เช็กชื่อ"กก.คณะพิเศษ" แก้ ร่างรธน. "หมวดกษัตริย์" 

"วิษณุ" เผย "มีชัย" นำทีม "กก.กฤษฎีกา" คณะพิเศษ แก้ "ร่างรธน." หมวดกษัตริย์ ยัน ไม่แตะ ปม เรื่องที่เถียง ก่อน "ประชามติ"

 

          11ม.ค.60 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี57 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับประชามติ ในหมวดพระมหากษัตริย์ ว่า หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ให้เสร็จในวันศุกร์ที่ 13 ม.ค.นี้แล้ว นายกฯจะต้องไปรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับลงมาภายใน 30 วัน เมื่อไปรับพระราชทานมาแล้วจะมีการแต่งตั้ง กรรมการกฤษฎีกาเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน ทันที โดยคณะกรรมการชุดนี้ มีหน้าที่ 2 อย่างคือ 1.ยกร่างเฉพาะมาตรา และ 2.ตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน    
          นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้มีจำนวน 8 - 10 คน คุณสมบัติจะต้องมีความเชื่อมโยงกับเรื่อง และต้องเป็นกรรมการกฤษฎีกา ประกอบด้วย ตน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายอภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธานกรธ. นายอัชพร จารุจินดา กรธ. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายบวรศักด์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายอำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา                  

เช็กชื่อ"กก.คณะพิเศษ" แก้ ร่างรธน. "หมวดกษัตริย์" 
          ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถือโอกาสแก้ไขมาตราอื่นๆ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถือโอกาส เพียงแต่อาจมีกระทบกับหมวดอื่นที่เกี่ยวพันกับพระราชอำนาจ แต่ยืนยันว่าไม่แก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพ แนวนโยบายแห่งรัฐ คณะรัฐมนตรี ศาล การเลือกตั้ง องค์กร พรรคการเมือง ส.ว. ส.ส.บทเฉพาะกาล ไม่แตะท่อนที่ถกเถียงกันตอนทำประชามติ ไม่ยืดเวลา ไม่อะไรทั้งสิ้น มาตราที่จะแก้ไขล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ตอนประชามติเราอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจ และตอนยกร่างก็ลอกมาจากของเดิม แต่มาในปัจจุบันบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปจึงจำเป็นต้องปรับใหม่ให้เข้ากับเหตุการณ์ เพราะถ้าไม่แก้จะเท่ากับว่าเราใช้หลักที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2475                  
          เมื่อถามว่า เบ็ดเสร็จแล้วขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาเท่าไร นายวิษณุ กล่าวว่า หลังจากนายกฯขอพระราชทาน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับมาแล้ว จะต้องนำกลับมาแก้ไขและนำขึ้นทูลเกล้าฯกลับไปภายใน 30 วัน จากนั้นเป็นเวลาที่อยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน 

"วิษณุ" แจง 5 ขั้นตอน เดินหน้าสู่ "โรดแม็พเลือกตั้ง" ฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยทำให้เร็วได้ อุบ ประกาศเลือกตั้งปลายปี หรือไม่  
          เมื่อถามว่า แนวทางการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ 4 ฉบับที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งให้เสร็จก่อนยังเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การร่างกฎหมายลูกยังยึดแนวทางเดิมกรธ. เสร็จเร็วก็ว่ากันเร็ว เสร็จช้าก็ว่ากันช้า อะไรหลังเคยกำหนดอย่างไรยังเป็นอย่างนั้น ไม่สลับ ไม่ตัดขั้นตอนที่มีอยู่ 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1.การถวายร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ใน 90 วันก่อนพระราชทานเพื่อประกาศใช้ 2.กรธ.ทำกฎหมายลูกให้เสร็จตามกำหนด 240 วัน 3.ส่งสนช.พิจารณาใน 60 วัน บวกอีก30 วัน 4.นำขึ้นถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ภายใน 90 วันเมื่อทรงพระราชทานลงมาแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 5.เข้าสู่การเลือกตั้งใน 150 วัน  
          “แสดงว่าถ้าไม่มีขั้นตอนที่ 1 จะไม่มีขั้นตอนที่ 2 และจะไม่มีขั้นตอนที่ 3 ถึง 5 เมื่อไม่มีขั้นตอนที่ 5 การเลือกตั้งจะยังไม่เกิด การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ยังไม่มี แต่ถ้าทุกขั้นตอนมีครบ ทุกอย่างมันจะเกิดขึ้น นี่คือโรดแม็ฟ นี่คือขั้นตอนกำหนดเวลา ไม่ได้ไปตัดให้สั้น หรือไปขยาย มันกำหนดของมันอยู่ว่าแต่ละขั้นตอนมีระยะเวลากี่วัน เพราะฉะนั้นที่บอกว่าทุกอย่างยังอย่างเดิม คืออย่างนี้ ส่วนที่เกินมันไม่ได้ ส่วนที่เร็วได้ ก็แล้วแต่ขั้นตอนไหนใครจะช่วยทำให้เร็วขึ้น เมื่อทุกคนรู้อย่างนี้ก็ให้ช่วยกันทำ” นายวิษณุ กล่าว

          เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถอยไปหลายเดือนที่แล้วเราเคยกำหนดได้ เพราะทุกอย่างเราได้ประสานเตรียมการไว้หลายส่วน แต่เมื่อบัดนี้เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ตามที่นายกฯชี้แจงว่าต้องดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งไม่อยากเอามาเป็นข้ออ้าง แต่เป็นความจริงที่อยู่ในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ หลังจากนั้นจะตามมาด้วยพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก เป็นไปตามพระฤกษ์ที่จะมีการกำหนดอีกครั้ง 
          "แน่นอนการเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นแทรกเข้ามาในช่วงเวลาอย่างนี้เป็นอันขาด แต่เมื่อไปถึงช่วงหนึ่ง แม้จะยังไม่เลือกตั้ง คงจะประกาศวันเลือกตั้งล่วงหน้าได้ จะปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ทั้งตั้งพรรค ประชุมพรรค หาหัวคะแนน หาเสียง โดยยังไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับวันเลือกตั้งได้ก่อน เท่าเทียมกันพอสมควร แต่ผมตอบไม่ได้ว่าจะประกาศเลือกตั้งปลายปีนี้หรือไม่ แต่นายกฯ ขอให้ใช้คำพูดอย่างเดียวกันว่า ยังอยู่ในโรดแม็พเดิม" นายวิษณุ กล่าว.

 

 

  
 


เปิดอ่าน