"ภาคีต้านโกง" ร้อง ปปง. สอบ นำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีผิด กม.

การเมือง  :  22 ธ.ค. 2559
ภาคีต้านโกง ร้อง ปปง. สอบ บ.เบสท์ริน-บ.ซุปเปอร์ซาร่า นำเข้ารถเมล์ผิด กม. #ข่าวการเมือง #คมชัดลึก, ภาคี, ต้าน, โกง, ร้อง, ปปง, สอบ, นำเข้า, รถเมล์, เอ็นจีวี, ผิด, ภาคีต้านโกง

"ภาคีต้านโกง" ร้อง ปปง. สอบ บ.เบสท์ริน-บ.ซุปเปอร์ซาร่า นำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีผิดกฎหมาย

          22 ธ.ค.59 - นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.ชัยยะ ศิรอำพันธ์กุล เลขาธิการปปง. โดยขอให้ตรวจสอบ อายัดทรัพย์สิน และดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการลักลอบหนศุลกากรในโครงการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื่อเพลิง หรือโครงการรถเมล์เอ็นจีวี ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลให้ดำเนินโครงการดังกล่าว และบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า จำกัด เป็นผู้นำเข้ารถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 489 คัน                               

          "ภาคีเครือข่ายได้รับข้อมูลว่าบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า จำกัด วางแผนจงใจสำแดงภาษีเป็นเท็จและเลี่ยงภาษี แจ้งสำแดงนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีผ่านทางประเทศมาเลเซีย เพื่อขอยกเว้นอากรตามสนธิสัญญาเขตการค้าเสรีกลุ่มประเทศอาเซียน ทั้งที่รถเมล์เอ็นจีวีเป็นรถสำเร็จรูปจากประเทศจีนมาแล้ว"  เลขาฯ ภาคีต้านโกง กล่าว                                                              

          นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า ทางภาคีต้องการให้ปปง.เข้าไปตรวจสอบการกระทำของบริษท เบสท์ริน และบริษท ซุปเปอร์ซาร่า เพราะแม้กรมศุลกากรจะระบุว่าถือเป็นความผิดครั้งแรกของบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า แต่เมื่อมีการนำเสนอข่าวว่าทั้งบริษัท เบสท์ริน และบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า มีความเชื่อมโยงกัน และบริษัท เบสท์ริน ก็เคยทำผิดในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว การกระทำครั้งนี้ถือว่าจงใจกระทำผิด จึงขอเรียกร้องให้ดำเนินคดีทางอาญากับผู้กระทำผิด                                             

          ส่วนกรณีที่กรมศุลกากรได้ปรับเงินบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ไปแล้วหลังนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีล็อตแรกจำนวน 100 คัน เข้ามายังประเทศไทยแล้ว ส่วนรถเมล์เอ็นจีวีอีก 389 คัน ที่ยังไม่ได้นำเข้ามานั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ทางภาคีต้องการให้บริษัท ซุปเปอร์ซาร่า นำเข้ามาจากมาเลเซีย และเสียค่าปรับเหมือนล็อตแรก เพราะถือว่าเกิดการกระทำผิดแล้ว และหากนำรถเมล์เอ็นจีวีกลับไปยังประเทศจีนก่อนนำเข้ามายังประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียค่าปรับ ก็ถือว่าขั้นตอนที่นำรถล์เอ็นจีวีออกจากประเทศจีนไปยังมาเลเซีย จะถือเป็นการแจ้งเอกสารเท็จต่อทางการจีน ซึ่งจะทำให้ปัญหาซับซ้อนขึ้นไปอีก 

                  


เปิดอ่าน