ม็อบถ่านหินเมินถูกจับ

"ม็อบ" กร้าวปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ จนกว่ารัฐบาลจะยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

 

          17 ก.พ. 60 - หลังจากทราบผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ(กพช.) ที่ให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านดิน จ.กระบี่ นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่ายหิน แถลงว่า แกนนำตัดสินใจจะปักหลักชุมนุมเช่นเดิม เพื่อรอดูว่ารัฐบาลจะทนได้นานเพียงใด กับการที่ประชาชนมารวมตัวหน้าทำเนียบรัฐบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะสั่งยุติโครงการก่อสร้าง จากนี้แกนนำจะหารือกำหนดการเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่จะไม่ตั้งเวที ยืนยันไม่กลับบ้านอย่างแน่นอน ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน แต่เอื้อแก่กลุ่มทุนมาโดยตลอด  
          “เรามาจากกระบี่ เตรียมตัวมาหมดแล้ว การถูกจับเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับเรา การทำลายจนเสียชีวิตไม่ได้อยู่ในสายตาเรา และผมคิดว่าน่าจะมีการใช้กำลังสลายม็อบแน่นอน ซึ่งทุกคนเตรียมรับมืออยู่แล้ว เรื่องนี้เป็นที่จับตาของทั่วโลก เพราะกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว การตัดสินใจของนายกฯถือว่าประจานตัวเอง เพราะล่าสุดประธานธนาคารโลกออกมาระบุว่า หากทุกประเทศสร้างโรงไฟฟ้าถ่านดิน ก็จะเจ๊งแน่นอน อยากให้ทหาร ตำรวจใช้กำลังกับเราได้เต็มที่ จะดูว่ารัฐบาลทหารจะจับประชาชนที่มารักษาแผ่นดินตัวเองได้อย่างไร หากดำเนินการกับผู้ชุมนุมรัฐบาลต้องยอมรับในสิ่งที่ทำ ยอมรับการประณามจากโลก ซึ่งต้องดูว่ารัฐบาลจะหน้าด้านไปถึงไหน หากต้องการให้เลิกชุมนุมก็มาจับเราให้หมด จับคนทั้ง จ.กระบี่ หากอยากลองดีก็ทำ” นายประสิทธิชัย กล่าว

          นายประสิทธิชัย กล่าวว่า การที่นายกฯให้เหตุผลในการสร้างโรงไฟฟ้าฯ เพื่อความมั่นคงทางพลังงานในภาคใต้และอ้างว่าต่างประเทศก็ทำนั้น เป็นเหตุผลที่ไร้เดียงสา ไม่มีภาวะผู้นำ เพราะการที่ไฟฟ้าในภาคใต้ติดๆ ดับๆ นั้น เป็นปัญหาจากสายส่งที่ไฟไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการระดมแนวร่วมเข้ามาชุมนุม เพราะเรื่องดังกล่าวนี้เกี่ยวกับการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมด้วย จึงคิดว่าอายุของรัฐบาลจะอยู่ไม่นาน ส่วนจะเป็นการต่อต้านรัฐบาลเลยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเอง เพราะอาจมีเครือข่ายประชาชนชายแดนภาคใต้เข้ามาร่วมด้วย  
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นผู้ชุมนุมทยอยรวมตัวกันบริเวณประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมตะโกน “ชาวกระบี่ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านดิน ไม่เอาทรราช” ทั้งนี้ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 ได้สั่งการให้ตำรวจทำเนียบรัฐบาล เตรียมความพร้อมและปิดประตูเข้า – ออก ป้องกันเหตุ โดยมีตำรวจเตือนผ่านโทรโข่งขอให้ชุมนุมอย่างสงบ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะแยกย้ายกระจายไปพักภายในสำนักงาน ก.พ. ซึ่งอยู่ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล.

 

 

 


เปิดอ่าน