ข่าว

"ศาลแพ่ง"น้อมรำลึกในหลวงภูมิพลเสด็จศาลแพ่งครั้งแรกรัชสมัย

"ศาลแพ่ง"น้อมรำลึกในหลวงภูมิพลเสด็จศาลแพ่งครั้งแรกรัชสมัย

26 ม.ค. 2560

"ศาลแพ่ง"จัดพิธีน้อมรำลึกในหลวงภูมิพลเสด็จศาลแพ่งครั้งแรกรัชสมัย 2495 

          26 ม.ค. -- นายวรงค์พร จิระภาค อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง เป็นประธานในการจัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเหยียบศาลแพ่งครั้งแรกในรัชสมัย เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2495 โดยมีข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ข้าราชการธุรการ พนักงาน และลูกจ้างในศาลแพ่ง กว่า 100 คน เข้าร่วมในพิธี

           โดยนายวรงค์พร อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ในด้านกฎหมาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แม้มิได้ทรงเป็นนักกฎหมายโดยวิชาชีพ แต่ทรงเข้าถึงแก่นแท้และจิตวิญญาณของกฎหมายอย่างแท้จริง ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านกฎหมายที่ลึกซึ้ง ดังเป็นที่ประจักษ์อยู่หลายครั้งที่พระองค์ทรงชี้ทางสว่างให้นักกฎหมายได้เห็นช่องทางที่จะแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เพื่อให้กฎหมายสามารถสร้างความยุติธรรมได้อย่างแท้จริง 

            และในวันที่ 26 ม.ค.2495 ได้ทรงประทับบัลลังก์ศาลแพ่ง ทรงร่วมพิจารณาพิพากษาคดีรวม 2 คดี อันถือเป็นมงคลอันสูงสุดของศาลแพ่งตราบจนถึงทุกวันนี้ แม้วันนี้พระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ความจงรักภักดีจะสถิตคงมั่นอยู่ในหัวใจของพสกนิกรชาวไทยตราบชั่วกาลนาน

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพิธี ยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การอ่านโคลงกระทู้น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยนางมณีรัตน์ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ผู้พิพากษาศาลจังหวัดกาญจนบุรี การขับร้องประสานเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” เพลงเทิดพระเกียรติ “ในหลวงของแผ่นดิน” และ “พระราชาผู้ทรงธรรม” โดยคณะผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ศาลแพ่งการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ร่มพระบารมีที่ศาลแพ่ง” โดยนายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และการจัดนิทรรศการ “รอยเสด็จพระภูมิบาล สู่ภูมิสถานศาลยุติธรรม”