ตั้งกก.พิเศษ แก้ร่างรัฐธรรมนูญ

การเมือง  :  10 ม.ค. 2560
กรรมการพิเศษ, กฤษฎีกา, แก้ไข, การเมือง, คมชัดลึก, ตั้ง, พิเศษ, แก้, ร่างรัฐธรรมนูญ, ตั้งกกพิเศษ, แก้ร่างรัฐธรรมนูญ, วิษณุ, นายกฯ

“วิษณุ” แจง ดำริ “นายกฯ” ให้ตั้ง “คณะกรรมการพิเศษ” แก้“ร่างรัฐธรรมนูญ” ให้เสร็จใน 30 วัน ย้ำ ไม่แตะ เรื่องอื่น ยัน โรดแม็พ เหมือนเดิม

 

            10 ม.ค.60 – นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมติที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 เพื่อเปิดทางแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญที่ทูลเกล้าฯไปแล้วว่า
เป็นการดำเนินการให้สามารถขอรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญที่ทูลเกล้าฯไปแล้ว กลับมาปรับปรุงบางมาตราตามที่มีการแจ้งมา ซึ่งมีไม่กี่มาตรา โดยทั้งหมดต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังได้รับพระราชทานกลับคืนมา
            เมื่อถามว่า ใครจะเป็นผู้ดำเนินการแก้ไข นายวิษณุ กล่าวว่า ตามหลักการจะให้นายกฯ เป็นผู้แก้ตามที่ได้รับการแจ้งมา ซึ่งนายกฯมีดำริจะตั้งคณะกรรมการพิเศษซึ่งเป็นบุคคลจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาขึ้นมา ประมาณ 8-10 คน เพื่อดำเนินการ และสิ่งที่จะดำเนินการไม่เกี่ยวพันกับเรื่องสิทธิเสรีภาพ โครงสร้างทางการเมือง การเลือกตั้ง หรือกระบวนการใดๆ ทางการเมืองทั้งสิ้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับหมวดพระมหากษัตริย์ และเข้าใจว่า เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วจะเข้าเงื่อนไขเดิมตามกรอบระยะเวลา 90 วัน นับจากที่นายกฯ ได้นำร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขครั้งใหม่แล้วขึ้นทูลเกล้าฯ
            เมื่อถามว่า มาตราที่จะแก้ไข คือ มาตรา 5, 17 และ 182 ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในหลักการเป็นเช่นนั้น แต่ก็ต้องดูว่าทั้งสามมาตราที่พูดถึงจะเกี่ยวพันกับมาตราใดอีกบ้าง หากมีก็ต้องตามไปแก้ด้วย ยืนยันจะไม่มีส่วนใดไปกระทบกับสิทธิเสรีภาพ โครงสร้างทางการเมือง รัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และ ณ วันนี้ รัฐบาล ยังคงยืนยันในโรดแม็พเดิมอยู่ เพราะในที่ประชุมร่วมเมื่อเช้าได้พูดเรื่องนี้ชัดเจนแล้ว


เปิดอ่าน