรายชื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ที่ผ่านการสรรหา ว่า ได้เห็นรายชื่อว่าที่กกต.ชุดใหม่ที่ผ่านการสรรหาทั้ง 7 คนแล้ว และเชื่อว่าสามารถทำงานได้ เนื่องจากเป็นผู้มีประสบการณ์และผ่านการสรรหาจากคณะกรรมการฯอย่างเข้มข้น โดยหลังจากนี้จะนำรายชื่อว่ากกต.ชุดใหม่ เข้าสู่ที่ประชุมสนช.พิจารณาต่อไป หากที่ประชุมมีมติเห็นชอบ จะมีการหารือกับกกต. ชุดใหม่ถึงโรดแม็ปการเลือกตั้ง ยืนยันรัฐบาลไม่สามารถสั่งการให้ กกต.กำหนดการจัดการเลือกตั้งได้ เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องไปออกกฎระเบียบเพื่อให้รัฐบาลดำเนินการตามโรดแม็ป 
           เมื่อถามถึงการปลดล็อกเพื่อเป็นของขวัญให้พรรคการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่จะพิจารณาขณะนี้ยังไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าวแต่เชื่อว่า คสช.จะมีวิธีแก้ไขเพื่อหาทางออก 
          ส่วนกรณีที่มีสมาชิกสนช.แสดงความเห็นกังวลเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ด้วยการเลือกแบบไขว้ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา จนนำไปสู่การคว่ำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ในวาระ 2 และ 3 นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหา เพราะกฎหมายยังสามารถพิจารณาปรับปรุงแก้ไขได้ในชั้นกรรมาธิการ อีกทั้งประธานสนช.เคยระบุว่าจะไม่มีการคว่ำร่างอย่างแน่นอน

 


เปิดอ่าน