ข่าว

"สุวพันธุ์"นิ่งนิด้าโพลล์ชี้หลุดเก้าอี้ !!!

"สุวพันธุ์"นิ่งนิด้าโพลล์ชี้หลุดเก้าอี้ !!!

13 พ.ย. 2560

"สุวพันธุ์"ไม่ตอบโพลล์ชี้ถูกปรับพ้นครม.บอกระบุเป็นอำนาจนายกฯส่วนประเด็นปฏิรูปดีเอสไอหารือ"วิษณุ"แล้ว ยันไม่มีคดีซ้ำซ้อนตำรวจปรับสอบสวนให้มีประสิทธิภาพ  

            13 พ.ย. 60 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  เปิดเผยถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม หาวิธีปรับปรุงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้มีประสิทธิภาพว่า ตนได้หารือกับพล.อ.ประยุทธ์และนายวิษณุ แล้วสรุปว่าสิ่งสำคัญสุดคือปรับปรุงการสอบสวนของดีเอสไอให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นดำเนินการในคดีสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมาดีเอสไอดำเนินคดีไม่มีประสิทธิภาพ  ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมมีการปรับปรุงการทำงานเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เช่น การแก้ไขข้อกฎหมายที่ล้าสมัยเพื่อให้งานสามารถเดินหน้าต่อไปได้

            โดยเรื่องนี้พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ก็ได้ดำเนินการอยู่แล้ว ยืนยันว่าการทำคดีของดีเอสไอไม่ซ้ำซ้อนกับงานของตำรวจ เนื่องจากดีเอสไอมีกฎหมายเฉพาะและคดีที่ดีเอสไอดำเนินการจะเป็นคดีที่กำหนดไว้ในบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ อีกทั้งยังมีคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณาว่าจะรับคดีที่ซ้ำซ้อนกับตำรวจเป็นคดีพิเศษหรือไม่ เพื่อตรวจสอบและถ่วงดุลคดีที่สังคมให้ความสนใจ

            ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผลโพลล์นิด้าสำรวจพบกระทรวงยุติธรรมเป็นหนึ่งที่จะถูกปรับออกจากครม. นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวสั้น ๆ ว่า การปรับครม.เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี