บวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนบูรณะ 

เจ้ากรมสรรพาวุธ ทำพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนบูรณะ ตั้งเป้าแล้วเสร็จไม่เกินเดือน มิ.ย. 

 


          12 ม.ค. 60 พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพวุธทหารบก ให้สัมภาษณ์ภายหลัง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนเริ่มบูรณะเพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบามสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ที่ผ่านมาได้มีการสำรวจราชรถ ราชยาน ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั้ง 9 องค์ และมีการซ่อมอยู่ 2 จุด คือ การปรนนิบัติบำรุงที่ไม่ใช่งานหนักก็จะจัดซ่อมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ส่วนที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และเจ้าหน้าที่จำนวนมาก จะเคลื่อนย้ายมาซ่อมที่กรมสรรพาวุธทหารบก 

บวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนบูรณะ 
          พล.ท.อาวุธ กล่าวว่า ส่วนที่ชำรุดหนักคือ ราชรถน้อย 9784 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบูรณะองค์นี้มาแล้วในปี 51 ซึ่งต้องดำเนินการให้ดีที่สุด โดยการถอดและเคลื่อนย้ายมาบูรณะที่กรมสรรพาวุธทหารบก รวมถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างที่ผุ ไม่ดี ชิ้นส่วนบางอย่างเราก็ทำขึ้นใหม่ เนื่องจากเรามีเครื่องมือในโรงงานอาวุธพอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถและราชรถน้อยองค์ที่จะใช้งาน เราทำขึ้นใหม่หมด 

บวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนบูรณะ 
          "กรมสรรพาวุธ จะดูแลเรื่องงานไม้ งานแกะสลัก งานโครงสร้าง ความเสถียร ความสมดุลต่างๆ ส่วนงานวิจิตรศิลป์เป็นเรื่องของกรมศิลปกรรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการดำเนินการจะเสร็จทันแน่นอน เนื่องจากเรามีประสบการณ์มาหลายครั้งแล้ว และตั้งเป้าว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือน มิ.ย.ปีนี้ ต้องเสร็จเรียบร้อย ส่วนการทดสอบเป็นเรื่องของคณะกรรมการใหญ่ อย่างไรก็ตาม ของเดิมของราชรถถือว่าดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาเรามีการปรับปรุงมาตลอดตั้งแต่สมัยงานพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ(เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา) เราพัฒนาไปมาก และครั้งนี้หากมีอะไรที่เสริมให้ดีขึ้นเราก็จะทำ ซึ่งระบบขับเคลื่อน ระบบรับน้ำหนักถือว่าสำคัญมาก" พล.ท.อาวุธ กล่าว.

 

 

 

 


เปิดอ่าน